Phim 'Dunkirk' của Christopher Nolan: Siêu phẩm 70mm hoành tráng nhất 25 năm qua

07/07/2017 12:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trước giờ, đạo diễn Christopher Nolan không hề giấu giếm ham muốn về những bộ phim đạt tới đỉnh cao trong nghệ thuật quay phim và trình chiếu. Thế nhưng, bom tấn về Thế chiến II Dunkirk của ông vẫn gây bất ngờ với khán giả với màn ra mắt thuộc hàng “đỉnh của đỉnh”.

Cùng với 31 rạp Imax 70mm, gần 100 rạp sẽ lặp đặt máy chiếu 70mm vì Dunkirk, dự kiến phát hành vào ngày 20/7 tới, đưa dự án mới của đạo diễn Nolan trở thành phim được chiếu ở dạng 70mm rộng rãi nhất trong 25 năm qua.

Đỉnh cao trong nghệ thuật trình chiếu

Bên cạnh Nolan, nhiều đạo diễn như Paul Thomas Anderson, Quentin Tarantino cũng lỡ “thề nguyện” với 70mm, một thuật ngữ trong công nghiệp phim ảnh để chỉ những thước phimcó độ phân giải cực cao, góc siêu rộng từng dùng trong các kiệt tác như Ben HurWest Side Story.

Chú thích ảnh
Định dạng 70mm mang tới cho phim góc nhìn rất rộng

Phim 70mm còn được gọi là phim 65mm do trong máy quay, phim rộng 65mm nhưng khi chiếu cần bổ sung 5mm để chứa âm thanh. Tỷ lệ màn hình khi đó lên tới 2,78:1, tạo ragóc rộng hơn nhiều so với những phim thuộc diện khá rộng bây giờ là 1,85:1. Độ phân giải của phim 70mm cũng cao hơn nhiều, tạo ra những hình ảnh sóng sánh, nghệ thuật “ăn đứt” bình thường. Tất nhiên, chi phí cho những thước phim 70mm cũng rất “khủng”.

Thước phim định dạng 70mm đầu tiên có lẽ thuộc về những cảnh trong sự kiện đua thuyền Henley Regatta, được chiếu vào năm 1896 và 1897 nhưng có lẽ đã được quay sớm hơn vào năm 1894. Một máy chiếu đặc biệt đã được xây dựng bởi Herman Casler để có thể phát được đoạn phim. Một số nhà làm phim “chịu lỗ” sau đó cũng đầu tư vào định dạng “con nhà giàu” này.

Tuy nhiên, dần dần, các hệ thống rạp đãbỏ những máy chiếu 70mm để thay thế bằng những máy kỹ thuật số rẻ tiền, đại chúng hơn. Các hãng làm phim cũng không mặn mà với định dạng nàydo vốn đầu tư quá lớn.

Tính từ khi ra đời, hiện tại Mỹ mới có 46 phim 70mm. Ở châu Âu khiêm tốn hơn với 17 phim. Giờ đây, chỉ những đạo diễn có sức ảnh hưởng lớn mới có khả năng kêu gọi đầu tư cho những dự án phim 70mm và “gọi hồn” những thiết bị cũng như thuê những nhân viên có khả năng sử dụng những máy chiếu cũ.

Chú thích ảnh
Tom Hardy trong phim “Dunkirk”

Kỷ lục của 25 năm

Đạo diễn Nolan từ lâu nổi danh là vô địch trong việc khiến các bộ phim lừng lẫy trong cả rạp phim lẫn phòng trưng bày. Ông ngày một ưa thích sử dụng những chiếc máy quay Imax cồng kềnh gấp năm lần máy quay thường cho các bộ phim của mình, một nỗ lực bắt đầu từ The Dark Knight năm 2008. Ông cũng mạnh mẽ bác bỏ gợi ý chiếu phim ở dạng giải trí tại nhà thay vì thưởng thức tại rạp. Ngay cả ở rạp, Nolan cũng không khoái máy chiếu kỹ thuật số.

“Tôi là người từ lâu đã đề xuất coi phim- đặc biệt phim là định dạng Imax - như một phương tiện kể truyện” - đạo diễn Nolan chia sẻ. “Chất lượng mê mẩn của hình là thứ không gì sánh kịp, lôi kéo khán giả vào những pha hành động theo cách dữ dội nhất có thể”.

Do đó, phần lớn Dunkirkđược thể hiện qua lăng kính máy quay 2D Imax của quay phim từng được đề cử Oscar Hoyte van Hoytema. Hiệu ứng hình ảnh được thực hiện nghiêm ngặt bởi công ty hàng đầu Double Negative. Trong khi đó, Fotokem - xưởng in tráng phim cuối cùng còn lại ở Los Angeles - chịu trách nhiệm sản xuất và xử lý bản in phim.

Christopher Nolan 'chinh phạt' khoa học giả tưởng

Christopher Nolan 'chinh phạt' khoa học giả tưởng

Không chỉ được biết đến như đạo diễn tài năng bậc nhất Hollywood, Christopher Nolan còn nổi tiếng vì giữ bí mật công việc, điều khiến phim của anh càng thêm phần hấp dẫn.

Hãng phân phối Warner Bros. cũng đang phải nỗ lực để có thể phát hành Dunkirk rộng rãi ở dạng 70mm trong điều kiệnmáy chiếu kỹ thuật số giờ phổ biến khắp thế giới còn máy chiếu 70mm rất khan hiếm. Ngay cả những người điều khiển máy chiếu cũng cần được đào tạo cho dịp đặc biệt này. Cùng với máy chiếu phim 70mm truyền thống, phim cũng được chiếu theo chuẩn gọi là “Imax 70mm”.

Đã 25 năm rồi mới có một bộ phim được trình chiếu rộng rãi ở định dạng 70mm như Dunkirk. Trước đó, phim phát hành rộng rãi hơn làFar And Away (1992) của đạo diễn Ron Howard.

Còn lần gần nhất phát hành một bộ phim ở dạng 70mm là vào năm 2015 vớisiêu phẩm The Hateful Eightcủa đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino nhưng chỉ trên khoảng 100 màn hình chiếu. Khán giả khi đó cũng phải tranh giành “sứt đầu mẻ trán” mới có vé để xem bản đặc biệt này. Doanh thu mang về không hề nhỏ là 5,6 triệu USD nhưng không bù được chi phí lắp đặt máy chiếu 70mm, dự đoán khoảng từ 8 đến 10 triệu USD.

Vé cho bộ phim Dunkirk bản 70mm sẽ được bán bắt đầu từ thứ Tư tới trên trang DunkirkMovie.com, Fandango và một số trang khác. Vé thông thường sẽ được bán sau đó hai ngày, vào thứ Sáu.

Vài nét về phim Dunkirk

Bỏ lại sau lưng những cuộc phiêu lưu không gian, thời gian (như Insterllar Inception) và siêu nhân (như bộ ba Batman), dự án gần nhất Dunkirk của đạo diễn Nolan sẽ tập trung vào trận đánh lịch sử trong Thế chiến IIDunkirk.

Phim kể về hoạt động giải cứu hàng trăm ngàn quân đồng minh khỏi bãi biển quanh Dunkirk năm 1940, khi Thế chiến II mới bắt đầu.Phim có sự góp mặt của nhiều ngôi sao như Tom Hardy, Branagh, Mark Rylance, Fionn Whitehead và đặc biệt là thành viên One Direction Harry Styles.

Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm