Phim 'Người đẹp và quái vật': Nếu không thể làm tốt hơn thì đừng làm

06/03/2017 13:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Người đẹp và quái vật phiên bản người đóng của Walt Disney, chuẩn bị công chiếu vào ngày 16/3 tới, bị cho là không có gì hấp dẫn hơn bản hoạt hình năm 1991. Nội dung mới gây sốc nhất là nhân vật đồng tính lại bị tẩy chay khắp các châu lục.

Disney gần đây đã dựng lại một số phim hoạt hình kinh điển trong quá khứ nhưng hầu hết các phiên bản mới đều mang bản sắc riêng, hơi thở mới.

Một bản sao chép dài dòng

Trong khi truyện Người đẹp ngủ trong rừng bản phim2014 gây sửng sốt với cái nhìn mới về tiên hắc ám Maleficent, Cậu bé rừng xanh 2016 được đạo diễn Jon Favreau biến hóa cực kỳ mãn nhãn còn Peter và người bạn rồng gần như không giống gì phim năm 1977 trừ tiêu đề, thì ngược lại, phiên bản người đóng Người đẹp và quái vật là phim đầu tiên trong số các bản làm lại của Disney đi ngược với các công thức, tức là sao chép hết mức có thể từ bản cũ.

 Tạo hình trong "Người đẹp và quái vật" 2017 không khác gì bản phim gốc

Bộ phim sắp công chiếu vào ngày 16/3 giống hệt phim hoạt hình rất được yêu thích năm 1991, các nhân vật giống nhau, kể cả trang phục của Belle cũng tương tự: váy xanh và áo trắng ở đoạn đầu, bồng bềnh sóng sánh vàng ở đoạn sau.

Thật ngạc nhiên khi IMDb đề tên người viết kịch bản là Stephen Chbosky và Evan Spiliotopoulos thay vì Linda Woolverton - người viết kịch bản gốc - bởi các lời thoại gần như giống hệt nhau. Nào khác gì cách Gus Van Sant tỏ lòng tôn kính Alfred Hitchcock khi làm lại phim Psycho: ông ta bê nguyên xi từng cảnh, chỉ đổi diễn viên.

Tuy nhiên, rõ ràng là bản Người đẹp và quái vậtvới Emma Watson thủ vai chính cũng có những thay đổi so với bản cũ. Điều dễ thấy đầu tiên: đây là bản người đóng, tức là phải mang vào thật nhiều phong cách rô-cô-cô châu Âu xưa và các hiệu ứng kỹ thuật phức tạp để người thật nhưng vẫn như trong cổ tích.


Bông hoa trong bản mới bị giễu là mệt mỏi vì phải chờ kết thúc dài lê thê

Đáng tiếc thay, dù bỏ cả núi tiền cho thiết kế sản xuất như Harry Potter nhưng ấn tượng thu về lại chẳng được là bao. Đến cả bài hát chính là Be Our Guest cũng không màu nhiệm, bay bổng hơn bản cách đây một phần tư thế kỷ là mấy.Các diễn viên lại khá gượng gạo khi mô phỏng lại nhân vật hoạt hình…

Một điểm khác biệt nữa là bộ phim hoạt hình chỉ có 84 phút còn Người đẹp và quái vật của đạo diễn Bill Condon lần này dài thêm 45 phút, tức là sẽ có một số phần ngoại truyện như cảnh hoàng tử ngỗ ngược khi nhỏ hay lý do tại sao nhân vật phản diện Gaston lại quan tâm tới cô hàng xóm mọt sách đến thế. Nhưng một lần nữa, nỗ lực “điền vào chỗ trống” cũng chẳng thành, khiến phim lê thê, tẻ nhạt như Batman phần mới.


Nhân vật LeFou (trái) khiến phim có nguy cơ bị cấm chiếu ở một số nơi

Bị tẩy chay vì xuất hiện nhân vật đồng tính

Trong số các thay đổi, có một chi tiết nhỏ tuy không manggiá trị lớn vềnội dung và nghệ thuật nhưng là sự xuất hiện lịch sử tại Disney. Đạo diễn Bill Condon đã hào hứng kể với tạp chí mang phong cách đồng tính Attitude của Anh rằng lần đầu trong phim Disney sẽ có một nhân vật đồng tính - LeFou, chàng trai ngốc nghếch nhưng là tri kỷ của nhân vật phản diện Gaston.

Nhìn lại lịch sử làng điện ảnh thế giới, những năm 1950, Tea And Sympathy Rebel Without A Cause kể về các nhân vật đồng tính nhưng lại vờ như họ chẳng đồng tính chút nào. Mãi tới thập kỷ sau, qua phim British Victim, các nhân vật đồng tính mới được phép thể hiện rõ giới tính của mình. Thế nhưng, phải tới năm nay, khi phong trào ủng hộ LGBT lên cao, Moonlight mới là phim đầu tiên có nội dung đồng tính đoạt giải Oscar Phim xuất sắc của năm (sau khi Viện Hàn lâm bỏ qua kiệt tác Brokeback Mountain năm 2005).

Tư tưởng đang dần cởi mở ở Hollywood tưởng rằng sẽ mang tới lợi thế cho nhân vật LeFou của đạo diễn Condon, nhưng thực tế lại ngược lại.

Giữa tuần trước, nhà truyền giáo Franklin Graham đã lớn tiếng chỉ trích nhân vật đồng tính của Disney, coi đây là nỗ lực bình thường hóa lối sống đồng tính và là hành động đầu độc trẻ nhỏ; đồng thời kêu gọi bằng hữu Kitô khắp nơi nói không với Disney. Bài viết này hiện có hơn 95 ngàn lượt chia sẻ.

Đến nay, rạp Henagar Drive-In ở Alabama (Mỹ), với chủ sở hữu là những người theo Kitô đã tuyên bố không chiếu Người đẹp và quái vật. Nga cũng đang xem xét cấm chiếu phim này trên toàn quốc vì có dấu hiệu vi phạm luật chống “tuyên truyền đồng tính”.

Thế nhưng, có câu: “Không có quảng cáo nào là xấu”. Vậy nên, những chỉ trích dường như lại càng khiến Người đẹp và quái vật trở thành phim đáng chờ đợi nhất mùa xuân năm nay. Các nhà phân tích doanh thu phòng vé dự đoán phim có thể thu về 100 triệu USD ở Bắc Mỹ trong cuối tuần công chiếu đầu tiên.


Emma Watson khoe giọng trong phim


Trailer phim

Thư Vĩ (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm