Phương án xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành

20/05/2021 21:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/5, tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe đơn vị tư vấn báo cáo thiết kế cơ sở 2 tuyến đường (tuyến số 1, tuyến số 2) kết nối sân bay Long Thành và khung chính sách thực hiện việc đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất xây dựng 2 tuyến đường.

Thêm 655 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Thêm 655 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hơn 310 gia đình, cá nhân nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay Long Thành, với số tiền 655 tỷ đồng.

Theo đơn vị tư vấn, tuyến đường số 1 có chiều dài 3,8km, điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối với đường tỉnh 25C (thuộc tỉnh Đồng Nai). Đơn vị tư vấn đề xuất quy mô giai đoạn 1 đối với đoạn từ Quốc lộ 51 đến giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu quy mô 6 làn xe (quy hoạch được duyệt là 16 làn xe) và đoạn từ đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến cổng sân bay Long Thành quy mô 6 làn xe.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Tuyến số 2 với chiều dài 3,5km, điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến số 2 được xây dựng theo hình thức đường song hành, mỗi đường có quy mô 2 làn xe, chiều rộng mặt đường của mỗi đường hơn 10m.

Theo đơn vị tư vấn, để xây dựng 2 tuyến đường, Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 122ha đất. Đối với việc đền bù, hỗ trợ tái định cư, đơn vị tư vấn đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 là áp dụng theo khung chính sách của dự án sân bay Long Thành cho cả 2 tuyến đường. Với phương án này, chi phí cho đền bù, giải phóng mặt bằng khoảng 1.500 tỷ đồng.
Phương án 2, áp dụng khung chính sách của dự án sân bay Long Thành đối với tuyến số 1 và khung chính sách của dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đối với tuyến số 2. Với phương án này, chi phí cho  đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 1.400 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai thống nhất với các giải pháp thiết kế cơ sở 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành mà đơn vị tư vấn đưa ra. Ông Đức giao ngành chức năng Đồng Nai phối với với ACV rà soát quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm điện, nước, viễn thông và hệ thống chiếu sáng cũng như các đường gom dân sinh khi thực hiện xây dựng 2 tuyến đường, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai để thẩm định trong tháng 5/2021.

Theo ông Đức, đường số 1 và số 2, tỉnh Đồng Nai đã thống nhất thực hiện giải phóng mặt bằng một lần cho cả 2 tuyến. Tỉnh giao các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, xác định tiến độ phù hợp để triển khai. Đồng thời, xác định số lượng hộ cần bố trí tái định cư và báo cáo tỉnh trong tháng 5 này. Sau đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ đề xuất với Chính phủ về việc bố trí tái định cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi làm đường số 1 và số 2 vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đây là khu tái định cư phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Ông Võ Tấn Đức giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với ACV để xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với 2 tuyến đường. Quan điểm của Đồng Nai là việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại 2 tuyến đường được áp dụng theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ của dự án sân bay Long Thành.

Công Phong - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm