Phước Hưng thắng trọng bệnh, lưu danh vào lịch sử TDDC thế giới

01/08/2017 06:02 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2015, Phạm Phước Hưng thực hiện thành công động tác siêu khó, chưa từng có VĐV nào thực hiện nổi và anh vinh dự được Liên đoàn TDDC thế giới (FIG) đưa động tác trên vào sách kỹ thuật, hệ thống thi đấu với độ khó D với tên gọi “PHAM” – lấy theo họ của VĐV Việt Nam. Rồi mấy ai biết, 18 tuổi anh đã chiến thắng trọng bệnh để đeo đuổi với niềm đam mê TDDC.

Chia sẻ trước thềm SEA Games 29, niềm hy vọng số 1 của TDDC nam Việt Nam Phạm Phước Hưng tỏ ra rất lạc quan và quyết tâm chinh phục tấm HCV lần nữa.

1. Mới đây, đội TDDC nam Việt Nam vừa đi tập huấn trong thời gian khoảng 1 tháng ở Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng thiếu vắng Phước Hưng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Phước Hưng đã chủ đông xin tự tập luyện tại nhà để tiện cho việc điều trị chấn thương.

“Tôi cũng lớn tuổi rồi và đã đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng vài lần. Thời gian gần đây, tôi hay bị chấn thương chủ động xin tập ở nhà tiện đi điều trị. Tôi vẫn đang trong quá trình tập luyện nỗ lực để chuẩn bị SEA Games. Trong khoảng thời gian này tôi cố gắng tập ổn định các bài và quan trọng nhất là hạn chế thêm chấn thương”.

Chia sẻ về mục tiêu tham dự SEA Games và khả năng đoạt thành tích cao của TDDC Việt Nam, Phước Hưng tỏ ra tự tin và lạc quan:

“Tôi sẽ cố gắng thi tốt tất cả nội dung của đồng đội và cố gắng giành được HCV cá nhân. Ngoài ra, tôi đánh giá các em trẻ tuổi như Phương Thành, Thanh Tùng, Đặng Nam cũng đều là niềm hy vọng huy chương của TDDC Việt Nam. Các em đều rất mạnh ở những nội dung cá nhân môn xà kép, vòng treo, nhảy chống. Và hiện các bạn kể trên đều đang là nhà đương kim vô địch”.

Với bảng bề dày thành tích đáng nể, Phước Hưng được xem là VĐV nam thành công nhất của TDDC Việt Nam. Trong bài thi mở đầu môn TDDC ở SEA Games 28, Phước Hưng đã thi đấu xuất sắc ở nội dung đồng đội nam, góp công lớn vào chiếc HCV đầu tiên của TDDC Việt Nam ở Đại hội. Ngoài ra, Phước Hưng còn giành thêm 1 HCB toàn năng và vòng treo, HCĐ tự do và xà kép.

2. Để đạt được thành công như vậy, Phước Hưng đã phải trải qua biết bao gian nan, thử thách. Năm 18 tuổi, Phạm Phước Hưng được chẩn đoán mắc bệnh lao xương cột sống nặng và được chuẩn đoán phải chia tay TDDC nếu không muốn bị liệt.

Lê Thanh Tùng giành HCV Cúp TDDC thế giới

Lê Thanh Tùng giành HCV Cúp TDDC thế giới

Tại Cúp TDDC thế giới 2017 diễn ra đêm qua (25/3) tại Doha (Qatar), VĐV TDDC Lê Thanh Tùng đã xuất sắc giành HCV nội dung nhảy chống với tổng điểm là 14.733.

Bằng nghị lực phi thường và nỗ lực chăm chỉ tập luyện, Phước Hưng đã chiến thắng được bệnh tật và tiếp tục theo đuổi TDDC. Ngay sau khi trở lại thi đấu ở SEA Games 24 năm 2007, Phước Hưng đã giành 2 HCV. 4 năm sau, SEA Games 2011, Phước Hưng thi đấu xuất sắc và giành 2 HCV cùng 3 HCB cho đoàn thể thao Việt Nam. Trong hơn 20 năm gắn bó với TDDC, Phước Hưng đã đoạt 2 HCV Cúp TDDC thế giới vào năm 2012, 2013 và đoạt 6 HCV ở các kỳ SEA Games.

Đặc biệt, tại giải vô địch TDDC thế giới diễn ra tại Glasgow (Scotland) hồi tháng 11/2015, Phạm Phước Hưng ghi dấu ấn đậm đậm nét khi thực hiện thành công động tác thiên về sức mạnh ở khâu xuất phát để ke người trên vòng. Do trước đó chưa từng có VĐV thực hiện động tác này nên Phước Hưng đã được Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới (FIG) đưa vào sách kỹ thuật, hệ thống thi đấu với độ khó D và tên gọi “PHAM” – lấy theo họ của anh.

Mạnh Đức
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm