Phim 'Cinderella' chuẩn bị ra rạp: Lọ Lem có phải hình tượng đáng mơ ước?

11/03/2015 07:01 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Từ vòng eo không lành mạnh đến 7 hành động bất lịch sự khi dự tiệc, có vẻ nàng Lọ Lem không phải là một khuôn mẫu tuyệt vời cho những cô gái trẻ, như người ta vẫn tưởng.

Cinderella (Lọ Lem) là bộ phim cổ tích được mong chờ nhất năm 2015. Phim chuyển thể từ phiên bản hoạt hình kinh điển năm 1950 của hãng phim Disney, dự kiến ra rạp vào ngày 13/3.

Trong phim, Lily James vào vai chính Lọ Lem, Richard Madden vai Hoàng tử Quyến rũ, Helena Bonham Carter vai Tiên đỡ đầu và Cate Blanchett vai Quý bà Tremaine (mẹ kế của Lọ Lem)…

Tranh cãi về vòng eo không tưởng

Một trong những hình ảnh quảng bá nổi tiếng của phim là Lọ Lem trong bộ đầm dạ hội màu xanh nhạt tuyệt đẹp một hình ảnh quen thuộc của nhân vật. Nhưng trong thời đại hình tượng khỏe khoắn của nữ giới được xem trọng hơn vẻ đẹp không tưởng, không đơn giản chỉ cần đẹp là được.

Viết trên Telegraph, nhà báo Victoria Lambert cho rằng “Lọ Lem không phù hợp với các cô gái trẻ” và bà sẽ không để con gái mình xem bộ phim này. Lý do là hình ảnh nàng Lọ Lem với vòng eo “thắt đáy lưng ong” rất nhỏ so với mặt bằng chung của nữ giới hiện nay. Đó có thể là một vẻ đẹp hơn người, nhưng cũng đại diện cho một quan niệm thẩm mỹ không khỏe mạnh.


Nàng Lọ Lem năm 2015 qua diễn xuất của Lily James

Lambert viết: “Tôi không quan tâm làm sao họ tạo ra được hình ảnh đó, dù là chỉnh sửa Photoshop, cho diễn viên mặc áo nịt bó sát người, dùng kỹ xảo điện ảnh, thủ thuật ánh sáng hay chế độ ăn kiêng chết đói. Điều quan trọng là họ đã chuyển tải một thông điệp rằng kích cỡ vòng eo nhỏ xíu như vậy mới được coi là đẹp”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn Kenneth Branagh đã phản hồi về tranh cãi quanh vòng eo của Lọ Lem. Ông cho rằng trong bữa tiệc mà Lọ Lem xuất hiện, có rất nhiều cô gái khác có vòng eo lớn hơn, đại diện cho những hình ảnh khác của phụ nữ. “Nhưng những cô gái đó lại không có được hoàng tử, phải không?” – Lambert phản bác.

7 hành động bất lịch sự của Lọ Lem

Nhưng tranh cãi về vòng eo thiếu lành mạnh không phải là vấn đề duy nhất ở Lọ Lem, một tác phẩm theo mô típ kinh điển “cô gái nghèo gặp hoàng tử”. Trong phim cũng như truyện, Lọ Lem đều gặp hoàng tử giữa một bữa tiệc hoàng gia tráng lệ và trang MTV đã tổng hợp 7 "bài học sai lầm" về dự tiệc mà Lọ Lem mang đến cho các cô gái.

Thứ nhất là cô “xuất hiện vào phút cuối tại bữa tiệc”. Đây không phải là một hành động lịch sự và tôn trọng cho lắm. Theo MTV, dù Lọ Lem có lý do để đến muộn, do nàng bị mẹ kế ngăn cấm, nhưng nếu vị khách nào cũng như nàng, chắc chủ tiệc sẽ phát rồ.

Điều quan trọng là nàng đến theo cách nổi bật nhất có thể. Hãy thử tưởng tượng bạn mời mọi người đến dự tiệc vào lúc 9h, nhưng tất cả đều 10h mới xuất hiện chỉ để được nổi bật.

Điều thứ hai nghe hơi lạ nhưng không hề hoang đường. Nếu ở thời hiện đại, Lọ Lem có thể bị kết tội bạo hành thú vật. Nàng khiến những người bạn động vật thân thiết phải biến hình thành người xà ích và ngựa để đưa nàng đến bữa tiệc. MTV nói rằng cơ thể của bất cứ ai là của riêng họ, và không phải phục vụ bất cứ ai khác, kể cả một nhân vật nữ chính nghèo khổ tội nghiệp.

Thứ ba, Lọ Lem nói dối về nhân thân của nàng với hoàng tử. Đây hoàn toàn là lời khuyên sai lầm cho các cô gái. Một lời nói dối ngoài đời sẽ để lại hậu quả, không vô hại như trong phim.

Thứ tư, Lọ Lem có thể có mọi đặc quyền trong câu chuyện của nàng, nhưng nếu là ngoài đời, sẽ rất thô lỗ khi giành mọi sự chú ý của người chủ tiệc về phía mình và biến hàng ngàn khách mời thành nhân vật phụ. Trong đó, có những người đã đi từ các vương quốc xa xôi đến và chuẩn bị công phu để dự tiệc mà thậm chí không được nghe một câu chào từ hoàng tử.

Điều đó dẫn đến sai lầm thứ năm. Lọ Lem đã biến bữa tiệc của hoàng tử thành như của nàng. Mọi thứ đều xoay quanh nàng.

Sai lầm thứ sáu là cách Lọ Lem từ biệt hoàng tử. Nàng bỏ về mà không nói lời từ biệt và cũng không tiết lộ danh tính thật của mình, những hành động không được lịch sự cho lắm.

Cuối cùng, không thể thiếu hành động mấu chốt của câu chuyện: Lọ Lem bỏ quên hay đúng hơn là đánh rơi giày ở bữa tiệc. Hình tượng chiếc giày thủy tinh đầy sang trọng và lãng mạn đã khiến người ta mải nương theo cuộc kiếm tìm của hoàng tử, mà quên rằng đi dự tiệc, rồi để quên đồ ở bất cứ chỗ nào bạn muốn, là rất vô phép. Hãy cứ đặt bạn vào vị trí người phải dọn dẹp sau bữa tiệc mà xem.

Hạ Huyền (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm