Phó Chủ tịch VPF chửi Phó ban trọng tài VFF: 'Nhà dột từ nóc…'

21/05/2018 09:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Dư luận lại một phen thất vọng trước đoạn băng ghi âm về cuộc tranh cãi giữa ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chỉ tịch HĐQT VPF và ông Dương Văn Hiền, Phó Ban trọng tài VFF.

Người bảo ông Hiền chẳng tử tế gì, đã chủ động dẫn dắt để đối thủ mất kiểm soát, “văng hết” những lời lẽ thiếu văn hóa, ghi âm để phục vụ mục đích khác. Kẻ thì cho rằng nên chia sẻ ông Hùng, vốn tính “Trương Phi” lại gặp đối thủ “lợi hại” nên bị hớ.

Bất luận thế nào, hai vị đã để mất hình ảnh, nhất là ngôn ngữ đậm chất “hoang dã” của ông Trần Mạnh Hùng. Nên nhớ, đây không phải là lần đầu ông Hùng 'lệch chuẩn'.

Bóng đá là môn thể thao có sự quan tâm, ủng hộ, soi xét rất đặc biệt của xã hội. Nên, quan chức bóng đá cũng là người của công chúng, có tầm ảnh hưởng lớn. Họ cần phải hết sức giữ gìn hình ảnh thông qua hành động, phát ngôn. Dư luận hay trách cầu thủ dễ hỏng vì không có nhiều điều kiện học hành văn hóa, bóng đá kim tiền phá vỡ nhiều chuẩn mực đạo đức, văn hóa.., nhưng, thử hỏi “các chú, các bác” đang lãnh đạo, điều hành bóng đá các cấp văn hóa đã cao hay chưa?

Rõ nhất ở cấp VFF, qua nhiều nhiệm kỳ, những màn đánh đấm nhau trước đại hội cứ gọi là tưng bừng, khoe ra những điểm xấu. Không ít vị phát biểu văng mạng, số “kín hơn” thì sử dụng những tiểu xảo nhằm hạ bệ đối phương.

Bản chất cuộc họp giảng hòa (chủ trương đóng cửa bảo nhau) giữa Phó Chủ tịch HĐQT VPF và Phó Ban trọng tài nghe đã thấy vô lý. Làm sao phải giảng hòa, làm sao phải họp kín, VPF đâu phải cái hợp tác xã? Những người tổ chức liệu có đủ tư cách, uy tín để giảng hòa? Bằng chứng nghe đoạn ghi âm người cầm chịch toàn nói những điều vô thưởng, vô phạt, vuốt ve, dĩ hòa vi quý, còn các "đương sự” thì chẳng coi tổ chức ra gì.

Lẽ ra, các vị phải hành xử dựa trên luật (bóng đá), nguyên tắc hoạt động của VPF, quy chế VFF, Ban trọng tài, thay vì phải đưa nhau ra giảng hòa như dân “xã hội”. Thực tế, buổi hòa giải đã diễn ra đúng chất dân “xã hội”. Từ đó, dẫn đến nghi kỵ ông Dương Văn Hiền, vì VPF không mời làm nhiệm vụ nên xì tin ra báo chí cho rằng ông Hùng ép Ban trọng tài phân công trọng tài sai nguyên tắc. Ông Hùng cho rằng như thế là làm mất danh dự của bản thân.

Bóng đá nào, quan chức đó. Đừng hy vọng quan chức bóng đá phải có phông văn hóa cao, khi mặt bằng văn hóa chung của nền bóng đá nói chung là rất thấp.

Mâu thuẫn Phó Chủ tịch VPF và Phó ban trọng tài: 'Mạt cưa gặp mướp đắng'

Mâu thuẫn Phó Chủ tịch VPF và Phó ban trọng tài: 'Mạt cưa gặp mướp đắng'

Người ta không muốn tin đoạn ghi âm giữa 2 quan chức bóng đá đó là sự thật, bởi chẳng lẽ quan chức VFF, VPF là thế?

Nên, hai quan bóng đá tự cho phép hành xử bạt mạng theo xu hướng chung của đời sống sân cỏ nội. Chắc chắn, còn nhiều cuộc họp kín, giảng hòa kín diễn biến tương như sự vụ của hai quan bóng đá nói trên.

Lại nhớ thời ông Nguyễn Đức Kiên cướp diễn đàn tại Hội nghị tổng kết V-League 2011. Giữa một rừng quan chức, chuyên gia bóng đá, lãnh đạo các đội bóng, những lập luận của ông Kiên đã làm im bặt tất cả Hội nghị vì sự thuyết phục lẫn uy vũ.

Môi trường bóng đá ta hiện tại, quá khó tìm ra những quan bóng đá có tuy tín và khả năng truyền cảm hứng; có năng lực lập ngôn, tranh luận, phản biện.

Cho nên, văn hóa tranh luận, phản biện một cách căn minh ở lĩnh vực bóng đá là yếu.

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm