Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tham gia viết sách về chồng

04/05/2015 18:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết với sự cộng tác của PGS.TS Đặng Bích Hà - phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành nhân kỉ niệm 61 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015).

Ngoài 3 chương viết về tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới khi gặp Bác Hồ, cuốn sách có bổ sung một chương về tuổi hai mươi của Đại tướng. Với tựa đề Tuổi hai mươi chương này tái hiện khoảng thời gian Đại tướng ra Hà Nội, vừa làm nhà báo, vừa là thầy giáo và sinh viên trường Luật đến khi nhận được lệnh của Trung ương cùng đồng chí Phạm Văn Đồng sang Thúy Hồ (Côn Minh, Trung Quốc) gặp đồng chí Vương - bí danh của Bác Hồ khi đó.

Cuốn sách sử dụng nhiều tư liệu quý, ngoài các tư liệu lịch sử, đặc biệt là những bức thư – những kỉ vật quý báu đã được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỉ qua, Trung tướng Phạm Hồng Cư còn công phu khảo cứu nhiều tư liệu của bạn bè quốc tế, hỏi chuyện nhiều bè bạn, bà con thời nhỏ của Đại tướng ở quê nhà.

Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ: “Tuổi 20, anh Giáp vừa là sinh viên, vừa là nhà báo, là thầy giáo dạy sử, ngoài lòng yêu nước sục sôi, anh còn thể hiện tài năng, trí tuệ hơn người và điều này về sau thể hiện rõ ở nghệ thuật chiến tranh Việt Nam mà anh gây dựng, phát triển, đánh bại hai đế quốc lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên, Bác Hồ đã nhận ra đây là người có năng khiếu quân sự đặc biệt, con người này có thể giao nhiệm vụ, dù khi đó anh chưa học qua một trường lớp nào về quân sự”.

Cuốn sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ"

Đọc Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về tuổi thơ hồn nhiên, tinh nghịch; tuổi trẻ sôi nổi, hào hùng; về quê hương, gia đình, bối cảnh xã hội đã hun đúc nên vị tướng tài ba của dân tộc, một trong 21 vị danh tướng của thế giới.

Cuốn sách được viết theo tâm nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời. Vào những năm 1960, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mời nhà văn Hữu Mai, đại tá Phạm Chí Nhân và Trung tướng Phạm Hồng Cư đến để bàn về việc giúp Đại tướng viết hồi kí, trong đó Trung tướng Phạm Hồng Cư viết về quãng thời gian từ khi Đại tướng ra đời đến khi gặp Bác Hồ.

Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ được viết trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 1995, thời điểm Trung tướng Phạm Hồng Cư nghỉ hưu. Ở giai đoạn này, cuốn sách tái hiện quãng thời gian từ khi Đại tướng chào đời cho tới khi ra khỏi nhà lao Thừa Phủ. Để có được cuốn sách, tác giả đã vào Huế để tìm hiểu về nơi giam giữ Đại tướng ở nhà lao Thừa Phủ, về quê gặp gỡ những người bạn cùng thời với Đại tướng, nghe họ kể lại những kí ức về Đại tướng thời nhỏ, ngắm con sông Kiến Giang hiền hòa thơ mộng ở quê hương Quảng Bình, quan sát ngôi nhà nơi Đại tướng ra đời… Sau vài năm, bản thảo hoàn thiện gồm 3 chương: Quê hương, gia đình và tuổi thơ; Tuổi thiếu niên; Bước vào đời. Cuốn sách khi đó chưa thực sự hoàn thiện theo tâm nguyện của Trung tướng Phạm Hồng Cư vì thời điểm đó ông bị một cơn đau tim, không thể tiếp tục viết được. Vài năm sau, khi đã bình phục, ông tiếp tục viết tiếp chương 4 của cuốn sách...

Mỹ Bình - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm