Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp: 'Cổ phần hóa Hãng phim truyện, nếu không đồng thuận phải dừng lại'

27/09/2017 16:16 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp báo chuyên đề cổ phần hóa của Bộ Tài chính sáng nay 27/9, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, việc thực hiện cổ phần hoá hãng phim cần được phổ biến cụ thể phương án, công bố cổ đông là ai, thế mạnh gì để người lao động có ý kiến. Nếu không đồng thuận phải dừng lại.

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, đặc biệt là quyền sử dụng 5.500 m2 “đất vàng”, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết: Phải thực hiện đúng việc xác định mảnh đất của hãng phim truyện dùng để làm gì, việc này đã có quy trình rõ ràng.

“Nếu quy hoạch làm xưởng phim, trường quay thì mãi mãi làm xưởng phim, trường quay. Nếu những phần đất này chuyển sang xây chung cư, siêu thị... thì theo quy định, thành phố sẽ thu lại, xác định giá mới tùy từng địa điểm, vị trí. Sau đó, công ty cổ phần hóa nếu đủ tiền trả Nhà nước theo mức giá mới thì thanh toán, sử dụng, nếu không, cơ quan chức năng sẽ đấu giá cho đơn vị khác khai thác”, ông Tiến nói.

Chú thích ảnh
Trụ sở Hãng Phim Truyện Việt Nam

Tuy vậy theo ông Tiến, về vấn đề đúng sai trong quá trình trên tại Hãng phim truyện Việt Nam, cơ quan chức năng đang thực hiện thanh tra nên cần phải đợi kết luận. Về phía Bộ Tài chính, bộ ban hành cơ chế chính sách. Theo đó, quy trình xây dựng đúng và được công khai, minh bạch liên quan đến mảnh đất. Việc thực hiện cổ phần hoá cần được phổ biến cụ thể phương án, công bố cổ đông là ai, thế mạnh gì để người lao động có ý kiến. Nếu không đồng thuận phải dừng lại.

Theo Bộ Tài chính, qua câu chuyện tranh cãi sau cổ phần ở hãng phim cũng cảnh báo cơ quan chức năng phải làm thật chặt, phải suy nghĩ kỹ và thận trọng khi cổ phần hóa những đơn vị đặc thù.

Hiện, cơ quan chức năng đang xây dựng Dự thảo Nghị định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong đó dự tính, với một số ngành nghề kinh doanh, điều kiện chọn cổ đông chiến lược là phải cùng ngành nghề. Với những ngành đặc thù như làm phim, kiểm toán, giá trị về chất xám con người vô cùng quan trọng.

NSND Thế Anh, Trà Giang 'hiến kế' cứu Hãng phim truyện Việt Nam

NSND Thế Anh, Trà Giang 'hiến kế' cứu Hãng phim truyện Việt Nam

Hiện trạng cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), cũng như những lùm xùm của nó, đang là câu chuyện thu hút sự quan tâm tuyệt đối của người trong nghề.

Theo đó, hướng sửa đổi quy định khác là, nhà đầu tư đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược phải có cam kết bằng văn bản tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian ít nhất ba năm.

“Nếu nhà đầu tư chiến lược không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước. Thiệt hại sẽ được xác định tùy theo mức thực tế. Cam kết thể hiện bằng văn bản, hơp đồng, nếu tranh chấp thì ra tòa", ông Tiến nói.

Trước đó, trong 3 ngày (19 đến 21/9), hàng loạt sự kiện xoay quanh vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam đã diễn ra. Chiều 21/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam, doanh nghiệp sau cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, Tổng công ty Vận tải thuỷ (Vivaso) là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần. Nhiều ý kiến cho rằng chủ đầu tư chủ yếu nhắm đến khu "đất vàng" số 4 Thuỵ Khuê, Hà Nội là trụ sở của Hãng phim truyện Việt Nam.

Theo Minh Phương/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm