Phương Nam Book 'tố' NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền: Rắc rối vì… 'hợp đồng miệng'

03/08/2013 14:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Thethaovanhoa.vn phản ánh thông tin: Công ty sách Phương Nam (Phương Nam Book) “tố” NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền khi in cuốn Nguyễn Quang Lập – Truyện ngắn chọn lọc, báo Thể thao & Văn hóa đã nhận được phản hồi từ những đơn vị liên quan.

Ngày 1/8, Trung tá Nguyễn Văn Sang – Phó Giám đốc Công ty Một thành viên Minh Thành thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM, cơ quan chủ quản Nhà sách Thăng Long gửi công văn đến báo Thể thao & Văn hóa nói rõ đơn vị mình không vi phạm bản quyền khi in cuốn sách Nguyễn Quang Lập – Truyện ngắn chọn lọc.

Nhà sách Thăng Long khẳng định không sai

Trong công văn gửi báo TT&VH, trung tá Nguyễn Văn Sang nêu rõ: “Ngày 28/8/2012, NXB Thanh Niên và Công ty Minh Thành (Nhà sách Thăng Long) có ký hợp đồng số 59/NXBTN liên kết xuất bản tác phẩm “Truyện ngắn chọn lọc của tác giả Nguyễn Quang Lập, đăng ký kế hoạch xuất bản số 995-2012/CXB-33-60/TN”, nội dung hợp đồng ghi rõ: “bên A (NXB Thanh Niên) chịu trách nhiệm về bản quyền, biên tập, duyệt nội dung, ra can, cấp giấy phép, ký hợp đồng in ấn, làm việc và thanh toán nhuận bút trực tiếp với tác giả…


Bìa cuốn Nguyễn Quang Lập – Truyện ngắn chọn lọc.

Đầu 2013 sách được in xong, công ty Minh Thành (Nhà sách Thăng Long) đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NXB Thanh Niên: Thanh toán nhuận bút tác giả, tiền quản lý phí và nộp lưu chiểu trước khi phát hành. Công ty Minh Thành (Nhà sách Thăng Long) khẳng định đã thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản về công tác liên kết xuất bản phẩm, hoàn toàn không vi phạm quyền tác giả”.

Trước đó, Phương Nam Book cho rằng: “NXB Thanh Niên liên kết với Nhà sách Thăng Long (Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam, nhưng gọi đúng tên là Công ty Minh Thành - PV)  đã vi phạm bản quyền khi xuất bản và phát hành cuốn sách Nguyễn Quang Lập – Truyện ngắn chọn lọc. Trong khi  toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Quang Lập đã được Phương Nam mua bản quyền và độc quyền phát hành”.

Hợp đồng miệng giữa hai cá nhân

Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên biên tập viên NXB Thanh Niên, cũng đã gửi ý kiến cá nhân đến Phương Nam Book cho biết: “Đầu năm 2012, tôi có liên hệ với nhà văn Nguyễn Quang Lập để xin in lại cuốn sách này, với tựa đề Nguyễn Quang Lập – Truyện ngắn chọn lọc. Anh đồng ý cho in. NXB Thanh Niên đã cấp phép cho cuốn sách này, và liên kết với Nhà sách Thăng Long ở TP.HCM để in ấn, phát hành. Mấy tháng sau, cuốn sách in xong, khi đó tôi đã chuyển công tác sang làm phóng viên báo Đại Đoàn Kết”.

Ông Bình cũng cho biết thêm, sau khi sách ra, trong e-mail trao đổi, nhà văn Nguyễn Quang Lập khẳng định: “Từ nay em không in sách của anh nữa nhé. Anh đã bán cái cho nhà sách Phương Nam rồi”. “Tôi đã chúc mừng anh đã chọn được đối tác mới, có mạng lưới phát hành rộng, in sách đẹp. Kể từ đó, NXB Thanh Niên và cá nhân tôi tôn trọng quyết định của nhà văn, không làm bất cứ điều gì liên quan đến bản thảo của nhà văn Nguyễn Quang Lập” – ông Bình chia sẻ.

Từ đó, ông Bình chắc chắn: “Tôi khẳng định không có chuyện NXB Thanh Niên, Nhà sách Thăng Long hay cá nhân tôi vi phạm bản quyền liên quan đến tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Cũng không có chuyện NXB Thanh Niên, Nhà sách Thăng Long vi phạm bản quyền tập truyện ngắn Nguyễn Quang Lập mà Công ty Phương Nam đã mua bản quyền”.

Nhưng trong một e-mail ngày 1/8, nhà văn Nguyễn Quang Lập gửi cho Nhà sách Thăng Long, viết rằng: “Tôi xin xác nhận: Năm 2010, tôi đồng ý cho anh Nguyễn Thanh Bình, NXB Thanh Niên in tập truyện ngắn của tôi, sau đó cuốn Tuyển tập Truyện ngắn Nguyễn Quang Lập ra đời. Đầu 2012, anh Nguyễn Thanh Bình gọi điện cho tôi đề nghị tái bản tập truyện ngắn này, lấy tên là Truyện ngắn chọn lọc, tôi đồng ý vì khi đó tôi chưa làm việc với nhà sách Phương Nam. Đầu 2013 tôi đã nhận được sách biếu và nhuận bút. Sau đó anh Bình xin tôi in một tập nữa, nhưng tôi trả lời bằng email là tôi đã bán bản quyền cho Nhà sách Phương Nam rồi, tôi đề nghị không in thêm gì nữa. Tóm lại tôi chỉ trao đổi miệng và e-mail với anh Nguyễn Thanh Bình, ngoài ra tôi không làm việc với ai cả”.

Chồng chéo của hai “hợp đồng”

Có thể thấy sự chồng chéo giữa hai hợp đồng: “hợp đồng miệng” giữa nhà văn Nguyễn Quang Lập (chủ sở hữu tác phẩm) và ông Nguyễn Thanh Bình (đại diện phía NXB Thanh Niên) và hợp đồng độc quyền của Phương Nam book với nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Dù là hợp đồng miệng, nhưng ông Lập có e-mail thừa nhận đó là sự thật thì “hợp đồng miệng” này vẫn có giá trị.

Sự việc chồng chéo ở chỗ NXB Thanh Niên thực hiện “hợp đồng miệng” được thỏa thuận từ đầu năm 2012, tức trước thời điểm nhà văn Nguyễn Quang Lập ký hợp đồng dộc quyền với Phương Nam book (21/12/2012). Nhưng sách lại phát hành vào đầu năm 2013, tức là sau thời điểm Phương Nam book độc quyền tác phẩm Nguyễn Quang Lập. Vì vậy mà Phương Nam book thì cho rằng mình bị vi phạm quyền khai thác tác phẩm, còn NXB Thanh Niên thì cho rằng mình không vi phạm tác quyền (vì đã được Nguyễn Quang Lập cho phép xuất bản từ đầu năm 2012).

Tính pháp lý của vụ việc này thế nào và ai đúng, ai sai, TT&VH sẽ tiếp tục phản ánh.

HOÀNG NHÂN
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm