Phim ‘Cô Ba Sài Gòn’ bị livestream lén: Fan Ngô Thanh Vân muốn ‘xử’ thế nào?

15/11/2017 10:56 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Sau gần một ngày đăng tải cuộc thăm dò ý kiến khán giả về hình thức xử lý người quay lén phim Cô Ba Sài Gòn, có 85% ý kiến cho rằng nên xử lý theo pháp luật, 15% khán giả cùng quan điểm “chỉ nên răn đe cảnh cáo”.

Vụ việc bộ phim Cô Ba Sài Gòn bị một khán giả ở Vũng Tàu livestream (phát trực tiếp) trên một trang phim khiến Ngô Thanh Vân vô cùng bức xúc.

Cô viết trên trang cá nhân rằng mình cảm thấy bất lực trước ý thức của những người trẻ xem phim. Đả nữ so sánh việc làm đó “như cái tát vào mặt để tôi tĩnh lại”. Ngô Thanh Vân thậm chí còn khẳng định: “Làm phim đã khó, thị trường phim thì gian nan. Đến với khán giả còn phải đối mặt với những người vô ý thức livestream như vậy. Mọi người hãy giúp report trang phim+, để những người giết phim Việt như thế này biến mất trên cõi đời này. Có lẽ đây sẽ là phim cuối cùng tôi sản xuất. Tôi quá thất vọng!".

Không lâu sau, phía Ngô Thanh Vân đã tìm được người thực hiện livestream lén trên và giao cho cơ quan chức năng xử lý. Dù vậy, Ngô Thanh Vân và ê kíp băn khoăn chưa biết nên xử lý như thế nào với thanh niên quay lén bộ phim.

Chú thích ảnh
Vừa ra mắt chưa lâu, phim "Cô Ba Sài Gòn" đã bị quay lén

Trên trang facebook cá nhân, Ngô Thanh Vân đã tạo một cuộc thăm dò ý kiến về cách xử lý người đã quay lén phim Cô Ba Sài Gòn. “Vân không biết phải như thế nào, dù rất nhiều bạn và những anh chị trong nghề muốn Vân phải xử lý theo pháp luật thật nặng một lần cho nghiêm, còn bản thân Vân vẫn còn một chút chần chừ, mong các bạn cho ý kiến giúp Vân về hướng xử lý sắp tới”.

Sau khoảng một ngày đăng tải, cuộc thăm dò ý kiến của Ngô Thanh Vân nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và hàng nghìn khán giả để lại lời góp ý về hình thức xử lý người livestream Cô Ba Sài Gòn. Trong đó, có 85% ý kiến cho rằng nên “xử lý theo pháp luật”, còn 15% khán giả cùng quan điểm chỉ nên “răn đe cảnh cáo”.

Chú thích ảnh
85% ý kiến khán giả cho rằng nên “xử lý theo pháp luật” người quay lén bộ phim

Ở phía yêu cầu xử lý theo pháp luật, khán giả có cùng quan điểm, người quay lén phim đã đủ tuổi chịu trách nhiệm trước pháp luật, phải xử lý thật nghiêm để làm gương. Hơn nữa, theo một số ý kiến, không thể nhẹ tay vì bạn trẻ này hoàn toàn không có thái độ hối hận với hành vi sai trái.

Facebook Hiep Dang bày tỏ: “Theo mình thì nên xử theo pháp luật để cho người khác biết mà làm gương. Chứ nạn ăn cắp bản quyền hay tấn công hệ thống câu like mình nói rất nhiều mà có ai chịu tin đâu còn nói làm hoài có bị gì. Đây phải là bài học cảnh cáo cho những người khác nữa, mình tha thì sẽ tái phạm vì nghĩ làm mà bị bắt thì cuối cùng được tha”.

Bạn Hoàng Khiêm đưa ra lời khuyên cho Ngô Thanh Vân: “Chị ơi phải làm thật mạnh vụ này, phim làm bằng cả tâm huyết của chị củng như ekip làm phim. Nhiều lần phim chị làm ra điều bị quay lén nên lần này chị hãy trừng trị ngăn đe hành động này. Bạn ấy 19 tuổi em nghỉ bạn ấy sẽ nhận thức được quay lén là vi phạm nhưng vì câu like câu view mà bạn ấy cố tình làm chuyện đó. Em nghỉ chị nên xử lí vụ này để sau này không ai làm chuyện này nữa”.

Khán giả Hallie Np bày tỏ quan điểm: “Chị có thể áp dụng cách thứ hai, nếu trường hợp bạn này dừng lại ngay khi chị gửi đi 2 lời cảnh cáo trên kênh stream.

Tuy nhiên, bạn trẻ này lại có lời nói sau đó, thì em nghĩ không cần phải suy nghĩ thêm gì nữa. Khi chị có lời cảnh báo, chị đã chấp nhận tha thứ cho bạn một lần rồi. Nhưng bạn vẫn coi thường chị, một người lớn hơn là trước nhất, sau là chính người có trách nhiệm pháp lí của bộ phim thì bạn đã tự từ chối quyền được tha thứ từ chị rồi chị ạ.

Bản thân em đã có thời gian ở nước ngoài và cực kì trân trọng và nể phục cách nước họ trân trọng giá trị chất xám bỏ ra. Lắm lúc thấy ở VN buồn lắm, vì chữ “miễn phí” mà người ta coi thường các giá trị chất xám mà người khác bỏ ra.

Với tư cách người làm trong ngành sáng tạo, mỗi khi thấy các trường hợp nghĩ rằng có một idea là điều rất dễ, hay việc lao động để ra được một sản phẩm sáng tạo là một cái gì vô hình và rất dễ dàng là một điều vô cùng xúc phạm.

Hi vọng sự vụ lần này sẽ là một bước nữa thúc đẩy vào cách nhìn nhận của toàn xã hội về giá trị nghệ thuật và sáng tạo, để tương lai nền văn hóa nước nhà có điều kiện phát triển hơn”.

“Cũng khó nghĩ cho Vân, nhưng để ngành điện ảnh cũng như Việt Nam phải có tiền lệ phát triển thì nhất định phải xử cho nghiêm, như vậy cũng là một bài học cho bạn ấy. Đôi khi phải sửa chữa từ sai lầm của mình thôi nếu thiện tâm bạn ấy sẽ có được bài học xác đáng, cứ nương tay hoài sẽ không đâu vào đâu. Đây là ý kiến của anh, một người yêu điện ảnh và yêu lao động chân chính” - Jonathan Luong viết.

Bạn Ngân Junior nói: “Em ủng hộ chị làm mạnh tay. Một lần cho chừa để không ai dám tái phạm nữa. Nếu lần này bỏ qua thì chuyện này sẽ còn tái diễn dài dài nữa. Rồi cũng lại mang cái mác em còn nhỏ dại, em chưa ý thức hay nhà em khó khăn ra nữa. Mồ hôi công sức của cả một ekip chứ không riêng gì ai cả”.

Trailer phim Cô Ba Sài Gòn

Bên cạnh những ý kiến yêu cầu xử lý theo pháp luật, nhiều khán giả cho rằng nếu thanh niên đó nhận ra lỗi của mình thì nên cho bạn ấy một cơ hội, dù sao cậu bé cũng chỉ mới 18 tuổi, nếu vào tù là đóng cửa tương lai, chưa kể còn liên lụy tới gia đình.

Chẳng hạn như ý kiến của bạn Chung Phan: “Nếu em ấy nhận ra lỗi của mình và thật sự hối lỗi thì theo mình nên cho em ấy một cơ hội, vì sự việc em ấy gây ra nhưng người chịu khổ lại là bố mẹ em ấy (nếu phải đi tù không thì không nói mà phạt tiền thì cũng bố mẹ lo chứ ai)… Nhưng nếu em ấy không hối lỗi mà còn phát ngôn ngông cuồng nữa thì cứ thẳng tay mà trị”.

Khán giả Trần Thành Phương Đăng bày tỏ: “Dù sao đây cũng là một cậu bé chỉ mới 18 tuổi, mới vào ngưỡng cửa đại học. Vào tù bây giờ là đóng cửa tương lai của cậu, chưa kể còn liên lụy tới người nhà của cậu là ba mẹ, anh chị em. Mà rồi liệu rằng phạt nặng có giúp giải quyết được vấn đề lậu bản quyền như vậy hay không khi mà nó ở sâu trong máu của họ rồi, và sau này bản thân chị còn mang tiếng là vô cảm, ép cậu bé đi tới cùng đường... Em thiết nghĩ về hình phạt này thì nên cho cải tạo không giam giữ 2 năm và phạt về tài chính, vậy là đủ cho cậu bé và mọi người phải suy ngẫm”.

Bạn Tuyen Nguyen cho rằng: “Răn đe cảnh cáo thôi chị Vân ơi. Rồi từ giờ có qui định ở mọi rạp chiếu phim là không được live stream và quay phim khi vào rạp. Tội em nó còn nhỏ đi tù thì còn gì tương lai của em, mà phạt vậy thì quá tội cho cha mẹ em gì phải gánh cho em. Chị là người có tấm lòng nhân hậu mà, cho qua đi chị”.

“Xin đừng nghĩ một chiều. Sai thì sai thật. Mà thử nghĩ một đứa 98 như vậy đào đâu ra 1 tỷ chứ. 3 năm tù tội. Một vết xe. Một tiền án. Tương lai như thế nào. Chưa kể gia đình bạn cũng tội. Xin hãy nhân nhượng, xin hãy khoan dung và hay thứ tha. Đừng suy nghĩ một hướng để đưa ra quyết định sai lầm” – bạn Thông Minh Võ bày tỏ ý kiến.

Ngoài những ý kiến lựa chọn hình thức xử lý người livestream lén bộ phim Cô Ba Sài Gòn, cũng có một số ý kiến cho rằng Ngô Thanh Vân đang dùng câu chuyện này để PR chop him. Bạn Võ Vạn Phát phân tích: “Ngô Thanh Vân chứng minh mình quá giỏi. Phim thì hay khỏi bàn rồi. Cái đắc là cách giải quyết lùm xùm. Nếu thanh niên này không livestream thì phim vẫn nổi, nhưng báo thì chỉ khen thôi. Có thêm vụ này nữa, phim còn nổi gấp đôi.

Chị cứ suy nghĩ, do dự đến khi lượng người tiếp cận được luồng thông tin liên quan tăng gấp đôi, gấp 3 lần rồi răn đe nhẹ em ấy. Càng cứu cánh đc phần nào doanh thu, càng nhân văn nữa. Giờ quyết định khó là đúng rồi”.

Phim ‘Cô Ba Sài Gòn’ bị livestream lén: Ngô Thanh Vân chưa quyết 'xử' thế nào

Phim ‘Cô Ba Sài Gòn’ bị livestream lén: Ngô Thanh Vân chưa quyết 'xử' thế nào

Ngô Thanh Vân vừa tạo một cuộc thăm dò ý kiến trên trang facebook cá nhân về cách xử lý người đã livestream lén phim Cô Ba Sài Gòn.

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm