Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hai bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi

20/07/2020 14:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo Bộ Y tế đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh thăm hai bé song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi dính nhau vừa được tách rời thành công và tập thể ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đã tách thành công cặp song sinh dính liền nhau

Thành phố Hồ Chí Minh: Đã tách thành công cặp song sinh dính liền nhau

Đến 18 giờ 40 phút, ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ, kết thúc gần 12 giờ đồng hồ phẫu thuật tách rời. Hai bệnh nhi đã được tách rời, khâu tạo hình, bó bột và chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại an toàn.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, Tiến sỹ, bác sỹ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, để có được ca đại phẫu thuật thành công vào ngày 15/7, đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương (nơi cặp song sinh chào đời) để có các bước chuẩn bị kỹ càng từ khi hai bé chào đời vào ngày 7/6/2019. Ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi với sự tham gia của 93 y bác sỹ từ các bệnh viện hàng đầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Xuyên Á….

Đến sáng 20/7, hai bé trúc Nhi - Diệu Nhi đang dần ổn định nhưng vẫn còn nuôi ăn đường tĩnh mạch, hỗ trợ thở máy, giảm đau, theo dõi sát phòng ngừa nhiễm khuẩn. Mặc dù vậy, bác sỹ Trương Quang Định nhận định, hành trình trở lại cuộc sống của hai bệnh nhi còn rất dài, các bác sỹ vẫn còn nhiều việc phải làm với nhiều ca phẫu thuật lớn nhỏ khác. “Cho đến tận bây giờ, chúng tôi không cho phép mình lơ là, liên tục theo dõi, liên tục hội chẩn để bảo vệ thành công của ca đại phẫu thuật được trọn vẹn", bác sỹ Trương Quang Định chia sẻ.

Chúc mừng thành công của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, ngày 15/7, bà theo dõi rất sát thông tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi. "Tôi đã theo dõi từng chi tiết từ khi hai bé vào phòng phẫu thuật và thật sự vỡ òa khi hai cháu được tách rời thành công lúc 14 giờ 05 phút. Hôm nay, trực tiếp vào thăm hai cháu, tôi rất xúc động và vui mừng khi thấy sức khỏe của hai cháu đang dần ổn định. Tôi xin chúc mừng thành công này của tập thể đội ngũ y, bác sỹ”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cho rằng, hành trình để trở lại cuộc sống như một người bình thường của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi còn rất dài và rất cần sự hỗ trợ của các nhân viên y tế. Do đó, các y bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục có kế hoạch điều trị, hỗ trợ hai bệnh nhi trong giai đoạn tiếp theo. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương tinh thần, động viên anh Hoàng Anh và chị Trần Thị Hồng Thúy là bố mẹ của cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tiếp tục đồng hành cùng hai con của mình trong hành trình gian nan phía trước.  

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đăng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng ê-kíp phẫu thuật 50 triệu đồng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng Bệnh viện và hai bé 20 triệu đồng tiền mặt cùng những dụng cụ y tế cần thiết. Lãnh đạo Bộ Y tế trao Bằng khen tặng tập thể Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đinh Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm