Phục dựng lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Lễ hội khai ấn Đền Trần

01/03/2015 11:03 GMT+7 | Di sản

Sáng 1/3, tại Khu di tích Đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) đã diễn ra Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương.

Sau khi phục dựng thành công lễ Rước nước, Tế cá vào năm 2014, năm nay tỉnh Nam Định tiếp tục phục dựng nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ trong Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi. Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015.

Đoàn rước kiệu từ chùa Phổ Minh quay về Đền Trần. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ được bắt đầu từ 7 giờ 30 phút tại Đền Trần với sự tham gia của đoàn rước khoảng 200 người, đi đầu là đoàn cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, tiếp đến là kiệu sứ giả và cuối cùng là các phật tử đi phía sau tụng kinh.

Nghi lễ bao gồm các nghi thức: Đoàn rước kiệu Ngọc Lộ xuất phát từ Đền Trần tới chùa Phổ Minh (chùa Tháp) tổ chức các nghi lễ cụ thể tại đây, sau khi rước chân nhang, đoàn rước kiệu Ngọc Lộ từ chùa Phổ Minh quay trở về Đền Trần và tiếp tục thực hiện nghi lễ tại Đền Thiên Trường.

Đoàn rước kiệu về tới Đền Trần. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Ông Cao Xuân Hoạt, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015 cho biết: Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Đền Trần đã có từ rất lâu sau đó bị thất truyền vào đầu thế kỷ 20. Việc phục dựng lại nghi lễ này ngoài ý nghĩa tâm linh là rước đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái tổ tiên triều và dự nghi lễ thờ thủy tổ dòng họ, còn mang ý nghĩa to lớn trong việc tri ân công đức bậc tiên tổ, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng rộng lớn, dung hòa các tôn giáo tín ngưỡng và giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu.

Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng (từ 1/3 đến 6/3 dương lịch) với trọng tâm là lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng (4/3 dương lịch).

Thùy Dung - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm