Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'

28/03/2023 12:36 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phương Trinh Jolie đã chia sẻ những thông tin quan trọng khi tiến hành thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm để mang thai. Trong hành trình này, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều khó khăn, lo lắng.

Sau 7 tháng kết hôn, Phương Trinh Jolie xác nhận mang thai lần 2 vào tháng 11/2022. Bà xã Lý Bình cho biết đã can thiệp y khoa, cụ thể là phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) để tìm kiếm con thứ 2 sau 10 năm sinh nở bé Mia. 

Tâm sự cùng chúng tôi, Phương Trinh Jolie tiết lộ được bác sĩ chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung, căn bệnh làm ảnh hưởng đến việc mang thai tự nhiên. Sau vài tháng cố gắng kích trứng, cấy phôi,… , Phương Trinh Jolie và Lý Bình vỡ oà trong giây phút chính thức được lên chức. Trong dịp trải lòng này, Phương Trinh Jolie cũng làm rõ thái độ của Lý Bình với bé Mia khi gia đình có thêm thành viên mới.

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 1.

Clip: Phương Trinh Jolie kể về hành trình mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Chào Phương Trinh Jolie, sau 10 năm mới đón nhận thiên chức làm mẹ lần 2. Cảm xúc lần này của bạn khác trước kia thế nào? 

Khi có bầu con gái đầu lòng, tôi chỉ mới 24 tuổi nên chưa chuẩn bị về việc có em bé, cũng chưa lập gia đình và chuyện tình cảm cũng không hạnh phúc. Lúc đó, tôi và ba của Mia (con gái riêng của Phương Trinh Jolie và bạn trai cũ) cũng đã chia tay rồi nhưng không ngờ lại có em bé, tâm thế của tôi chưa sẵn sàng. Còn bây giờ tôi 35 tuổi, đã có gia đình, đáp ứng được tài chính và mong chờ chào đón thêm một thành viên mới. Việc có con thứ 2 nằm trong dự tính của vợ chồng tôi. 

Tuy nhiên, nếu như Mia là một món quà bất ngờ của Thượng đế thì bé thứ hai cũng là một món quà nhưng đến theo cách khác. Tôi và Lý Bình muốn có con nên đã thả suốt một năm mấy mà vẫn không dính bầu. Sau đó, tôi đi khám thì phát hiện bản thân bị lạc nội mạc tử cung buồng trứng, đây là căn bệnh mà nhiều phụ nữ hiện đại đang vướng phải. Bác sĩ điều trị cho tôi nói rằng có những trường hợp các bạn nữ 9X mà đã không còn trứng. Thật sự, không người phụ nữ nào muốn mình mất thiên chức làm mẹ cả. 

Tôi bị ỷ y vì nghĩ rằng trước đây mình đã có con rồi thì giờ muốn sẽ có tiếp, nhưng không phải, tôi vẫn có khả năng không thể sinh được nữa. Tôi may mắn mắn phát hiện bệnh trong giai đoạn có khả năng kích trứng, khi có trứng thì mới có thể tạo phôi và cấy ngược vào cơ thể. 

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 3.

Khi phát hiện ra bản thân mắc bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai, bạn đã tiếp nhận thông tin này trong tâm thế ra sao? 

Tôi buồn vì nghĩ mình khỏe mạnh, kinh nguyệt rất đều, mỗi khi đến kỳ đều không bị đau bụng,... nên không nghĩ bản thân bị bệnh. Trong thời gian một năm chờ có con, tôi và Lý Bình đã đi khám ở một bệnh viện khác thì cho kết quả cả hai đều bình thường, không phát hiện ra bệnh. Đến lúc tìm đến người bác sĩ hiện tại thì sau khi siêu âm đã chẩn đoán tôi bị lạc nội mạc tử cung, đây là lý do khiến hai vợ chồng tôi không thể thụ thai một cách tự nhiên. Bác sĩ nói rằng nếu tôi để thụ thai tự nhiên thì trứng ngày càng ít, khả năng mang thai và có con ngày càng thấp. Thậm chí, nếu một năm sau tôi mới phát hiện ra thì có thể sẽ không thể kích trứng để tạo phôi và mang thai được nữa. 

Hành trình thụ tinh ống nghiệm của Phương Trinh Jolie đã bắt đầu như thế nào? 

Trước khi tổ chức đám cưới, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có em bé. Cứ mỗi tháng trôi qua, tôi lại mong mình sẽ xuất hiện dấu hiệu mang thai nhưng không có. Nhiều lần như thế khiến tôi từ một người đang mong chờ thành không còn hứng thú nữa. 

Sau hơn 1 năm sau, tôi và chồng rất lo lắng vì không biết nguyên nhân đến từ ai. Chúng tôi tìm đến bệnh viện để làm xét nghiệm nhưng nhận lại kết quả thì bình thường. Đến một dịp, tôi gặp người bạn và được giới thiệu đến bác sĩ Cao Hữu Thịnh, lúc này tôi cũng không biết người này là ai nhưng cũng đến để thăm khám thử. Khi vừa vào khám thì bác sĩ nói đúng những triệu chứng của tôi và đưa ra đề nghị tôi bắt đầu kích trứng. 

Tôi phải kích trứng 2 lần mới đủ lượng trứng bắt đầu tạo phôi. Lần 1 tôi chỉ kích được 4 trứng, đây là con số rất ít và bác sĩ động viên tôi làm lần nữa. Mỗi lần kích trứng tôi phải tiêm, có thể đến phòng khám hoặc đến trạm y tế để nhờ tiêm. Do tôi có học về điều dưỡng nên chọn cách tự tiêm ở nhà, mỗi lần tiêm tôi thấy rất nhẹ nhàng, đi khám tâm lý cũng thoải mái. Sau 2 lần thì tôi hút được 10 trứng, sau đó bắt đầu công đoạn tạo phôi, tôi chỉ tạo được 5 phôi tốt nhất. Tôi cấy một phôi vào cơ thể và để dành trữ số còn lại để sau này nếu có điều kiện, cơ thể còn đủ khoẻ mạnh thì sẽ tiếp tục sinh con.

Tôi cảm thấy bản thân rất may mắn, vì làm thành công trong lần cấy phôi đầu tiên. Tôi từng bị áp lực vì nhiều người nói quá trình này rất gian nan, tốn tiền, thậm chí còn phải ra nước ngoài để thực hiện,... tuy nhiên sau hành trình này thì tôi thấy mọi thứ không quá đáng sợ như thế. Tôi chúc cho những gia đình đang trong quá trình tìm con sẽ sớm thành công. 

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 4.

Phương Trinh Jolie mất bao nhiêu thời gian cho hành trình tìm con này? 

Tôi bắt đầu tìm đến vị bác sĩ này từ đầu tháng 8/2022, mỗi lần kích trứng sẽ tầm 1 tháng vì sau đó thì phải nghỉ ngơi trước khi bắt đầu lần tiếp theo. Ngày tôi cấy phôi là 4/10, tầm 10 ngày sau đó thì biết đậu thai. Tuy nhiên tôi không công bố tin vui ngay, vì tôi muốn biết chắc chắn việc có bảo toàn được bé hay không, tôi nghe nhiều trường hợp cấy vào xong thì bị tuột ra. Suốt quá trình này tôi giữ bí mật, chỉ có 2 vợ chồng và bé Mia cùng mẹ chồng biết. 

Tôi nghe nói sau khi cấy phôi thai vào cơ thể thì phải nằm yên trên giường, không vận động và cũng không được làm gì cả. Còn bác sĩ lại dặn hãy sinh hoạt bình thường, tránh những động tác mạnh và không chạy nhảy… Trong thời gian đó, tôi không livestream và cũng nằm trên giường nhưng tính cách mình không thể nằm yên quá lâu. Suốt 10 ngày, tôi cầu nguyện, nghe những điều tốt đẹp để được truyền thông điệp tích cực. Đêm nào 2 vợ chồng tôi cũng nói không biết kết quả sẽ ra sao và động viên nhau chỉ biết cố gắng chờ đợi. 

Khoảnh khắc Phương Trinh Jolie biết đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm thành công, cảm xúc của vợ chồng bạn thế nào? 

Hôm đó, anh Bình chở tôi đi kiểm tra nhưng tôi không cho anh ấy biết kết quả là đã đậu thai rồi, tôi nói là bác sĩ sẽ báo tin sau. Đến tối tôi vui đến mất ngủ, tôi đặt tay lên bụng và nói thầm trong lòng: "Con ơi, đậu rồi con ơi. Con ráng ở lại trong bụng mẹ phát triển khoẻ mạnh đến ngày con ra đời nha". Đến 2-3 ngày sau đó thì tôi quyết định nói cho chồng, tôi bỏ que thử trong thùng đồ chơi để xem phản ứng của anh. Khi đó anh bật khóc, đó là kỷ niệm đáng nhớ của tôi. 

Còn Mia thì bé rất vui, lâu lâu con lại hôn bụng mẹ nhưng lại nói rất ngây ngô: "Em ơi, chị thương em, hôn em nhưng em đừng có lỳ nha vì chị nghe nói vuốt ve nhiều quá em ỷ lại, em lỳ. Em nhớ ngoan nha". Bé Mia còn có những kiến thức khiến tôi bất ngờ, con nhắc mẹ không uống rượu bia, không ngồi chồm hổm, không cúi người, hoặc thấy mẹ đi siêu thị thì sẽ tranh cầm đồ,... Đó là những biểu hiện khiến tôi nghĩ là bé đã sẵn sàng chào đón người em này.

Mẹ chồng tôi cũng vui lắm. Mặc dù bà không phải là người thích nấu ăn nhưng cũng tìm tòi những món lạ lạ để tẩm bổ trong quá trình tôi mang thai. Mẹ hay ép trái cây và để sẵn bảo tôi uống. Gia đình tôi không quen nói những câu như: Mẹ yêu con, mẹ thương con, Con giữ gìn sức khoẻ,... mà sẽ thể hiện tình cảm qua những hành động.

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 5.

Là người nổi tiếng, Phương Trinh Jolie có nhận được sự ưu ái nào từ bác sĩ trong quá trình làm thụ tinh ống nghiệm? 

Mỗi khi đi khám bệnh, tôi thường hỏi bác sĩ giờ cuối và sẽ là một trong những người cuối cùng. Nhiều khi tôi đến thấy khách còn đông thì sẽ ngồi trên xe đợi đến khi nào ít người thì đi vào khám. Tôi thấy mình không có sự ưu tiên nào ở đây hết, chủ yếu là tôi biết sắp xếp thời gian. Còn về tiền bạc thì tôi cũng không có yêu cầu giảm giá gì cả, tôi đóng không thiếu một đồng nào nên không có nghĩa vụ phải PR gì cả. Nếu các bạn nào nghĩ nghệ sĩ được ưu tiên ở phòng khám thì không có đâu. 

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 6.

Như lời bác sĩ nói, nếu trễ 1 năm nữa thì chị không thể sinh con. Vậy Phương Trinh Jolie có nghĩ đến viễn cảnh nếu chậm trễ 1 năm thì vợ chồng bạn sẽ ra sao không? 

Tôi là người sống tuân theo quy luật tự nhiên và luôn nghĩ rằng mỗi người sẽ có một số phận nên cũng không nghĩ quá nhiều. Nhưng nếu chuyện đó có xảy ra thì tôi nghĩ đơn giản là mình không có may mắn. Nếu người đàn ông vẫn chọn đồng hành cùng thì chúng tôi sẽ có nhiều phương án khác. Tôi có thể xin trứng để cấy phôi, sẽ có cách hết vì không có gì là đường cùng cả, nếu đến cuối rồi thì tôi vẫn sẽ đào đường mà đi tiếp. 

Người ta nói hành trình tìm con bằng IVF chỉ dành riêng cho người giàu vì chi phí đắt đỏ, Phương Trinh Jolie nghĩ thế nào? 

Điều này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người, tôi không biết giá tầm 100 - 200 triệu với họ sẽ như thế nào. Nếu một gia đình chỉ kiếm được 10 triệu, có thể để dành 2-3 triệu/ tháng thì phải gom góp nhiều năm mới có thể thực hiện được cái quá trình này. Lần này tôi bỏ ra số tiền không quá đắt so với mình nghĩ. Trước đây tôi đoán để làm IVF chắc phải tốn tiền tỷ, đây là con số bản thân tôi thấy cao nhưng nếu để có một đứa con thì tôi cũng sẽ dành dụm cho đủ. Tôi nghĩ giá ở Việt Nam đã phù hợp với người Việt so với khi ra nước ngoài làm. 

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 7.

Trong showbiz Việt cũng có vài cặp đôi chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm tuy nhiên họ sẽ giữ kín thông tin vậy tại sao chị Phương Trinh Jolie lại quyết định chia sẻ hành trình của mình? 

Hầu như trước giờ tôi không có sống giả, tôi là người thẳng thắn nên đôi khi có những câu nói không tốt cho hình ảnh của mình trước công chúng. Càng ngày tôi càng thận trọng hơn trong phát ngôn, tuy nhiên có những việc cần nói ra để nhiều người có thể rút kinh nghiệm. Tôi muốn chia sẻ chuyện mang thai để những người phụ nữ đang trong hành trình muốn làm mẹ mà chưa có được tin vui sẽ có thêm thông tin. Tôi nghĩ lời chia sẻ của mình đúng thời điểm sẽ giúp được nhiều người, tôi xem đây là một việc đi gieo duyên thôi. 

"Làm như có một mình mình mang thai", "Mang thai thôi mà làm lố", "Bầu bì mà ô dề",... và hàng loạt bình luận tiêu cực này thường xuất hiện dưới bài đăng của các mẹ bầu Vbiz. Phương Trinh có thái độ đối mặt thế nào với loạt ý kiến này? 

Tôi lướt qua nó thôi. Tôi không quan tâm đến những vấn đề tiêu cực xung quanh mình. Tôi luôn sống và làm theo những gì đúng với bản thân, nếu nó không sai trái pháp luật hay đạo đức xã hội thì hãy cứ vui vẻ. Tôi nghĩ tùy góc độ nhìn nhận của mỗi người, tôi không bao giờ nói bạn sai - tôi đúng mà tôi luôn cười và không trả lời. Đối với những cái cần lên tiếng để minh oan cho mình thì tôi sẽn nói một cách rất thoải mái.

Phương Trinh Jolie thường xuyên khiến khán giả phải giật mình khi thực hiện những động tác yoga khó và nguy hiểm khi đang mang thai. Nhiều người cũng để lại ý kiến để góp ý với bạn, Phương Trinh Jolie phản hồi gì về việc này? 

Điều này giống như việc bạn làm cái gì đó quá lâu năm thì cơ thể sẽ quen với nó. Ngày xưa cũng có nhiều bà mẹ đẻ con ngoài ruộng, nghĩa là họ làm việc trong suốt thai kì. Tháng 12 tới này con gái tôi 11 tuổi thì tôi cũng tập yoga được 10 năm rồi. Ngày xưa mỗi ngày tôi tập yoga 1 tiếng rưỡi, sau đó sẽ tập gym nên mỗi lần sẽ vận động liên tục 3-4 tiếng. Trước khi cấy phôi thai thì tôi vẫn tập 1 tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng còn bây giờ chỉ còn 3 buổi, mỗi buổi 1 tiếng, nghĩa là đã giảm 50% rồi và các động tác tôi làm bây giờ cũng dễ hơn nhiều so với trước. Cô giáo yoga nói trình độ của tôi đã bằng những người đi dạy, chỉ là tôi không lấy bằng cấp thôi. 

Trong quá trình tập tôi luôn có cô giáo bên cạnh để hướng dẫn và chọn ra những động tác phù hợp với mẹ và bé trong bụng. Tôi luôn lắng nghe cơ thể mình, nếu thấy làm không được, khó chịu thì sẽ dừng lại ngay. Tôi tập để mở khớp háng cho dễ sinh thường và còn giảm áp lực cột sống, máu huyết lưu thông và điều hoà cơ thể cho mẹ và bé. 

Nếu các bạn có sự lo lắng cho tôi vì tình thương thật sự thì tôi xin cảm ơn còn nếu ai dựa vào điều này để bình luận tiêu cực thì tôi cũng… cảm ơn. Bởi lẽ biết đâu các bạn đang góp phần đưa thông tin mẹ bầu có thể tập yoga lan truyền đến nhiều người hơn. Nhân đây tôi cũng khuyên các mẹ bầu nếu muốn tập yoga phải có huấn luyện viên để thiết kế các bài tập phù hợp. 

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 8.

Từ sau khi Phương Trinh Jolie mang thai, cuộc sống hôn nhân của bạn có điều gì thay đổi so với trước kia không?

Chúng tôi thay đổi nhiều, anh Bình quan tâm đến tôi nhiều hơn và thường xuyên hỏi vợ muốn ăn uống gì không. Thế nhưng lần này tôi không thèm cái gì quá vội mà bắt chồng phải tìm cho bằng được. Anh Bình khoẻ lắm, anh ấy không phải "xoắn đầu" lên để mua đồ ăn nửa đêm cho vợ. Trước đó có nhiều bạn hù anh Bình phải đi khắp nơi tìm đồ ăn cho vợ bầu nhưng điều này không xảy ra với vợ chồng tôi. Tuy nhiên đợt mang bầu Mia thì tôi gặp khó khăn hơn, vì cuống rốn bị dính vào thành tử cung nên lượng dinh dưỡng vào sẽ hấp thụ hết trong cơ thể người mẹ, em bé chỉ được hưởng 30-40% thôi. Khi đó tôi ăn rất nhiều, tăng 25kg nhưng sinh con ra chỉ có 3kg thôi. 

Nếu như bé Mia được mẹ bảo vệ và giữ kín mọi thông tin suốt 9 năm thì với nhóc tỳ thứ 2 này, Phương Trinh sẽ khoe con hay tiếp tục giấu con như trước kia? 

Tôi nghĩ mình phải tạo cho con cảm giác thoải mái với những gì bé đang và sẽ phải đối mặt. Đối với Mia, bé xuất hiện khi tôi chưa có gia đình, đồng nghĩa với rất nhiều câu hỏi được khán giả đặt ra. Tôi không thể nào trả lời hết khi vấn đề chưa thích hợp để chia sẻ. Đến khi tôi kết hôn với anh Bình, tôi công khai con thì không phải giải thích nhiều. Lúc đó, người chỉ cần biết trước đây tôi đã có con riêng và đã nuôi dạy bé ngoan ngoãn suốt nhiều năm. Tôi nghĩ rằng ở mỗi thời điểm chúng ta sẽ có hành động và cách cư xử phù hợp. Đối với bé thứ hai này thì tôi nghĩ mình giấu con trong 1 tháng đầu còn về sau bé có làm gì vui vui thì tôi sẽ chia sẻ. 

Với tâm lý của một người mẹ, Phương Trinh Jolie có e ngại bé Mia sẽ ít được bố dượng quan tâm và yêu thương như hiện tại sau khi gia đình có thêm thành viên mới không? 

Thật ra nhiều người cũng nói tôi về vấn đề này. Nhưng Mia là một đứa bé mà khó ai có thể ghét nó được lắm. Không phải vì con mình mà tôi khen nhưng những người lần đầu gặp Mia cũng rất yêu mến bé, chưa ai phàn nàn hay đánh giá bé là một đứa trẻ không ngoan. Nguồn năng lượng Mia mang đến cho mọi người rất lạc quan, ngây thơ và trong trẻo. 

Suốt thời gian, anh Bình là người đồng hành cùng tôi để dạy con. Có những lúc bản thân tôi nóng giận và không kiểm soát được nên có thái độ không đúng, anh Bình hay nhắc nhở tôi: "Con lớn rồi, nó sẽ cảm thấy mất tự tin nếu em la nó như vậy. Muốn gì thì mình cứ gặp riêng để nói với con". Chính những hành động như vậy khiến tôi cảm thấy anh Bình luôn muốn xây dựng Mia thành một người tốt hơn mỗi ngày. Tôi và chồng không nghĩ sẽ cho các con cái gì mà chỉ muốn các bé thành người tốt, biết quý trọng đồng tiền và biết ơn công lao động của bố mẹ. Gia đình tôi không có chuyện bị lệch bên nào cả, chúng tôi rất công bằng. Tôi không lo sợ anh Bình sẽ không còn thương Mia khi có thêm con, chắc chắn sẽ 2 bé sẽ được quan tâm và chăm sóc ngang nhau.

Phương Trinh Jolie kể chuyện tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm: 'Tôi ỷ y vì nghĩ mình từng sinh con rồi thì giờ muốn sẽ có thể mang thai tiếp, nhưng không phải…'  - Ảnh 9.

 Cảm ơn những chia sẻ của Phương Trinh Jolie!

Ngọc Thuỳ/ Ảnh: Lương Khả/ Clip: Team sự kiện/Thiết kế: Hoàng Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm