Phong cách "bình dân" của GS Xoay có phù hợp với Lễ trao giải Cống hiến?

11/04/2012 10:25 GMT+7 | Âm nhạc


(TT&VH Online) –Thông tin GS Xoay dẫn chương trình Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến đã được đạo diễn Phạm Hoàng Nam thông báo tới phóng viên các báo đài trong Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến 2011 khu vực phía Bắc diễn ra sáng 10/4.

>> Bạn có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Phong cách bình dân của GS Xoay có hợp với Cống hiến?

GS Cù Trọng Xoay sẽ dẫn chương trình đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến.

Trước câu hỏi của phóng viên liệu phong cách bình dân của Đinh Tiến Dũng (GS Cù Trọng Xoay) có phù hợp với một giải thưởng sang trọng và đẳng cấp như Cống hiến không? Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết: “Tinh thần của Lễ trao giải Cống hiến là sang trọng, đẳng cấp, ấm cúng, gần gũi. Nếu ai đã từng tham dự các đêm trao giải sẽ thấy ngoài phần âm nhạc chỉn chu, thì không khí chung rất thoải mái, hài hước và thư giãn. Tiếng cười trong Cống hiến luôn ý vị, sâu sắc, tích cực. Chúng tôi thấy chất của Cù Trọng Xoay rất phù hợp với chương trình. Còn về quan niệm sang hay không sang có thể còn phải tranh luận dài. Nhưng với chúng tôi sang trọng ở đây không phải là tạo ra khoảng cách. Năm nay truyền hình trực tiếp nên đối tượng công chúng sẽ rộng hơn. Các tiết mục của chương trình đã sang trọng, đẳng cấp rồi thì phần dẫn dắt chương trình cần gần gũi và quần chúng hơn”.

Vị đạo diễn này cho biết thêm, ngoài GS Xoay, một MC “bí mật” sẽ được mời cùng dẫn dắt chương trình nhưng chỉ tới đêm trao giải khán giả mới biết nhân vật này là ai.

“Thực đơn âm nhạc nặng ký” của Cống hiến

Không chỉ các nghệ sĩ và giới truyền thông mà nhiều khán giả đang chờ đợi tới ngày Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2011 diễn ra. Qua nhiều năm Giải này đã trở thành một trong những sự kiện được mong chờ nhất.


Lá phiếu bình chọn của các nhà báo sẽ quyết định nghệ sĩ nào được vinh danh trong Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến diễn ra vào ngày 22/4 tới - Ảnh: Cao Tuấn.

Năm ngoái, rất nhiều người đã tỏ ra nuối tiếc vì không có cơ hội tham dự Lễ trao giải Cống hiến 2010 vì số vé mời phát ra có hạn và không truyền hình trực tiếp. Nhưng năm nay để đáp ứng nhu cầu của khán giả BTC quyết định đặt sóng Đài Truyền hình Việt Nam để Cống hiến tới được với nhiều người hơn.

Phần quan trọng nhất của Lễ trao giải này chính là thiết kế một đêm nhạc tuyển lựa những tinh túy của nền âm nhạc Việt Nam trong suốt một năm qua. Đây là phần việc đồ sộ và chiếm nhiều “tim óc” của những người thực hiện nhất. Năm nay nhạc sĩ Dương Thụ tiếp tục giữ vai trò chỉ đạo nghệ thuật và “lên thực đơn” âm nhạc Lễ trao giải Cống hiến.

Đêm trao giải sẽ là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại, hàn lâm và đại chúng. Sẽ có nhạc điện tử, nhạc dance, nhạc rock, acoustic, nhạc cổ điển… phong phú như chính đời sống âm nhạc Việt Nam. Sự đa dạng này chính là thách thức với người dàn dựng.  Ngoài ra việc đưa dàn nhạc giao hưởng lên sân khấu cũng là một khó khăn lớn. Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết: “Để ‘set up’ cho một dàn nhạc giao hưởng 40 người trên sân khấu đã khó, nay phải set up sao cho dàn nhạc lên tivi mà khán giả truyền hình vẫn nghe được với chất lượng tốt nhất là vấn đề khiến cho BTC và nhà Đài rất đau đầu. Nhưng BTC Cống hiến thì không chấp nhận hát nhép. Do đó đây là vấn đề chúng tôi phải giải quyết”.

Tham gia biểu diễn sẽ là những tên tuổi đáng để chờ đợi: ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương, Thu Minh, Lê Cát Trọng Lý, Nguyên Thảo, Nguyễn Công Hải, Uyên Linh. Những nghệ sĩ này sẽ trình diễn trên một sân khấu lấy ý tưởng từ hình tượng 5 dòng kẻ và 5 nốt nhạc. Những khối 5 dòng kẻ trên sân khấu tượng trưng cho "bậc thang" phấn đấu của người nghệ sĩ.  Hình tượng 5 dòng kẻ như bàn tay rộng mở nâng niu thành tựu cống hiến của các nghệ sĩ trong năm qua.

Trải qua 6 mùa, năm nay Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 7 – 2011 sẽ diễn ra vào ngày 22/4/2012. Được truyền hình tuyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 21h, lần đầu tiên Cống hiến sẽ đến được với nhiều khán giả hơn.

Hải Diệp


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm