Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Xây dựng văn hóa từ những điều tưởng là nhỏ!'

19/01/2019 14:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Ngành văn hóa phải lên tiếng trước những điều tốt, xấu! Đừng để những điều tử tế bình dị bị coi là không bình thường, trong khi điều tiêu cực lại tồn tại gây xuống cấp đạo đức xã hội!”.

Có nhiều nơi, nhiều lúc văn hóa bị sức ép kinh tế lấn át

Có nhiều nơi, nhiều lúc văn hóa bị sức ép kinh tế lấn át

 “Văn hóa là nền tảng tinh thần, nhưng có nhiều nơi, nhiều lúc bị sức ép kinh tế lấn át. Xã hội hóa văn hóa ngắn hạn không làm ra tiền nhưng về lâu dài mới tạo ra được nền tảng văn hóa, tránh suy thoái đạo đức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ. 

Sáng 19/1, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức hội nghị trực tuyến 63 điểm cầu Triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà ngành VH,TT&DL đã đạt được trong năm 2018. Phó Thủ tưởng khẳng định đó là kết quả của việc toàn ngành kiên trì phấn đấu xác định đúng mục tiêu, cũng là sự kế thừa những nỗ lực toàn ngành từ những năm trước đó.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tập trung một số vấn đề cụ thể, mà theo ông, tập trung thống nhất hành động vào một số điểm cụ thể sẽ tạo ra bức tranh chung tốt hơn. “Những việc tuy nhỏ nhưng lại là gốc rễ của vấn đề, trong khi nhiều việc phô trương hào nhoáng bề ngoài chỉ là phần ngọn!”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ngành Văn hóa cần lên tiếng trước những điều tốt, xấu

Một trong những vấn đề mà Phó Thủ tướng quan tâm là văn hóa đạo đức xã hội. Ông chia sẻ, khi tham dự các diễn đàn kinh tế lớn, một số chuyên gia bày tỏ “ao ước kinh tế phát triển mạnh như bây giờ còn đạo đức xã hội thì trở lại như mấy chục năm trước”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, xuống cấp đạo đức là trách nhiệm của từng người dân, nhưng ngành VH,TT&DL phải nhận thức được trách nhiệm của mình, ngành văn hóa phải là nòng cốt của việc nâng cao đạo đức xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm 2019 và những năm tới, Bộ VH,TT&DL phải tập trung làm được những việc cụ thể để tạo sự lan tỏa trong việc nâng cao đạo đức xã hội.

Thứ nhất, Bộ VH,TT&DL phải tăng cường phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo trong việc giáo dục văn hóa ngay từ nhà trường.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba từ trái sang) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN 

Thứ hai, thời gian vừa qua, báo chí và cộng đồng đã lên tiếng về những câu chuyện “gương người tốt” như vụ việc lái xe đánh đổ hàng hóa được người dân gom trả lại, hay lên án những hình ảnh người dân xô vào lấy hàng hóa trong câu chuyện tương tự, vụ việc chen lấn xô đẩy nơi công cộng…

Song hiếm thấy người trong ngành văn hóa lên tiếng, để phân tích “thế nào là xấu để lên án, thế nào là tốt để noi gương”. Để những điều tử tế rất bình dị đôi khi bị coi là không bình thường! Ngành Văn hóa phải có nhiệm vụ này, đặt hàng cho Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam và các đơn vị theo dõi các hiện tượng xã hội để có những phát ngôn định hướng dư luận xã hội.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý địa phương, người dân cần giảm bớt tập tục lễ lạt liên miên, ảnh hưởng đến đời sống lao động của người dân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

“Năm 2019 phải tốt hơn năm 2018!”

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức nhấn mạnh đội ngũ sáng tạo, sáng tác văn học nghệ thuật... là vốn quý vô giá, cần phải đặt hàng sáng tác, đặt hàng đào tạo. Bên cạnh đó công tác bảo tồn di sản, công tác trao truyền giữa nghệ nhân với thế hệ kế cận, bảo vệ tiếng nói, chữ viết, di sản văn hóa dân tộc thiểu số.

Về thể thao, Phó Thủ tướng đề nghị ngành tiếp tục nhân rộng phong trào thể thao nhà trường và thể thao cộng đồng, phối hợp với Bộ GD&ĐT và Hội Người cao tuổi để tiếp tục nâng cao sức khỏe, tầm vóc cộng đồng người Việt Nam. Thể thao thành tích cao, đặc biệt là bóng đá phải là thứ “bóng đá sạch”, điều kiện thi đấu, sân vận động cho VĐV đảm bảo tiêu chuẩn…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, câu chuyện chung của văn hóa và du lịch là vấn đề đào tạo. Ngành cần huy động các doanh nghiệp du lịch lớn đặt hàng đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch, nhân lực hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phối kết hợp phát triển văn hóa và du lịch… Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc số hóa di sản, xây dựng bảo tàng không gian ba chiều cho di tích, di sản, vừa kết hợp quảng bá cho du lịch, xây dựng bản đồ số du lịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng toàn ngành VH,TT&DL thống nhất trong mọi hành động, cùng thực hiện chỉ đạo của Đảng và Nhà nước - “Năm 2019 nhất định phải tốt hơn năm 2018”! Do đó, toàn ngành phải kiên trì, bắt tay làm những việc cụ thể để có tác động lan tỏa, tạo nên kết quả, thành tựu lớn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ VH,TT&DL, năm 2019, Bộ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam gắn với thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực thể thao, phấn đấu năm 2019, số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt 33,7%, số gia đình tập luyện TDTT đạt 24,5%. Lĩnh vực du lịch đặt mục tiêu đón và phục vụ 103 triệu lượt khách du lịch trong đó có khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế; khoảng 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 700 ngàn tỷ đồng.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm