Philippe Troussier là ứng viên thay thế HLV Park Hang Seo

18/10/2022 13:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chiếc “ghế nóng” đội tuyển Việt Nam sau triều đại HLV Park Hang Seo sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, không ít người đã nghĩ đến cái tên HLV Philippe Troussier, ông thầy có biệt danh “phù thuỷ trắng” từng làm việc ở nhiều nơi trên thế giới.

 

HLV Park Hang-seo: Dấu ấn 5 năm 'cổ tích' và khoảng trống mênh mông sau cuộc chia tay

HLV Park Hang-seo: Dấu ấn 5 năm 'cổ tích' và khoảng trống mênh mông sau cuộc chia tay

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam, một sự kiện đã được dự báo từ trước, không ngạc nhiên nhưng để lại nhiều tiếc nuối.

HLV Vũ Tiến Thành của CLB TP.HCM là người gợi nhắc cho không ít người nhớ đến tên vị HLV người Pháp sau khi ông chia tay Việt Nam hồi năm ngoái.

HLV Vũ Tiến Thành cho rằng ông Troussier đủ sức làm việc thay HLV Park Hang Seo với kinh nghiệm phong phú và đặc biệt là hiểu về bóng đá Việt Nam.

Philippe Troussier, park hang seo, gong oh kyun, shin tae yong, kiatisuk, vff, vleague, lịch thi đấu vleague vòng 20, trực tiếp bóng đá vleague, bxh vleague
HLV Troussier cũng là một cái tên có thể tiếp quản đội tuyển Việt Nam sau HLV Park Hang Seo. Ảnh: VFF

Ông thầy sinh năm 1955 được mời đến giữ chức vụ Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo trẻ PVF vào năm 2018.

Sau đó, ông là HLV trưởng của đội tuyển U18, U19 Việt Nam. Ông được giao nhiệm vụ giúp  hoạch định kế hoạch tương lai, sẵn sàng cho mục tiêu đưa đội tuyển dự World Cup 2026.

Tuy nhiên, việc không tìm được tiếng nói chung, có thể là tiền lương đã khiến HLV Philippe Troussier chia tay Việt Nam vào năm ngoái.

Ông Troussier không cần bàn cãi về kinh nghiệm chinh chiến quốc tế. Ông từng 2 lần dẫn dắt đội tuyển Nam Phi và Nhật Bản đến World Cup vào các năm 1998 và 2002.

Chiến lược gia 67 tuổi sau khi chia tay Việt Nam chưa có công việc mới. Những người từng làm việc với ông ở PVF như HLV Vũ Tiến Thành hay trợ lý Nguyễn Tuấn Phong đều kính nể khả năng của HLV Philippe Troussier.

Do từng làm việc với bóng đá Việt Nam nên HLV Troussier sẽ dễ dàng thích nghi với điều kiện mình quá quen thuộc. Mức lương mà ông Troussier đòi hỏi có thể ngang ngửa với HLV Park Hang Seo hiện tại.

Ngoài HLV Troussier, những cái tên được giới chuyên môn đánh giá có năng lực và hiểu biết bóng đá Việt là HLV Lee Young Jin, trợ lý số 1 của ông Park 5 năm qua hay HLV Gong Oh Kyun, người học trò được ông Park tiến cử cho U23 Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã giữ chân HLV Gong Oh Kyun cùng lúc HLV Park Hang Seo quyết định chia tay đội tuyển Việt Nam. Điều này cũng cho thấy VFF có thể đã xem ông Gong Oh Kyun là một phương án thay thế ông Park rất nghiêm túc vào năm tới.

HLV Kiatisuk của HAGL cũng là một ứng viên. “Zico Thái” hiện sắp hết hợp đồng 2 năm với bầu Đức và chưa gia hạn thêm.

Nhiều thông tin cho rằng bầu Đức sẽ trao bản hợp đồng gia hạn thêm 3 năm tiếp theo cho HLV Kiatisuk, nhưng mọi chuyện chưa có gì là chính thức.

Trong quá khứ, chính bầu Đức cũng đã mang HLV Park Hang Seo về dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào thời điểm nền bóng đá rối ren nhất và ông Park rất biết ơn vì điều này.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm