Phú Quang gặp gỡ Đoàn Chuẩn trong đêm nhạc 'Hà Nội phố'

15/04/2021 13:52 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Những bản tình ca bất hủ của hai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – Phú Quang sẽ được "tuyển tập" trong live concert Hà Nội phố ngày 15/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Phú Quang, trong ánh chớp mùa Xuân (Kỳ 5 & hết): Giải thưởng - trao và nhận

Phú Quang, trong ánh chớp mùa Xuân (Kỳ 5 & hết): Giải thưởng - trao và nhận

40 năm cống hiến cho âm nhạc, trở thành một biểu tượng của tình yêu Hà Nội. Nhưng cho đến giờ, Phú Quang chưa được trao Giải thưởng Nhà nước là thiệt thòi. Bởi thế trong những ngày tháng 10/2020 đến nay, dù không máu mủ, tôi vẫn cứ lao vào thúc giục việc xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét giải thưởng này cho chú.

Hà Nội vốn là một trong những đề tài của nhiều nhạc sĩ nhưng Đoàn Chuẩn – Phú Quang có lẽ là hai trong số các tác giả để lại dấu ấn đặc biệt nhất, lãng mạn và khó quên và nhất.

Đoàn Chuẩn viết về Hà Nội không nhiều, chỉ có 20 ca khúc nhưng cả 20 ca khúc ấy đều là những tình khúc vượt thời gian, được khán giả nhiều thế hệ đặc biệt yêu thích. Những bài hát không bị lẫn vào đâu, với một không khí của Hà Nội xưa cũ, dù không gọi tên trực tiếp, nhưng đủ để khiến cho những ca khúc này được coi như là đại diện Hà Nội.

Trong khi đó, nhạc sĩ Phú Quang có đến hơn 600 ca khúc và đa số là thuộc về Hà Nội. Phú Quang từng chia sẻ ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị với Hà Nội.

Thêm vào đó, ông là một "thổ dân" của Hà Nội nên quan sát Hà Nội rất kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác và bởi thế mà ông yêu Hà Nội say đắm. 

Chính vì thế, nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca và tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người, mà còn là những giai điệu để tình tự với đất Thăng Long, Hà Nội cổ kính và thanh quý. Những cống hiến của ông trong âm nhạc đã được ghi nhận tại Giải thưởng lớn -  Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 năm 2020.

Phú Quang gặp gỡ Đoàn Chuẩn ở đêm nhạc Hà Nội phố, Hà Nội phố, Phú Quang, Đoàn Chuẩn, nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang gặp gỡ Đoàn Chuẩn, nhạc Phú Quang
Nhạc sĩ Phú Quang trên sân khấu

Nhạc sĩ Phú Quang được coi như một truyền nhân xuất sắc của Đoàn Chuẩn với vệt ca khúc về Hà Nội. Điểm khác nhau giữ hai người là Đoàn Chuẩn thì tự viết ca từ, còn Phú Quang giống như các nhạc sĩ trên thế giới là chuyên tâm phổ thơ, dù ông có thể viết ca từ.

Có thể kể đến những bài thơ được Phú Quang phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Tình khúc 24, Dương cầm lạnh (thơ Dương Tường), Romance (thơ Ý Nhi), Biển nỗi nhớ và em (thơ Hữu Thỉnh), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... nhưng điều đặc biệt là Phú Quang không phổ nguyên bài mà chọn những ý hay nhất, linh hồn của bài để làm nên những tác phẩm sống mãi với thời gian. 

Đêm nhạc Hà Nội phố với sự tôn vinh các ca khúc về Hà Nội của hai nhạc sĩ sẽ do ca sĩ Tùng Dương biên tập âm nhạc. 

Theo chia sẻ của anh, thì dù hai nhạc sĩ gạo cội thuộc hai trường phái âm nhạc khác nhau, thế hệ khác nhau nhưng vẫn có nét chung về đề tài lãng mạn, bay bổng. Họ đều tìm thấy những giá trị tích cực nhất cho cuộc đời.

Cũng vì thế, anh rất đắn đo khi lựa chọn các ca khúc trong chương trình này.

Phú Quang gặp gỡ Đoàn Chuẩn ở đêm nhạc Hà Nội phố, Hà Nội phố, Phú Quang, Đoàn Chuẩn, nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang gặp gỡ Đoàn Chuẩn, nhạc Phú Quang
Ca sĩ Tùng Dương sẽ biên tập âm nhạc trong chương trình này

“Tôi từng là nhà biên tập cho nhiều chương trình âm nhạc nên rất hiểu. Một người ca sĩ khi tham gia biên tập cho các nhạc sĩ, đó là cảm giác rất khác so với các nhạc sĩ tự làm cho chính mình. Tôi xin bày tỏ với sự trân trọng dành cho hai nhạc sĩ, hai vị công tử Hà Thành, những con người đầy chất lãng mạn của thủ đô Hà Nội. Họ là những người có công đóng góp rất lớn cho âm nhạc Việt Nam” – ca sĩ Tùng Dương cho hay. 

Khán giả đến với Hà Nội phố sẽ được thưởng thức giọng hát của các ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh, Tùng Dương, Khánh Linh, Minh Chuyên. 

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm