Phim 18+ 'Đảo của dân ngụ cư' tranh Bông sen vàng LHP Việt Nam XX

19/10/2017 19:49 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 24/11-28/11/2017, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX sẽ diễn ra tại NH Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Thông tin được Bộ VHTT&DL đưa ra tại buổi họp báo chiều ngày 19/10 tại UBND TP Đà Nẵng.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, bên cạnh đêm khai mạc và bế mạc được truyền hình trực tiếp tại Nhà hát Trưng Vương, cùng với các hoạt động tuyển chọn và trao giải, LHP sẽ tổ chức các buổi chiếu phim ngoài trời 2D hoặc 3D phục vụ khán giả; Tuần phim “Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX”.

Bên cạnh đó là các Hội thảo “Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”; Hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”; Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”; giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sỹ lực lượng vũ trang…

Những bộ phim hot nhất phòng vé tranh giải Bông sen Vàng

Chú thích ảnh
BTC LHP Việt Nam lần thứ XX chủ trì buổi họp báo tại Đà Nẵng

Ở thể loại phim khoa học gồm 17 phim dự thi; thể loại phim hoạt hình gồm 18 phim dự thi; Chương trình tuyển chọn phim truyện đạt giải cao tại các kỳ LHP Việt Nam gồm 20 phim.

Đặc biệt, thể loại phim truyện điện ảnh gồm có 16 phim dự thi, 12 phim được tuyển chọn chiếu trong chương trình Toàn cảnh. Một số bộ phim đã từng làm mưa làm gió ở các phòng vé được dự thi như: Em chưa 18, Bạn gái tôi là sếp, Chờ em đến ngày mai, Cho em gần anh hơn chút nữa, Cha cõng con, Cô gái đến từ hôm qua, Đảo của dân ngụ cư, Cho em gần anh thêm chút nữa, Cô hầu gái, Sài Gòn anh yêu em

Những bộ phim dự thi là những bộ phim nói tiếng Việt do các cơ sở điện ảnh Việt Nam sản xuất hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất và không có tranh chấp về bản quyền; là phim chưa tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX và chưa tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Chú thích ảnh
'Đảo của dân ngụ cư' tranh giải Bông sen vàng tại LHP lần này.

Mỗi thể loại phim dự thi trong LHP lần này sẽ gồm các giải thưởng: 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc và 2 giải thưởng của Ban giám khảo.

Cơ cấu giải thưởng dành cho cá nhân là một trong những nét mới hấp dẫn cho LHP năm nay.

Giải thưởng dành cho cá nhân bao gồm: 4 giải Đạo diễn xuất sắc, 4 giải tác giả kịch bản xuất sắc, 4 giải quay phim xuất sắc dành cho 4 thể loại dự thi; 1 giải nữ diễn viên chính xuất sắc, 1 giải nam diễn viên chính xuất sắc, 1 giải nữ diễn viên phụ xuất sắc, 1 giải nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho thể loại phim truyện điện ảnh; 3 giải họa sĩ thiết kế xuất sắc dành cho thể loại phim truyện điện ảnh và phim hoạt hình; 2 nhạc sĩ cho giải âm nhạc xuất sắc dành cho thể loại phim truyện điện ảnh và phim hoạt hình; 4 giải âm thanh xuất sắc cho 4 thể loại dự thi.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Hoài Linh - Chí Tài trong phim Dạ cổ hoài lang

Việt Nam đăng cai giải thưởng phim ASEAN lần đầu tiên

So với những kỳ LHP trước, năm nay, Giải thưởng phim ASEAN sẽ là điểm nhấn tại Liên hoan phim Việt Nam. Đây là sự kiện góp phần chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, nét văn hóa đặc sắc và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN thông qua Giải thưởng FILM ASEAN (FILM ASEAN AWARDS) lần đầu tiên do Việt Nam sáng lập và đăng cai.

Tiêu chí của giải thưởng này hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hằng năm, đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN. Mỗi nước ASEAN được tuyển chọn 1 phim tham dự giải thưởng này với yêu cầu phải do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa/ Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia tham dự; phim được sản xuất trong năm 2016 và 2017 và được chiếu thương mại tại quốc gia.

Chú thích ảnh
Rạp chiếu phim Lê Độ 0TP Đà Nẵng) đã sẵn sàng đón khán giả vào xem phim.

Phim Dạ cổ hoài lang (120 phút) được chính thức lựa chọn đại diện cho phim Việt Nam tham dự giải thưởng phim ASEAN.

Phim 'Dạ cổ hoài lang': Khó tránh khỏi sự so sánh với kịch nói

Phim 'Dạ cổ hoài lang': Khó tránh khỏi sự so sánh với kịch nói

Sau hơn 2 năm thực hiện, phim 'Dạ cổ hoài lang' (kịch bản gốc: Thanh Hoàng, đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng) sẽ công chiếu toàn quốc từ ngày 24/3.

Với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là sự kiện văn hóa quốc gia nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam xuất sắc, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn và có dấu ấn sáng tạo. Đây cũng là dịp để các nghệ sỹ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển thương hiệu của Liên hoan phim Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm