Phim truyền hình tại Cánh diều 2019: Đề tài hôn nhân, gia đình 'lên ngôi'

14/05/2020 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Về nhà đi con, Hoa hồng trên ngực trái đã được trao những giải thưởng quan trọng nhất ở hạng mục phim truyện truyền hình tại Cánh diều 2019.

16 phim điện ảnh, 13 phim truyền hình tranh giải Cánh diều 2019

16 phim điện ảnh, 13 phim truyền hình tranh giải Cánh diều 2019

Có tổng số 113 tác phẩm tranh giải Cánh diều 2019, trong đó có: 16 phim điện ảnh, 13 phim truyền hình, 34 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu.

Đó cũng là chiến thắng áp đảo củadòng phim truyền hình về hôn nhân, tình cảm gia đình tại giải thưởng năm nay.

Tôn vinh giá trị nhân văn

13 tác phẩm tham dự giải Cánh diều năm nay trong hạng mục phim truyện truyền hình đều là các tác phẩm chất lượng khá tốt, tạo hiệu ứng nhất định với khán giả.

Giải vàng trao cho Về nhà đi con hoàn toàn xứng đáng, khi đây là một tác phẩm nổi bật nhất năm qua và luôn được yêu mến. Xoay quanh chuyện gia đình và tình yêu, bộ phim của VFC vừa chuyển tải những thông điệp giản dị, tích cực, mà nhân văn, vừa cho thấy diễn xuất thuyết phục của dàn diễn viên.

Trước giải Cánh diều Vàng, Về nhà đi con đã “càn quét” tại các giải thưởng VTV Awards 2019, Mai Vàng và Liên hoan truyền hình toàn quốc... Hai diễn viên Bảo Thanh - Quốc Trường đã từng nhận được giải Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc tại giải Asia Artist Awards 2019. Còn Thu Quỳnh cũng nhận giải Diễn viên nữ xuất sắc với vai Huệ tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019…

Chú thích ảnh
Poster phim "ề nhà đi con"

Cùng với giải thưởng Cánh diều Vàng cho phim truyền hình, bộ phim Về nhà đi con cũng mang về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Nguyễn Danh Dũng và giải Diễn viên triển vọng cho diễn viên Bảo Hân vai Ánh Dương.

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng nhiều lần nhận giải thưởng, bằng khen cho bộ phim Về nhà đi con. Anh bày tỏ điều mình tâm đắc nhất ở tác phẩm là“phim gợi nhắc tình cảm gia đình gần gũi, dung dị, những giá trị nhân văn mà đôi khi chúng ta quên mất trong cuộc sống phát triển hiện đại hối hả”.

Trong khi đó, Bảo Hân xứng đáng với giải thưởng Nữ diễn viên triển vọng bởi vai diễn đầu tay Ánh Dương ấn tượng trong Về nhà đi con. “Vai diễn đầu tiên đã để lại cho tôi những dấu ấn quá lớn, trân trọng cảm ơn BTC, đơn vị sản xuất phim và khán giả đã yêu mến để có được Bảo Hân như ngày hôm nay” - Bảo Hân xúc động chia sẻ khi nhận giải.

Chú thích ảnh
Bảo Hân (ở giữa) giành giải Diễn viên triển vọng vai Ánh Dương phim “Về nhà đi con”

Hai giải Cánh diều Bạc hạng mục phim truyền hình được trao cho bộ phim hôn nhân gia đình Hoa hồng trên ngực trái của đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa và phim về vấn nạn bạo lực học đường Lời nguyền Domino của đạo diễn - NSƯT Nhâm Minh Hiền. Lời nguyền Domino nhận thêm giải Biên kịch xuất sắc phim truyện truyền hình cho tác giả Khánh Bùi và Nhâm Minh Hiền.

Khá nuối tiếc cho hai tác phẩm truyền hình tạo hiệu ứng tốt năm qua là Những cô gái trong thành phố Tiếng sét trong mưa “vắng bóng” tại các hạng mục giải thưởng của Cánh diều.

Bất ngờ và tiếc nuối

Bất ngờ lớn ở hạng mục giải thưởng phim truyện truyền hình tại Cánh diều 2019 có lẽ là việc trao giải thưởng Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Ngọc Quỳnh và Hồng Diễm - cặp đôi đóng vợ chồng Thái và Khuê trong Hoa hồng trên ngực trái.

Với Hồng Diễm, đây là giải thưởng cá nhân đầu tiên sau 10 năm đóng phim. Trước đó, cô từng nhiều lần được đề cử Diễn viên ấn tượng trong Ấn tượng VTV nhưng chưa được vinh danh. Khuê trong Hoa hồng trên ngực trái là vai nhiều màu sắc và nữ diễn viên tạo ấn tượng đột phá so với những nhân vật có tính cách hiền lành, yếu đuối, cam chịu trước đây cô từng đảm nhiệm.

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên chính xuất sắc Hồng Diễm vai Khuê phim “Hoa hồng trên ngực trái”

Mặc dù vậy, cũng khá nuối tiếc cho Bảo Thanh và Thu Quỳnh bởi vai diễn của họ trong“giải Vàng” Về nhà đi con cũng hết sức ấn tượng. Bảo Thanh với vai Anh Thư đã đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc vui buồn trong Về nhà đi con. Thậm chí diễn xuất của Bảo Thanh trong phim mới đa sắc màu hơn, tốt hơn vai Minh Vân của “siêu phẩm” Sống chung với mẹ chồng năm 2017. Tương tự, Thu Quỳnh có sự “lột xác” ngoạn mục về diễn xuất so với My “sói” của Quỳnh búp bê.

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc trao cho Ngọc Quỳnh cũng xứng đáng, dù hơi tiếc nuối cho những tên tuổi khác như: NSND Trung Anh, diễn viên Hồng Đăng, Việt Anh, Quốc Trường… Vai Thái - gã chồng vũ phu và ngoại tình của Khuê trong Hoa hồng trên ngực trái đánh dấu sự trở lại màn ảnh ngoạn mục của Ngọc Quỳnh sau 6 năm vắng bóng, giúp nam diễn viên sinh năm 1980 nhận giải thưởng nghề nghiệp đầu tiên. Trước đó, anh được nhiều khán giả biết đến qua những vai diễn hiền lành.

Chú thích ảnh
Nam diễn viên chính xuất sắc Ngọc Quỳnh vai Thái phim “Hoa hồng trên ngực trái”

Nhìn lại giải thưởng Cánh diều 2019 hạng mục phim truyền hình, dễ nhận thấy ban giám khảo dường như có sự “ưu ái” nhất định cho những tác phẩm đề tài hôn nhân, tình cảm gia đình. Nhưng cũng phải thừa nhận thực tế phản ánh qua giải thưởng là những bộ phim ở các mảng đề tài khác chưa thực sự tạo đột phá về nội dung, cách thể hiện, hiệu ứng khán giả… để xứng đáng được cân nhắc giải Vàng hay Bạc.

Đơn cử như Mê cung, chọn đề tài đấu tranh chống tội phạm rất hấp dẫn với sự tham gia của dàn diễn viên “hot” nhất hiện tại nhưng nhìn tổng thể, bộ phim chưa thực sự lôi cuốn như mong đợi. Tất nhiên, giải Nam diễn viên phụ trao cho Doãn Quốc Đam vai Fedora trong phim này thì hoàn toàn xứng đáng.

Chú thích ảnh
Nam diễn viên phụ xuất sắc Doãn Quốc Đam vai Fedora phim “Mê cung”

  

Giải thưởng cho hạng mục Phim truyện truyền hình

- Cánh diều vàng: Về nhà đi con - Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng

- Cánh diều bạc: Hoa hồng trên ngực trái - Đạo diễn Vũ Trường Khoa; Lời nguyền Domino - Đạo diễn Nhâm Minh Hiền

- Bằng khen: Chạy trốn thanh xuân - Đạo diễn Vũ Minh Trí; Mùa cúc Susi - Đạo diễn Phạm Lộc; Ngũ hợi tấn hỷ - Đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng

- Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình: Ngọc Quỳnh, vai Thái, phim Hoa hồng trên ngực trái

- Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình: Hồng Diễm, vai Khuê, phim Hoa hồng trên ngực trái

- Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình: Doãn Quốc Đam, vai Fedora, phim Mê cung

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình: Cao Thái Hà, vai Diệu Ngọc, phim Bán chồng

- Giải Diễn viên triển vọng: Bảo Hân, vai Ánh Dương, phim Về nhà đi con

- Biên kịch xuất sắc phim truyện truyền hình: Khánh Bùi, Nhâm Minh Hiền, phim Lời nguyền Domino

- Đạo diễn xuất sắc phim truyện truyền hình: NSƯT Nguyễn Danh Dũng phim Về nhà đi con

- Quay phim xuất sắc phim truyện truyền hình: Dương Tuấn Anh - Nguyễn Mạnh Hùng, phim Mê cung

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm