Phim tiểu sử về rapper Tupac Shakur bị kiện vì vi phạm bản quyền

27/06/2017 18:51 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Kevin Powell, tác giả của những bài báo về tiểu sử rapper Tupac Shakur, đã nộp đơn kiện lên Tòa án New York vào ngày 6/6 vừa qua liên quan đến bộ phim All Eyez on Me, phát hành đầu tháng 6 tại Mỹ đã vi phạm bản quyền của ông.

Các tác phẩm bị vi phạm bản quyền là các bài báo về tiểu sử của Tupac Shakur, đăng trên Tạp chí Vibe, nội dung về nguồn gốc và thời thơ ấu của Shakur, về mẹ của anh, và các cuộc đấu tranh của họ.

Chú thích ảnh
Nhà văn Kevin Powell

  

Các bài báo này tạo nên một nội dung xuyên suốt "không chỉ về cuộc đời một rapper mà còn về cuộc khủng hoảng sắc tộc người da đen trẻ tuổi".

Được viết từ tháng 2 năm 1994 đến tháng 2 năm 1996, các bài báo có nội dung chủ yếu dựa vào những câu chuyện thực tế mà nhà văn Kevin Powell biết được thông qua sự tiếp cận độc quyền, thân mật với Shakur và sự tin tưởng được thiết lập qua nhiều năm giữa hai người.

Câu chuyện viết về nhiều khoảnh khắc dữ dội trong cuộc đời Shakur. Chính vì sự đặc biệt này, để bảo toàn danh tiếng và hình tượng nhân vật, nhà văn Kevin Powell không cho phép sử dụng trong bất kỳ tác phẩm nào khác mà không có sự chấp thuận và tham vấn của mình.

Chú thích ảnh

Ngoài những yếu tố chân thực từ cuộc đời của Rapper Tupac Shakur, Kevil Powell cũng đưa thêm những chi tiết khác do ông sáng tạo nên. Trong tác phẩm của ông có một nhân vật hư cấu mang tên Nigel, nhân vật này dựa trên một hình mẫu có thật là Jacques "Haitian Jack" Agnant.

Thay vì liên lạc với Kevin Powell để xin phép, tập thể những người tạo nên bộ phim "All Eyez on Me", bao gồm các nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch James G. Robinson, LT Hutton, Steven Bagatourian, Jeremy Haft và Eddie Gonzales, Morgan Creek, Lions Gate đã tự động phát triển kịch bản, sản xuất, quay phim và phát hành tác phẩm mà không có bất kỳ sự chấp thuận nào của Kevin Powell.

Trong đơn kiện, nhà văn Kevin Powell cho rằng bộ phim này có một nhân vật tên là Nigel, chi tiết về mối quan hệ giữa Agnant và Shakur chắc chắn chỉ được xây dựng xuất phát từ tác phẩm gốc của ông trên Tạp chí Vibe.

Do vậy mà, việc nhân vật Nigel xuất hiện trong bộ phim All Eyez on Me chắc chắn là sử dụng những nội dung từ tác phẩm của ông.

Ngoài ra, Powell cũng cáo buộc bộ phim sử dụng các từ ngữ quá phóng khoáng tới mức thô tục gây phản cảm, làm ảnh hưởng tới danh tiếng và hình tượng nhân vật chính mà tác giả Powell luôn bảo vệ.

Dưới góc độ luật pháp, dường như mọi luận cứ và bằng chứng đưa ra đang ủng hộ nhà văn Powell. Theo quy định của Luật bản quyền Mỹ (Luật bản quyền các quốc gia nói chung, kể cả Việt Nam) đều có các điều khoản nghiêm cấm và lên án hành vi khai thác tác phẩm văn học nghệ thuật với mục đích thương mại mà không xin phép tác giả, cũng hành vi làm tổn hại danh tiếng, uy tín của tác giả và tác phẩm gốc.

Theo tạp chí Deadline, nhà văn Powell đệ trình đơn kiện ra Tòa án để tìm kiếm phán quyết cuối cùng, yêu cầu hủy bỏ tất cả các bản sao tác phẩm vi phạm, đòi bồi thường toàn bộ các thiệt hại về việc phát sóng tác phẩm này, bên cạnh đó phí bồi thường còn bao gồm cả phí luật sư, và lệ phí xét xử tại tòa án.

Khoản phí dự tính mà nhà văn Kevin Powell yêu cầu bồi thường 180,000 USD cho mỗi lần bộ phim này được phát sóng.

Ra mắt với thành công bước đầu về mặt doanh thu lên đến 31 triệu USD tại các phòng vé trong tuần ra mắt đầu tiên, nhưng đoàn làm phim dường như đang gặp rắc rối lớn với vấn đề bản quyền.

Phán quyết cuối cùng của Tòa vẫn là một vấn đề đang bỏ ngỏ và được chờ đợi vì nếu nhà văn Kevin Powell thắng kiện thì mức bồi thường sẽ là “rất đáng kể” và những kẻ “quên xin phép” kia sẽ phải nhận mức phạt thích đáng.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm