Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: Đến năm 2019 phải khởi công xây dựng sân bay Long Thành

09/07/2016 18:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương làm tốt các bước chuẩn bị để chậm nhất đến năm 2019 có thể khởi công Dự án; đến 2025 bắt đầu đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác giai đoạn một.

Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra quá trình chuẩn bị thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn, huyện Long Thành. Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000ha; trong đó diện tích đất dùng cho xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không 2.750ha; diện tích đất quốc phòng hơn 1.000ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không và các công trình thương mại khác 1.200ha.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành cách vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 40km, cách thành phố Biên Hòa 30km. Dự án đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, có 4.730 hộ phải nhường đất cho Dự án, gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Theo kết quả điều tra của tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi phục vụ Dự án.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn (diện tích trên 282ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh cho rằng, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vai trò quan trọng của quốc gia, sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Tuy vậy, khi thực hiện Dự án sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng lớn gia đình và nhân khẩu. Do đó, cần phải xây dựng cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân trong vùng Dự án khi di chuyển đến nơi ở mới; phục hồi thu nhập và tạo việc làm cho người dân.

Tỉnh Đồng Nai đề nghị Chính phủ cho phép tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập. Đồng thời giao cho tỉnh lập thủ tục thu hồi đất ngay trong năm 2016, để thực hiện đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn tại huyện Long Thành.

Ông Vĩnh cho rằng, nếu tiểu dự án này không được thực hiện ngay trong năm 2016 thì khó có khả năng khởi công Dự án vào năm 2018 hoặc 2019, vì quy trình giải phóng mặt bằng phải thực hiện ít nhất là 3 năm.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Hàng không và các đơn vị liên quan cơ bản nhất trí với đề xuất của tỉnh Đồng Nai trong việc tách dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư thành một tiểu dự án.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực cố gắng của Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Đồng Nai trong việc xây dựng Dự án; đã thực hiện được rất nhiều việc đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phó Thủ tướng cho rằng đây là Dự án lớn, có tầm quan trọng đặc biệt đối với cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng.

Do đó, để tiến độ Dự án được thực hiện đảm bảo, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất đề án về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trình Chính phủ. Khẩn trương làm tốt các bước chuẩn bị để chậm nhất đến năm 2019 có thể khởi công Dự án; đến 2025 bắt đầu đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác giai đoạn một.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết: Hiện sân bay Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải, vì công suất thiết kế chỉ 25 triệu hành khách/năm, nhưng hiện sân bay đang bị quá tải với lượng khách 36 triệu lượt/năm.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết: Trong các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội, người dân trong vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang rất mong mỏi Dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống. Vì Dự án đã kéo dài hàng chục năm nay, do đó các vấn đề như trường học, bệnh viện, chợ không được xây mới, kể cả việc sửa nhà ở cũng khó khăn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2016. Trong đó tập trung vấn đề quy hoạch công nghiệp, quy hoạch đô thị; chỉnh trang đô thị; quan tâm phát triển nhà ở xã hội; chăm lo đời sống cho lực lượng công nhân lao động trên địa bàn.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm