Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm văn hóa phải hệ thống, mỗi người phải là một 'thuyết phục viên'

11/01/2018 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (11/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ VH,TT&DL.

Hội nghị diễn ra trực tuyến tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe các báo cáo tổng kết, kiến nghị của các Sở VH,TT&DL các tỉnh thành, báo các của lãnh đạo Bộ VH, TT&DL và đưa ra các ý kiến chỉ đạo.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2017 ngành VH,TT&DL đã nỗ lực cố gắng, nhiều bộ phận rất chịu khó tìm ra những cái mới, sáng tạo đóng góp chung cho toàn ngành. Du lịch là một thành tựu bề nổi vì kế thừa những cố gắng của ngành trong nhiều năm qua. Còn văn hóa, thể thao năm qua thì Phó Thủ tướng công nhận lễ hội có bước chấn chỉnh, thể thao thành tích cao, phong trào cũng có những bước phát triển. Nhưng điều quan trọng nhất của những người làm VH,TT&DL là phải thường xuyên, phải quyết tâm làm sao để có lộ trình, kế hoạch hành động khiến cho đạo đức xã hội tiến lên, phát huy được cái tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị ngành VH,TT&DL

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, lễ hội vẫn còn nhiều bức xúc, năm tới phải chấn chỉnh, phải đi kiểm tra một vòng các nơi thường xuyên xảy ra sự cố. Đặc biệt, lưu ý “không dùng hành vi khơi dậy lòng tham tiền của mọi người trong các lễ hội, nó sai bản chất truyền thống của lễ hội. Tất cả những hành động khới lên lòng tham về vật chất, từ tổ chức đánh bạc, đánh bài cho đến câu chuyện chia lộc... đều phải kiên quyết” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, chúng ta có quá ít các tác phẩm nghệ thuật, do vậy cần phải đặt hàng, phải thường xuyên đào tạo những chuyên ngành hiếm hoặc không có người học. Hơn nữa, vấn đề đạo đức gia đình dư luận cũng rất quan tâm, cái gì đã rõ thì cần chấn chỉnh.

Tương lai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, làm văn hóa rất khó, phải hệ thống, mỗi người phải là một “thuyết phục viên”. “Tất cả những chuyện lùm xùm năm vừa qua từ cấp phép bài hát rồi đến các cuộc thi sắc đẹp, rất nhiều ý kiến. Chúng ta là đất nước pháp quyền thì phải theo pháp luật. Là cơ quan quản lý Nhà nước thái độ phải rõ ràng, quy chế cuộc nào chưa rõ thì chỉ đạo, ai vi phạm phải xử lý cho công bằng, nghiêm túc và dứt khoát.’ – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thêm.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, giữa truyền thống và hiện đại phải bảo tồn truyền thống, phải kiên trì, tỉ mỉ, vì “có những thứ mình tưởng là to, nhưng thực ra nó chỉ là cái vỏ. Có những thứ mình tưởng là bé nhưng nó là cái gốc. Phải vừa có lý trí, vừa có tình cảm, cả tâm huyết và nhiệt tình với làm được”

Trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ý kiến phát biểu của lãnh đạo các Sở VH, TT&DL. Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đưa các kết luận, đồng thời triển khai kế hoạch ngành năm 2018.

​ Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiệt kết luận tại hội nghị ngành VH,TT&DL ​
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện kết luận tại hội nghị ngành VH,TT&DL

Trước hết, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, làm quản lý Nhà nước trước hết phải làm thể chế, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các luật nghị định thông tư, các sở địa phương tham mưu cho chính quyền hoàn thành các văn bản để triển khai thực hiện cho tốt.

Khắc phục những tồn tại trong năm 2017 liên quan đến các lĩnh vực như Phó Thủ tướng nhắc  nhở là: lễ hội, nghệ thuật biểu diễn, bản quyền, những tồn tại hạn chế trong du lich, thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói: “Còn những vấn đề mà pháp luật chưa theo kịp để thực hiện chúng ta phải tham mưu cho Chính phủ hoặc tham mưu cho Bộ trưởng để sửa đổi các văn bản cho phù hợp, nhưng phải xử lý thật nghiêm những vấn đề trong năm 2017”.

"Đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, liên quan đến cấp phép bài hát, thi hoa hậu, nghệ thuật biểu diễn gây phản cảm cần tập trung chỉ đạo, những văn bản quy phạm pháp luật cần tham mưu sớm để tham mưu cho Bộ trưởng ban hành và chính phủ ban hành và xử lý thật nghiêm." - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ông nhấn mạnh thêm.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên: 'Đối thoại' về văn hóa năm 2018

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên: 'Đối thoại' về văn hóa năm 2018

Đầu năm Dương lịch, Thể thao & Văn hóa đã “xông đất” nhà Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên trong lúc ông đang tranh thủ ngày nghỉ để “vọc đất”, làm khuôn một con bò nặng tới cả chục tấn ở “không gian sáng tác” của ông tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn.

Hoài An (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm