(TT&VH) - 6 năm kể từ lần đầu tiên Việt Nam chính thức được Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ gửi thư mời tham dự Oscar (Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất), điện ảnh Việt đã để lỡ 2 cơ hội. Bỏ lỡ những cơ hội dù mong manh này, xem ra cũng nhiều nuối tiếc…
Ngày 1/10 vừa qua, thông tin từ Cục Điện ảnh cho hay, năm nay Việt Nam sẽ không gửi phim tham dự Oscar. Theo đó, lý do được đưa ra là sau khi xem tất cả phim đáp ứng yêu cầu về thời gian và phương thức phát hành, Hội đồng quốc gia Tuyển chọn phim tham dự Oscar Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất đã không chọn được phim đủ tiêu chuẩn đại diện điện ảnh Việt Nam tranh giải lần này.
Chỉ vài % cơ hội, vẫn tiếc...
Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam bỏ lỡ cơ hội tham dự Oscar. Năm 2008, “ứng cử viên” duy nhất là Rừng đen đã không được chấp nhận cũng đã khiến “cuộc chơi” này... đứt đoạn. Sự đứt đoạn này sau đó gây ra tranh luận xung quanh khái niệm “chiếu thương mại” khá gay gắt.
Nhiều năm, trong “đường đua” tuyển chọn phim dự Oscar, điện ảnh Việt chỉ có... 1 ứng viên duy nhất. Năm nay, có tới 9 phim đạt tiêu chuẩn về thời gian và kỹ thuật: Trăng nơi đáy giếng, Chơi vơi, Để Mai tính, Bẫy rồng, Giao lộ định mệnh, Nhật ký Bạch Tuyết, Khi yêu đừng quay đầu lại, Những nụ hôn rực rỡ, Công Chúa Teen và Ngũ Hổ Tướng để hội đồng lựa chọn. Không hiểu vì sao, đáp án chỉ là con số 0?
Chơi vơi từng được kỳ vọng sẽ đến với Oscar
Từng nhiều lần ra về trắng tay ngay từ vòng đầu, nên sự dè dặt khi đến với “cuộc chơi” này là dễ hiểu nhưng phải chăng các nhà hoạt động điện ảnh Việt không “mặn mà” với Oscar, trong khi, thời gian này ngành văn hóa đang bận rộn với hai sự kiện lớn liên tiếp là Đại lễ và sau đó là LHP Quốc tế Việt Nam tại Hà Nội lần thứ nhất? Có thông tin bên lề cho biết, nhiều thành viên hội đồng còn đang tất bật với hàng loạt công việc để chuẩn bị cho LHP Quốc tế Việt Nam nên không có thời gian xem phim? Không biết những thông tin ngoài lề này xác thực đến đâu, song nếu cử phim đi tham dự, điện ảnh Việt Nam gần như... chẳng mất gì, mà vẫn có ít nhất vài % cơ hội, dù mong manh...
“Chuẩn” của Việt Nam và “chuẩn” của Oscar
Những năm gần đây, phim Việt đã chu du hầu khắp thế giới, đều đặn tham dự các hạng mục tranh giải và giành giải tại những Liên hoan phim (LHP) danh tiếng thế giới: LHP Cannes, LHP Venice... hay uy tín trong khu vực: LHP Châu Á - Thái Bình Dương, LHP Busan... Tuy vậy, có vẻ Oscar vẫn được xem là cái đích quá xa.
Quả thật, trước kia, phim Việt không dám mơ tới Oscar bởi lẽ, trước năm 2005, Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ quy định, phim dự tranh Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất phải được chiếu thương mại tại Mỹ ít nhất 7 ngày. Cơ hội hiếm hoi cho phim Việt đã từng thuộc về Vua bãi rác của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn song không trở thành hiện thực vì VN đã chậm trễ trong việc làm thủ tục gửi phim...
Sau năm 2005, quy định khắt khe nói trên được sửa thành: “Chiếu thương mại ít nhất 7 ngày liền tại nước sở tại, trong khoảng thời gian từ 1/10 của năm trước đến 30/9 của năm tiếp theo”. Và cũng từ Oscar 2006, Việt Nam chính thức nhận được thư mời tham dự tranh giải ở Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Năm 2006, Mùa len trâu, bộ phim hợp tác Việt - Bỉ - Pháp, đã được lựa chọn với “trích ngang” là hàng loạt giải thưởng tại các LHP quốc tế.
Năm đó, Mùa len trâu “trắng tay”. Trong khi đó phim Tsotsi - đại diện điện ảnh Nam Phi trở thành Phim nước ngoài xuất sắc. Bộ phim kể về tay anh chị giết người không gớm tay bỗng nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống con người, khi anh ta buộc phải chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh do mình bắt cóc. Theo lý giải “tuy là phim nói tiếng nước ngoài, nhưng câu chuyện trong Tsotsi không khác chuyện xảy ra tại Mỹ là bao. Đây là tiếng nói của tình cảm và trái tim con người”.
Nếu chiếu theo “chuẩn” này thì có vẻ câu chuyện của Mùa len trâu lại quá xa lạ! Sau đó, lần lượt các phim: Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông, và Đừng đốt đã được Việt Nam gửi tham dự Oscar 2007, 2008 và 2010. “Mẫu số chung” của các phim là từng giành rất nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế và kể những câu chuyện Việt Nam. Nhưng những câu chuyện Việt này đều chưa đủ sức thuyết phục các nhà làm phim Mỹ để đến với bức tượng vàng Oscar.
Trong khi đó, Quy chế Tuyển chọn phim tham dự Oscar Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất được ban hành năm 2007 nêu rõ: “Phim tham dự tuyển chọn quốc gia phải được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định và cho phép phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước; Phim thể hiện tính nhân văn sâu sắc và có những tìm tòi, sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật thể hiện; Ưu tiên cho những bộ phim đậm đà bản sắc dân tộc...”. Như vậy, với “cuộc chơi” Oscar, liệu “chuẩn” của ta đã phù hợp với “chuẩn” của Oscar dành cho hạng mục giải này?
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025, sáng 1/9/2025, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.
Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sáng 1/9/2025, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Carlos Alcaraz duy trì phong độ ấn tượng tại US Open 2025 khi vượt qua tay vợt Pháp có cú giao bóng uy lực Arthur Rinderknech để tiến vào tứ kết. Anh lập kỷ lục mới với chiến thắng này.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 154/CĐ-TTg (ngày 31/8/2025) về việc đẩy nhanh việc tặng quà nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
XSMB 1/9: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Hai ngày 1/9/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
MV "Vinh quang, ơi Việt Nam" của GS.TS, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí chính thức ra mắt. Dự án được ấp ủ hơn ba năm, quy tụ hơn 30 ca sĩ, trên 1.000 diễn viên quần chúng và ghi hình tại nhiều địa danh lịch sử, văn hóa khắp cả nước.
Sáng sớm 1/9/2025, hàng nghìn người dân từ mọi miền Tổ quốc đã có mặt từ rất sớm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tham dự Nghi lễ thượng cờ, chào cờ được tổ chức trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình.
Từ phòng chụp ảnh lưu niệm trong nhà (studio) tiến tới việc cầm máy ảnh trực tiếp xuống đường phố dịp Cách mạng tháng Tám, rồi ra tiền tuyến, về nông thôn, ra công trường, vào nhà máy... là một cuộc cách mạng nghề nghiệp tích cực.
Daniil Medvedev thông báo trên mạng xã hội hôm Chủ nhật rằng anh đã kết thúc mối quan hệ hợp tác gần 10 năm với HLV Gilles Cervara sau khi US Open 2025 khép lại.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 1/9/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá bóng đá Việt Nam, Ngoại hạng Anh, Ligue 1, La Liga
Chương trình Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 2/9/2025 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).
Tiếp nối bức tranh tổng quan về âm nhạc cách mạng qua các giai đoạn lịch sử, báo Thể thao và Văn hóa/ TTXVN có cuộc trò chuyện cùng Võ Hạ Trâm – nữ nghệ sĩ vừa thực hiện MV Nguyện là người Việt Nam - như một lời tri ân sâu sắc với Tổ quốc trong dịp kỷ niệm trọng đại này.
Nhạc kịch "Café bánh mì" do Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Metaforce Việt Nam thực hiện, là công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.
Trong bóng đá hiện đại, tốc độ không chỉ là lợi thế, mà còn là thứ vũ khí đủ sức định đoạt trận đấu. Dưới đây là 10 cầu thủ được đánh giá là nhanh nhất thế giới bóng đá, theo GiveMeSport.