Premier League lại nín thở với hợp đồng áo đấu 'có mùi' của Newcastle

07/06/2023 06:34 GMT+7 | Bóng đá Anh

Newcastle đang đàm phán về hợp đồng áo đấu trị giá 25 triệu bảng với Sela, một công ty tổ chức sự kiện có quan hệ với Saudi Arabia, đúng hơn là họ thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công (PIF).

Cả Premier League và UEFA sẽ phải phê duyệt hợp đồng áo đấu trị giá 25 triệu bảng của Newcastle với Sela, một công ty tổ chức sự kiện mà trang web của họ cho biết họ thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công (PIF). Đồng thời đây sẽ là bài test lớn đầu tiên của các quy tắc mới về tài trợ mà Premier League đã đưa ra sau cuộc chuyển giao quyền lực ở Newcastle.

Theo sát vụ Newcastle

Theo được hiểu thì các giám đốc điều hành bóng đá cấp cao của Premier League thậm chí còn đặt câu hỏi liệu các quy định có bao hàm đầy đủ tình hình hay không, vì các nhà tài trợ của CLB cuối cùng sẽ có cùng chủ sở hữu.

Trước tin tức về thỏa thuận này, nhóm nhân quyền FairSquare đã cảnh báo Premier League hãy lưu ý đến khả năng "các quốc gia chuyên quyền" "dễ dàng che giấu nguồn tài trợ". Và với việc Newcastle đã đủ điều kiện tham dự Champions League, chuyện tài trợ cũng sẽ phải được UEFA kiểm tra. Thỏa thuận của Newcastle với công ty cờ bạc Fun888 sẽ hết hạn vào mùa Hè này và ban lãnh đạo sân St James' Park hiện đang đàm phán với Sela, đến mức mà Premier League cũng đã được liên hệ.

Mặc dù có lời khuyên hợp lí rằng thỏa thuận này thể hiện giá trị thị trường hợp lí dựa trên suất tham dự Champions League, nhưng câu hỏi từ một số giám đốc điều hành trong trò chơi là liệu các quy định mới có phù hợp trong trường hợp này hay không khi nó liên quan đến cùng một quyền sở hữu.

Như đã biết, PIF đã mua 80% cổ phần của Newcastle trong vụ tiếp quản gây tranh cãi vào năm 2021 và các quy tắc của Luật công bằng tài chính (FFP) hiện hạn chế tài trợ của chủ sở hữu, khi các CLB được phép lỗ tối đa 30 triệu euro trong khoảng thời gian theo dõi ba năm miễn là 25 triệu euro khoản lỗ đó là được bảo hiểm bởi chủ sở hữu thông qua việc mua cổ phần.

Premier League: Lại nín thở với hợp đồng áo đấu của Newcastle - Ảnh 1.

Newcastle chuẩn bị có nhà tài trợ mới trên áo đấu, và việc này đang gây ra tranh cãi ở Anh

18 CLB không thuộc sở hữu nhà nước khác đã bày tỏ lo ngại với Premier League về những vấn đề như vậy sau vụ Newcastle được mua lại, vì lo sợ rằng họ có thể bị tụt lại sau vì các hợp đồng tài trợ trên trời từ các công ty ở các quốc gia chuyên quyền như Saudi Arabia. Được trình bày từ trang 132 trong sổ tay Premier League, các quy tắc mới quy định rằng "mỗi Giao dịch của Bên liên kết phải được gửi cho Hội đồng quản trị (theo mẫu đó và bao gồm các chi tiết như vậy theo yêu cầu của Hội đồng quản trị) để Hội đồng tiến hành Đánh giá giá trị Thị trường công bằng".

Nguồn gốc Sela

Các chuyên gia độc lập cũng đánh giá mọi giao dịch tiềm năng. FairSquare, một nhóm nhân quyền, cho biết: "Các quốc gia không hoạt động theo các quy tắc giống như các doanh nghiệp và các quốc gia chuyên quyền thường bỏ qua các quy tắc hoàn toàn. Khả năng họ dễ dàng che giấu nguồn tài trợ, hoặc để mua CLB hoặc bơm tiền vào CLB của họ thông qua các bên thứ ba độc lập trên danh nghĩa là một lí do nữa khiến họ không nên tham gia vào quyền sở hữu CLB".

Sela là một cơ quan quản lí sự kiện được mô tả là "đại diện vận động viên chính thức đầu tiên ở vùng Vịnh", trong khi trang web của họ có ghi rõ "thuộc sở hữu của PIF". Công ty được thành lập bởi Tiến sĩ Rakan Al-Harthy, người cũng được xem là giám đốc của Qiddiya, một dự án giải trí tương tự thuộc sở hữu của PIF. Chủ tịch Newcastle là Yasir Al-Rumayyan cũng có chân trong hội đồng quản trị Qiddiya do Thái tử Mohammed bin Salman làm chủ tịch.

Trang web của Qidiya viết: "Tiến sĩ Rakan Al-Harthy là người sáng lập và giám đốc điều hành của Công ty Sela. Ông cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của một số công ty khác, bao gồm Quỹ đầu tư sự kiện và Công ty đầu tư Qiddiya.

"Là một doanh nhân và nhà đổi mới, Tiến sĩ Al-Harthy đã thành lập Công ty Sela (tên ban đầu là Sela Sports) cách đây gần 25 năm và đã lãnh đạo quá trình phát triển chiến lược của công ty. Thông qua những nỗ lực chung giữa các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân, Sela đã tham gia vào sự phát triển của các ngành công nghiệp giải trí đa dạng".

Cho đến nay, Premier League đã từ chối đưa ra bình luận. 

 Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm