Phim 'Hồi ức' - 'vô cùng căng thẳng' và 'đau đớn xé lòng'

08/11/2016 15:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tại lễ trao giải LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, bộ phim Remember (tạm dịch: Hồi ức) của đạo diễn Atom Egoyan đã giành hai giải thưởng quan trọng nhất bởi nội dung đậm chất nhân văn và lối kể truyện độc đáo, kịch tích, đầy tính triết lý.

Trước đó, Hồi ức và đoàn làm phim cũng đã tham gia nhiều LHP danh tiếng trên thế giới và mang về những đánh giá tích cực cùng các giải thưởng danh giá.

Hành trình tìm lại chính mình

Hồi ức của đạo diễn Atom Egoyan có nhiều điểm tương đồng với bộ phim Memento rất được yêu thích của Christopher Nolan. Nhưng không giống như Leonard Shelby của Nolan - phải xăm đầy người để nhắc nhở rằng mình là ai và cách tìm ra mục tiêu trả thù - nhân vật Zev Guttman (do Christopher Plummer thủ vai) chỉ cần một hình xăm duy nhất. Đó là một dòng 5 chữ số trên cánh tay trái, xác nhận ông là một người Do Thái tại trại tập trung Auschwitz.

Zev trốn từ Đức tới Mỹ vào thời điểm cuối Thế chiến II, và giờ là một người đàn ông 90 tuổi già cỗi góa vợ, đang sống những ngày cuối của cuộc đời mới viên mãn. Ông dần thành con mồi của chứng mất trí nhớ, và chỉ còn hình xăm để nhắc nhở về nhân thân của mình.


 Diễn viên gạo cội Christopher Plummer đã khắc họa thành công những diễn biến cảm xúc phức tạp của nhân vật Zev Guttan

Với sự giúp đỡ của Max, một người đồng hương ở cùng trại điều dưỡng và cũng là nạn nhân sống sót ở trại tập trung Auschwitz, Zev có một danh sách địa chỉ những người có tên Rudy Kurrlander. Theo Max, đây là tên giả của sĩ quan SS - kẻ đã giết cả gia đình Zev và sau đó trốn sang Mỹ để tránh sự phán xét của pháp luật.

Bằng chút sức lực cuối cùng, Zev quyết định tự mình giành lại công lý ấy. Lần lượt, người đàn ông mất trí tìm tới nhà của bốn người có tên Rudy Kurlander. Tại mỗi nơi đi tới, ông lại thấm thía thêm sự tàn ác của nạn diệt chủng Do Thái. Để rồi, khi gặp kẻ sát nhân thật sự, và biết được thân phận của chính mình, Zev bỗng nhớ ra tất cả và tự tay bắn chết mình, như một lời chuộc tội cuối cùng.

Những diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật Zev đã được diễn viên gạo cội Christopher Plummer nhập vai thành công. Ông được ban giám khảo tại LHP Hà Nội trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Trước đó, với vai diễn này, tài tử 86 tuổi cũng nhận được đề cử ở hạng mục trên tại Giải thưởng Điện ảnh Canada và Giải thưởng Phê bình Điện ảnh Vancouver. Trong khi đó, nhà sản xuất Robert Lantos cho rằng Christopher Plummer xứng đáng nhận được đề cử Oscar cho vai diễn xuất sắc này.


Đại sứ Canada nhận giải Phim dài xuất sắc nhất thay cho đoàn phim Hồi ức từ tay Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Cảm hứng lan truyền

Atom Egoyan nhớ lại lý do ông nhận đạo diễn Hồi ức là bởi câu chuyện khác thường của nó. Người viết kịch bản Là Benjamin August, một nhà văn Do Thái hiện sống ở Los Angeles và chưa từng viết kịch bản phim bao giờ.

Ý nghĩ của August khi bắt đầu là viết về một người đàn ông già cả đầy tâm trạng. Khi kịch bản gửi cho nhà sản xuất Robert Lantos, đạo diễn Egoyan lập tức là sự lựa chọn duy nhất. Diễn viên Plummer, bị thu hút bởi chủ đề lịch sử độc đáo, cũng nhanh chóng đồng ý tham gia dự án và thậm chí, không cần diễn viên đóng thế ở những đoạn nguy hiểm.

Chỉ với cùng một sự đồng cảm về nỗi đau mà người Do Thái từng phải chịu trong Thế chiến II, ê-kíp nhà văn, nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên đã gạt bỏ những e ngại được dự đoán trước về doanh thu phim, để tạo ra một phim đầy xúc động và giàu chất điện ảnh. (Trên thực tế, bộ phim có kinh phí hơn 9 triệu USD nhưng chỉ thu về gần 2 triệu USD phòng vé).

Khi kết thúc buổi chiếu Hồi ức đầu tiên tại LHP Quốc tế Venice ngày 10/9/2015, những khán giả khó tính tại LHP danh tiếng này đã đồng loạt đứng dậy, vỗ tay hoan hô suốt 10 phút không ngừng. Phải biết rằng, tại các LHP, đây chính là sự biểu dương lớn nhất.

Nhà phê bình Jeryl Brunner của trang Parade ca ngợi đây là “một trong những bộ phim mạnh mẽ và độc đáo nhất về sự trả thù phát xít trong suốt một thời gian dài”. Các báo khác đánh giá đây là bộ phim “vô cùng căng thẳng” và “đau đớn xé lòng”. Tuy nhiên, cũng có một số phản ứng trái chiều yếu ớt rằng kịch bản của Benjamin August là quá đà và ăn theo phim Memento.

Tại LHP Hà Nội vừa kết thúc, Hồi ức được vinh danh tại giải thưởng quan trọng nhất là Phim dài xuất sắc nhất.  Đây cũng là lần đầu một phim Bắc Mỹ giành giải tại LHP sau khi Hà Nội mở rộng danh sách đề cử giải ra các phim toàn thế giới, thay vì chỉ với các phim châu Á như trước đây.

Trên thế giới, Hồi ức cũng đã nhiều lần được tôn vinh: Giải khán giả bình chọn tại LHP Quốc tế Calgary, Kịch bản xuất sắc nhất của Giải thưởng Điện ảnh Canada, Giải CineColor tại LHP Mar del Plata, và đặc biệt là Giải Vittorio Veneto tại LHP Venice.

Thư Vĩ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm