Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về tình trạng sốt đất

31/03/2021 22:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Về tình trạng sốt đất vừa qua, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra tối 31/3, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, vốn tín dụng đầu tư vào bất động sản gần đây tương đối "nóng" ở nhiều địa phương, giá cả bất động sản có chiều hướng tăng lên. 

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Triển khai 'hộ chiếu vaccine' cần làm từng bước

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu và lên kịch bản sử dụng "hộ chiếu vaccine" trong tương lai.

Theo ông Đào Minh Tú, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó là một số đối tượng tung tin, "thổi giá" không chính xác, kiếm chênh lệch từ đầu cơ. Về phía ngành Ngân hàng, tín dụng trong lĩnh vực này quản lý sát sao, chặt chẽ.

Cũng theo Phó Thống đốc, việc dịch chuyển dòng vốn sang các kênh này đều được quan tâm, thường xuyên có cảnh báo cho các tổ chức tín dụng khi có rủi ro. Đến ngày 15/3, số liệu dư nợ cho vay bất động sản của ngành Ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn mức 2,04% so với mức tăng trưởng chung tín dụng. Tín dụng cho bất động sản đang "chảy" vào hai lĩnh vực: tín dụng vào các đối tượng kinh doanh bất động sản (đầu cơ, phân khúc thị trường cao cấp…); tín dụng đầu tư giúp tạo thanh khoản hàng hóa tiêu dùng bất động sản, nhà ở thu nhập thấp, phân khúc thị trường giá rẻ, tính chất thương mại… Phân khúc này vẫn giao cho các ngân hàng thương mại triển khai.

"Vì thế, thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước giám sát, có cảnh báo với các tổ chức tín dụng, song mức tăng 2,13% chỉ có một vài tổ chức tín dụng cho vay" - Phó Thống đốc cho biết.

Về tình hình lãi suất, theo ông Tú, lãi suất cả nhiệm kỳ vừa qua là chỉ số quan trọng được triển khai quyết liệt. So với mặt bằng đầu năm 2016, lãi suất huy động giảm 2,3%/năm và lãi suất cho vay bình quân giảm 3,6%/năm. Mức cho vay các lĩnh vực ưu tiên chỉ 4,5%/năm. Tất cả mức lãi suất cho vay bình quân của Việt Nam hiện nay thấp hơn mức ASEAN.

Chú thích ảnh
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trả lời phóng viên tại họp báo. 

Phó Thống đốc khẳng định: "Điều hành lãi suất thời gian tới tạo sự ổn định, kể cả lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, phải cảnh giác các dấu hiệu về giá nhiên liệu và một số lĩnh vực khác hay sự dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ. Nếu chỉ số này tích cực sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay; đồng thời, yêu cầu tổ chức tín dụng giảm bớt chi phí để giảm lãi suất”.

Xuân Tùng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm