Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn: 'Tập trung tối đa bảo vệ sức khỏe các VĐV'

05/02/2020 07:01 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, ngành thể thao đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho các tuyển thủ hiện đang tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, cũng như các VĐV trên toàn quốc. Theo khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, vào thời điểm này việc đảm bảo tối đa sự an toàn và sức khỏe cho các VĐV là quan trọng nhất.

V League bị hoãn, các CLB chia sẻ khó khăn với BTC

V League bị hoãn, các CLB chia sẻ khó khăn với BTC

Việc mùa giải 2020 chậm khởi tranh đã ảnh hưởng không chỉ đến công tác tổ chức, mà còn gây ra những khó khăn cho các CLB, từ việc tổ chức tập luyện cũng như vấn đề phát sinh kinh phí hoạt động. Tuy nhiên...

Không tổ chức các giải thể thao trong tháng 2

* Thưa ông Trần Đức Phấn, trong những ngày vừa qua, theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng trên toàn quốc đã vào cuộc hết sức quyết liệt, về phía ngành thể thao đã thực hiện các giải pháp gì để phòng, chống dịch bệnh này?

- Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, trong ngày 03/02, Tổng cục TDTT đã có văn bản đề nghị Sở VH, TT&DL, Sở VH&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia và các đơn vị liên quan thực hiện một số biện pháp.

Trước hết, tạm dừng tổ chức các giải thi đấu thể thao thành tích trong hệ thi đấu quốc gia và quốc tế tại Việt Nam trong tháng 2 năm 2020. Đối với các với các hoạt động thi đấu thể thao do địa phương quản lý, đề nghị Sở VHTTDL, Sở VH&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, cân nhắc việc tạm dừng tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao có đông người tham gia.

Với các trung tâm huấn luyện thể thao, cơ sở huấn luyện tập trung vận động viên cần xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ sở y tế địa phương. Quản lý chặt chẽ việc ra, vào cơ sở tập huấn và hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động tập huấn dã ngoại cho các vận động viên.

Chú thích ảnh
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn

Đối với các đội tuyển thể thao đi thi đấu, tập huấn nước ngoài trong kế hoạch đã được phê duyệt, yêu cầu đơn vị quản lý cần tính toán lộ trình di chuyển phù hợp, tránh quá cảnh tại các quốc gia có ổ dịch và thực hiện các biện phòng ngừa để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho vận động viên trước, trong và sau khi đi thi đấu, tập huấn nước ngoài.

Cuối cùng là đẩy mạnh công tác truyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các VĐV theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo sức khỏe cho các VĐV là trên hết

* Trong quá trình triển khai các biện pháp cụ thể để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngành thể thao có gặp phải khó khăn gì không và việc một số giải đấu quốc tế, một số kế hoạch tập huấn nước ngoài bị hoãn lại có ảnh hưởng gì tới kế hoạch TTVN đã xây dựng không, thưa ông?

- Viêc phòng, chống dịch được ngành thể thao tuân thủ tuyệt đối theo chỉ đạo của các cơ quan cấp trên trong suốt thời gian vừa qua. Hiện tại, ngành thể thao cũng tập trung nắm bắt các thông tin liên quan đến diễn biến của dịch bệnh để kịp thời có các biện pháp đối phó thích hợp nhất. Hiện tại, toàn bộ các giải đấu liên quan đến vòng loại Olympic tổ chức tại Trung Quốc đều đã bị hoãn lại. Ví dụ như giải boxing dự kiến thi đấu tại Trung Quốc thì chuyển sang Jordan vào tháng 3 và chúng tôi vẫn đang cập nhật hàng ngày thông báo của Liên đoàn thể thao quốc tế về công tác tổ chức các giải để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất.

Với những môn có tập huấn tại Trung Quốc phải dừng hết và trong dài hạn phải tính đến chuyển đổi phương án tập huấn tại nơi khác. Với các giải đấu ở các khu vực khác vẫn đang phải chờ quyết định của Liên đoàn thể thao Quốc tế vì nhiều VĐV không tham dự thi đấu được thì vòng loại cũng bị ảnh hưởng và có thể cũng bị hoãn lại.

Chú thích ảnh
Các tuyển thủ quốc gia vẫn đang nỗ lực tập luyện để duy trì phong độ chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới

Lúc này, chưa thể biết chính xác diễn biến của dịch bệnh như thế nào, song về phần mình, ngành thể thao tập trung nắm bắt thông tin, chủ động xây dựng các phương án đối phó, mục tiêu hàng đầu và trên hết là đảm bảo tối đa sự an toàn và sức khỏe cho các VĐV.

Có thể ảnh hưởng tới chỉ tiêu của TTVN tại Olympic 2020

* Dịch bệnh diễn ra trong bối cảnh đúng vào đợt cao điểm chuẩn bị cho các cuộc thi giành vé tham dự Olympic của TTVN và liệu điều này có ảnh hưởng tới chỉ tiêu chuyên môn của TTVN không, ví dụ như mục tiêu giành 20 suất dự Olympic?

- Sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều kế hoạch tập huấn nước ngoài, thi đấu quốc tế của một số môn mà TTVN đang chuẩn bị cho Olympic bị xáo trộn và sẽ ảnh hưởng tới chuyên môn sau này. Điều này không chỉ riêng TTVN bị ảnh hưởng, mà nhiều quốc gia khác cũng rơi vào tình huống tương tự. Dù vậy, như tôi đã nói, điều quan trọng nhất lúc này là đảm bảo sự an toàn cho các tuyển thủ và phải thực hiện quyết liệt các quy định phòng, chống dịch.

Về chuyên môn, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng, ngành thể thao chủ động điều chỉnh các kế hoạch tập huấn để các tuyển thủ vẫn có sự chuẩn bị tốt nhất, tập trung cao nhất trước thềm các giải đấu quan trọng. Các đội tuyển quốc gia, nhất là đối với các môn có VĐV, có nội dung tham gia các cuộc thi đấu giành vé tham dự Olympic cần có tính toán kỹ lưỡng để không bị ảnh hưởng quá nhiều về chuyên môn. Nếu không tập huấn ở địa điểm này, phải tính toán ngay các địa điểm khác hoặc nâng cao chất lượng tập huấn trong nước.

Thường xuyên cập nhật thông tin về kế hoạch tổ chức các giải quốc tế để không bị động trong công tác chuẩn bị chuyên môn. Chúng ta cứ chuẩn bị chủ động nhất trong khả năng có thể và hi vọng giành được kết quả tốt trong các cuộc thi đấu khi mọi thứ bình thường trở lại.

* Xin cảm ông về cuộc trao đổi.

Vũ Lê (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm