Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em: Đừng im lặng, hãy lên tiếng

19/04/2017 14:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Đừng im lặng, hãy lên tiếng” là thông điệp của buổi truyền thông “Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 19/4 tại Trường Trung học cơ sở Nghi Hương.

Mở đầu buổi truyền thông, học sinh được nghe kể về ba vụ việc xâm hại tình dục đau lòng vừa mới được phát hiện thời gian gần đây. Từ ba câu chuyện này, báo động về tình trạng xâm hại tình dục diễn ra ngày càng nhiều. Mặc dù đề cập đến vấn đề khá nhạy cảm nhưng khi nêu ý kiến, học sinh Trường Trung học cơ sở Nghi Hương đã rất thẳng thắn.


Học sinh trường THCS Nghi Hương, thị xã Cửa Lò bày tỏ quan điểm khi bị xâm hại tình dục. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Học sinh trường THCS Nghi Hương, thị xã Cửa Lò bày tỏ quan điểm khi bị xâm hại tình dục. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Em Hoàng Thùy Linh, lớp 9A2 cho rằng buổi truyền thông giúp em hiểu được tình yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ của mọi người đối với mình và nhận biết được những hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em, từ đó biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân. Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề khá phổ biến và nguy cơ bị xâm hại tình dục không kể trẻ em trai hay trẻ em gái, thủ phạm có thể là người lạ hoặc có thể là người quen ruột thịt của mình.


Truyền thông "Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em" tại trường THCS Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Tuy nhiên, vì sao việc khởi tố các vụ án xâm hại tình dục là hết sức khó khăn. Nguyên nhân chính là bởi mỗi người đều xem là chuyện riêng tư, nhạy cảm, nhiều khi không có bằng chứng để lại… Làm sao để tránh phòng hại tình dục trẻ em, câu trả lời không khó bởi lẽ “cơ thể của chúng ta là của chúng ta, bất khả xâm phạm”.

Đây cũng là thông điệp mà chương trình mang đến cho học sinh. Tại Nghệ An, Trường Trung học cơ sở Nghi Hương là trường học đầu tiên tổ chức truyền thông kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục, uất ức tự tử

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục, uất ức tự tử

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái nhiều lần bị xâm hại tình dục.


Trong gần hai giờ đồng hồ, học sinh ngoài việc tham gia các trò chơi, kiểm tra kiến thức, hiểu biết về vấn đề sức khỏe sinh sản còn được cung cấp những kiến thức cơ bản về xâm hại tình dục trẻ em và kỹ năng phòng tránh.

Theo bà Trần Thị Hoài Phương, Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình thị xã Cửa Lò: Năm 2017, chương trình truyền thông phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em sẽ được triển khai ở tất cả các trường học của Cửa Lò và sắp tới sẽ được nhân rộng, triển khai ở nhiều trường học khác trong tỉnh.

TTXVN/Bích Huệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm