Phụ nữ cũng có quyền chơi golf

29/10/2016 16:42 GMT+7 | Golf

(Thethaovanhoa.vn)- Golf chẳng phải là môn chơi cần nhiều về sức mạnh. Thế nhưng, môn thể thao quý tộc này vẫn không tránh khỏi cái gọi là phân biệt giới tính.

“Vương quốc” của đàn ông

Open Championship 2016 đáng nhẽ ra đã không diễn ra ở Royal Troon nếu như các thành viên của CLB Muirfield (Scotland) không kiên quyết “bài phụ nữ” trong đợt bỏ phiếu diễn ra hồi tháng 5. Đăng cai giải golf lâu đời nhất thế giới là vinh dự không phải CLB golf nào cũng có được. Nhưng vì truyền thống 272 năm của mình, Muirfield quyết định từ bỏ. Với đa số các thành viên của họ “thà mất Open Championship còn hơn để phụ nữ ghi danh vào CLB”.

Đáng nói, Muirfield không phải là sân golf duy nhất nói “không” với việc đăng ký thành viên cho phái nữ. Sân Royal Troon ở phía tây bờ biển Scotland và Royal St George ở Kent cũng từng hứng chịu áp lực của việc không đồng tình nữ giới ghi danh thẻ thành viên.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của golf, có thể hiểu phần nào sự kỳ thị giới tính này.

Golf xâm nhập vào xã hội Mỹ cuối những năm 1800. St Andrews Golf Club ở Yonkers, New York được coi là câu lạc bộ golf đầu tiên ở Mỹ. Rất nhanh chóng, hệ thống các CLB golf mọc lên ở khắp các bang và thu hút giới thượng lưu nơi đây. Các doanh nhân, chính trị gia, luật sư… trở thành thành viên quen thuộc của các CLB.Paula Creamer...

Do đặc tính xã hội thời kỳ đó, phụ nữ thường chỉ đến sân golf cùng chồng và đóng vai trò là “khách” trong quy định của các CLB. Họ không có tư cách thành viên đầy đủ và quyền lợi phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp một thành viên của CLB golf ly dị, vợ và con gái của họ sẽ bị tước vĩnh viễn quyền lợi.

Khi xã hội phát triển hơn, phụ nữ tạo dựng được vị thế của mình, sự kỳ thị này vẫn tồn tại. Phụ nữ thành đạt cũng như nam giới, thường chỉ sắp xếp được thời gian chơi golf vào cuối tuần. Nhưng tại nhiều CLB, phụ nữ không được chơi golf vào thời điểm đó nhằm để cánh mày râu được đặc ân tuyệt đối.

Một golf thủ nữ chuyên nghiệp vẫn nhớ rất rõ cảm giác bị kỳ thị khi tới CLB golf của chồng. Với quy định hội viên nghiêm ngặt, cô đành phải đứng bên ngoài chờ đợi, giết thời gian bằng cách mở máy phát nhạc trên chiếc xe Rolls Royce.

Hành trình đến bình đẳng giới

Đầu thế kỷ XX, golf bắt đầu hành trình đi tìm bình đẳng giới. Áp lực từ truyền thông và dư luận đã khiến các quốc gia như Anh, Mỹ đưa ra “Đạo luật bình đẳng”. Song hành với quy luật là các vụ kiện tụng mà hồ sơ xếp chồng chất qua mỗi năm.

Từ những năm 1980, CLB Burning Tree Golf Club ở bang Maryland đã bị kiện vì tẩy chay phụ nữ và thua kiện. Trong năm 2003, các tổ chức nhân quyền của phụ nữ cũng gây áp lực lên Augusta Nationl Golf Club, CLB nổi tiếng với giải Masters, đòi mở cửa cho phái yếu.

Tuy nhiên, chẳng phải vụ kiện nào cũng được giải quyết rạch ròi bởi sự nhập nhằng giữa hai chữ “công cộng” và “tư nhân” trong phân chia CLB golf. Luật pháp quy định rằng các CLB “công cộng” nếu kỳ thị giới tính sẽ bị phạt theo luật định. Thường thì họ phải bồi thường cho nguyên đơn và bị tước ưu đãi thuế đất từ cơ quan quản lý. Với các CLB golf “tư nhân”, họ được phép giới hạn thành viên. Cũng như một hội công giáo có thể chỉ chấp nhận những thành viên công giáo, CLB golf tư nhân dành cho nam không nhất thiết phải có các thành viên là nữ.... và Rory McIlroy đều là biểu tượng của golf

Marcy Frost, luật sư đến từ công ty Moss & Barnett, thừa nhận điều quan trọng là phải xác định được liệu CLB có phải là “tư nhân” trong các vụ kiện. “Nếu CLB đúng là tư nhân, không mở cửa rộng rãi cho công chúng, câu trả lời là họ hoàn toàn được phép phân biệt đối xử. Bởi luật cho phép tự do lập hội”.

Trên thực tế tòa án luôn gặp khó với vấn đề này. Để xác định được CLB có thực sự là “tư nhân” hay không khá phức tạp. Nó phụ thuộc vào quy mô CLB, số lượng thành viên, quy trình tuyển mộ…, điều mà các CLB golf luôn giấu nhẹm.

Nhưng chẳng thể phủ nhận rằng những vụ kiện liên quan tới bình đẳng giới trong golf đã khiến rất nhiều CLB golf trên toàn thế giới thay đổi tư duy về sự hiện diện của phái nữ ở sân chơi của họ. Tháng 8/2012, Augusta National khiến thế giới golf kinh ngạc khi mời cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, chuyên gia tài chính Darla Moore làm thành viên đầy đủ, chấm dứt chính sách chỉ có thành viên nam giới vốn tồn tại trong suốt 80 năm lịch sử của CLB.

Năm 2014, tới lượt sân The Royal và Ancient Golf Club tại St Andrews chấp nhận phụ nữ. Một năm sau, sân Royal St George gia nhập danh sách những CLB từ bỏ quan niệm cũ trong việc kết nạp thành viên…

“Bây giờ đã là năm 2016, thời điểm chúng ta phải tiến lên. Phụ nữ làm được nhiều việc hơn đàn ông ở thời này. Tôi nghĩ tất cả mọi người nên có cơ hội gia nhập một CLB nếu họ muốn. Thật không đúng khi tổ chức một giải đấu lớn của thế giới ở nơi không chấp nhận phụ nữ. Hy vọng các CLB ý thức được điều đó”, tay golf Rory McIlroy kêu gọi.

Tư vấn Kỹ thuật: Đứng rộng quá có tốt không?


Một số golfers lại có xu hướng đứng với hai chân có khoảng cách rộng, vì họ cảm thấy có nhiều sức mạnh hơn ở tư thế set up đó. Nhưng thế đứng chuẩn xưa nay trong golf vẫn được cho là khoảng 5cm rộng hơn so với đường chiếu thẳng đứng xuống từ hông.

Đứng rộng hơn thì sẽ có những trở ngại thường gặp: Khó chuyển trọng tâm trong khi swing, mất nhiều thời gian để swing và chuyển trọng tâm (người vẫn đổ về phía chân sau), khó giữ được vị trí của đầu nguyên trạng khi thực hiện full swing, khó lấy lực từ phần hông mà chủ yếu phụ thuộc vào nửa thân trên.

Chúng ta có thể thực hiện việc kiểm tra tư thế set up của mình thông qua việc kiểm tra vị trí của mũi bàn chân sau ở vị trí kết thúc cú swing: Nếu như mũi giày gập xuống thì có thể trọng lượng vẫn còn dồn về phía chân sau, và có nghĩa rằng một trong các nguyên nhân là do tư thế chân đứng quá rộng. Mũi giày cho thấy chuyển hóa trọng lượng cơ thể để tạo lực cho cú đánh một cách đầy đủ từ chân sau lên chân trước thì mũi giày của chân sau phải duỗi thẳng.


Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm