Phim thống trị đề cử Oscar ‘The Shape of Water’ bị kiện 'ăn cắp'

22/02/2018 20:37 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – The Shape of Water, phim hiện đang nhận được 13 đề cử Oscar, vừa bị đâm kiện hôm thứ Tư với cáo buộc kịch bản phim về chuyện tình giữa người phụ nữ dọn dẹp và sinh vật bí ẩn đạo nhái từ một vở kịch Mỹ.

Vụ kiện được trình lên tòa án Los Angeles, cáo buộc đạo diễn Guillermo del Toro, nhà sản xuất Daniel Kraus và hãng phim Fox Searchlight “sao chép trơ trẽn câu chuyện, các yếu tố, nhân vật và chủ đề” từ vở kịch năm 1969 của nhà soạn kịch quá cố Paul Zindel.

Chú thích ảnh
"The Shape of Water" đang làm mưa làm gió mùa giải thưởng năm nay

The Shape of Water hiện đang là thống trị đề cử Oscar với 13 đề cử, trong đó có đề cử cho Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Đơn kiện trình lên tòa ngay sau khi khoảng 8.000 thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ bắt đầu bỏ phiếu kín chọn ra những cái tên thắng cuộc tại Oscar năm nay.

Trong đơn kiện, do con trai của nhà soạn kịch quá cố Paul Zindel là David nộp, liệt kê ra hơn 60 sự tương đồng giữa vở kịch Let Me Hear You Whisper với The Shape of Water. Trong đó, về cơ bản, cả vở kịch và phim nói về một người trông nom phòng thí nghiệm khoa học thời Chiến tranh lạnh nảy sinh tình cảm với một sinh vật bị bắt giữ và lập kế hoạch giải thoát sinh vật này. Trong vở kịch của Zindel, sinh vật bị bắt là một con cá heo. Còn trong phim, đó là một thủy quái.

Đơn kiện nói thêm rằng bất chấp những sự tương đồng rõ ràng, các bị đơn chưa bao giờ có ý định xin giấy phép hay đề tên Zindel lên kịch bản phim.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Không chỉ bị tố về mặt kịch bản, "The Shape of Water" còn bị tố là sao chép hình ảnh của vở kịch

Phía Fox Searchlight phủ nhận hoàn toàn cáo buộc trên. Theo đó, hãng phim này cho rằng vụ kiện này trùng với thời điểm Viện Hàn lâm bỏ phiếu nhằm ép hãng phải giải quyết nhanh chóng. Tuy vậy, hãng cho biết sẽ không nhường bước mà còn tăng cường quảng bá phim.

Đơn kiện cáo buộc rằng Kraus biết Zindel và vở kịch của ông, vốn đã lên sóng truyền hình năm 1969 và một lần nữa năm 1990.

Zidel, người từng thắng giải Pulitzer nhờ vở kịch năm 1964 The Effect of Gamma Rays on Man-in-the-Moon Marigolds, đã qua đời năm 2003.

The Shape of Water hiện đã giành giải Quả cầu vàng cho Phim xuất sắc nhất cùng nhiều giải thưởng khác từ các nhóm phê bình Mỹ và nước ngoài.

Trailer "The Shape of Water"

Thư Vĩ (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm