Phụ nữ Saudi Arabia đã có thể tòng quân

26/02/2018 19:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quốc gia Hồi giáo Saudi Arabia vừa có thêm một động thái lịch sử khi cho phép nữ giới được gia nhập lực lượng vũ trang.

Quyết định này nằm trong chương trình xã hội có tên Tầm nhìn Saudi Arabia 2030 do Thái tử Mohammad bin Salman đề xuất. Thái tử Mohammad đã khởi động sáng kiến Tầm nhìn 2030 để Saudi Arabia không quá phụ thuộc vào dầu mỏ đồng thời đa dạng hóa kinh tế, trong đó bao gồm mở rộng cơ hội kinh doanh cho phụ nữ.

Kênh RT (Nga) ngày 25/2 đưa tin phụ nữ tại các tỉnh thành như Riyadh, Makkah, al-Qusaim và al Madina có thể đăng ký nhập ngũ. 

Chú thích ảnh
Một phụ nữ kiểm tra vũ khí tại triển lãm ở Abha, Saudi Arabia năm 2017. Ảnh: Reuters

Để trở thành một quân nhân, các cô gái phải đáp ứng được 12 điều kiện trong đó bao gồm việc là công dân Saudi Arabia, lớn lên tại quốc gia này (trừ trường hợp cha của ứng viên nữ buộc phải sống ở nước ngoài vì trách nhiệm với chính phủ). Bên cạnh đó, ứng viên nữ phải trong độ tuổi từ 23-35, tốt nghiệp trung học và vượt qua được bài kiểm tra thể lực bắt buộc.

Phụ nữ Saudi Arabia kết hôn với công dân nước ngoài hoặc có tiền án phạm tội sẽ không được đăng ký nhập ngũ. Bên cạnh đó, ứng viên phải có chiều cao hơn 1m55.

Vào đầu tháng 2, tờ Al Arabiya dẫn lời ông Eqbal Darandari là thành viên Hội đồng Shoura của Saudi Arabia kêu gọi tổ chức nghĩa vụ bắt buộc đối với phụ nữ trong ít nhất 3 tháng/năm. Ông Darandari còn nhận định rằng mọi công dân cần sẵn sàng phục vụ quốc gia của mình.

Nằm trong chương trình thay đổi mới, phụ nữ còn có khả năng ứng tuyển công việc cảnh sát giao thông và kiểm soát không lưu. Gần đây, khi cơ quan quản lý hộ chiếu của Saudi Arabia đăng thông tin tuyển dụng 140 vị trí việc làm cho phụ nữ, đã có tới hơn 107.000 người nộp đơn xin tuyển. 

Phụ nữ Saudi Arabia phản đối đàn ông bán đồ lót

Phụ nữ Saudi Arabia phản đối đàn ông bán đồ lót

Luật của Saudi Arabia nêu rõ việc chỉ có phụ nữ bán hàng trong những cửa hiệu đồ lót, vì vậy việc tẩy chay các nhân viên nam giới là việc làm thúc đẩy việc thi hành luật.

Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm