(TT&VH) - Mặc dù trước đây từng tuyên bố chấm dứt sự nghiệp solo nhưng giờ Phil Collins lại vừa tung ra Going Back, album gồm các bản cover nhạc phẩm của nhiều nghệ sĩ ở hãng thu âm Motown - nơi ông đã nhiều năm cống hiến.
Với 30 nhạc phẩm của những năm 1960, Going Back là album phòng thu thứ 8 của Phil Collins và nó đã đưa ông trở lại vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Anh sau 12 năm.
Giờ đây, sau khi đã trổ tài trong nhiều lĩnh vực, Collins nói ông đã sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp solo của mình. Ông đã có trong tay 7 giải Grammy, 1 giải Oscar Ca khúc chủ đề phim độc đáo nhất (You’ll Be In My Heart), 2 giải Địa cầu Vàng, lượng đĩa bán ra đã đạt 150 triệu bản (tính cả với ban nhạc Genesis là 250 triệu bản) và đã được ghi tên vào ngôi nhà lưu danh nhạc Rock & Roll. Collins còn làm nên tên tuổi ở vai trò nhà soạn nhạc nền, nhà sản xuất và người trụ cột của một ban nhạc lớn. Ông là 1 trong 3 nghệ sĩ thu âm (cùng với Paul McCartney và Michael Jackson) có lượng đĩa bán ra đạt hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới ở cương vị nghệ sĩ solo và là thành viên của một ban nhạc.
Ông tâm sự với báo giới:
- Album này là sản phẩm mà tôi luôn muốn làm. Đối với tôi, đĩa CD này không phải là một phần trong sự nghiệp của Phil Collins. Sự nghiệp của Phil Collins đang kết thúc. Đây là sản phẩm mà tôi cần làm để qua đó có thể hát nhiều ca khúc trong những năm 1960, đó là những nhạc phẩm mà tôi trưởng thành cùng chúng. Vì vậy có thể nói đây là một trường hợp đặc biệt.
* Vậy có thể coi sản phẩm thu âm này như một hành trình trở về với ký ức?
- Trước đây, đã có một ban nhạc tên là The Action thể hiện tất cả các ca khúc trong album này. Bất cứ khi nào ban nhạc đó trình diễn tại CLB The Marquee ở London là tôi lại tới xem rồi sau đó tôi tìm mua các bản thu âm gốc. Có thể nói các bản cover của họ đã tạo ảnh hưởng tới cuộc sống của tôi, song thực ra, nghệ sĩ trống trong ban nhạc này mới là người tôi thần tượng và giờ anh ấy là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Tôi bắt đầu nghe nhạc với các bản cover và giờ tôi lại cover nhạc phẩm của nhiều nghệ sĩ. Đây quả là một hành trình thú vị.
* Ông có thực sự tin rằng sự nghiệp solo của mình đang kết thúc?
- Tôi sẽ luôn viết nhạc. Tôi thích sáng tác nhạc tại phòng thu nhỏ trong ngôi nhà của mình. Quá trình viết nhạc của tôi bao giờ cũng bắt đầu là các bản demo, việc này giống như bạn phác thảo một bức tranh vậy. Tôi thích công việc đó. Tôi chỉ không dám chắc sau khi hoàn thành một bản nhạc thì liệu mình còn muốn mang nó đến công ty thu âm hay không bởi như vậy sẽ kéo theo nhiều việc khác nữa. Giờ tôi đã 59 tuổi rồi, tôi muốn kiểm soát cuộc đời mình và nuôi dậy các con. Ngoài ra, tôi còn quan tâm tới nhiều thứ mà tôi rất đam mê.
* Chẳng hạn là gì?
- Tôi biết điều mình nói ra sẽ khiến khán giả cảm thấy nhạt nhẽo hoặc kinh ngạc, nhưng từ lâu tôi đã đam mê lịch sử Texas, chủ yếu do từ bé xem phim về chiến binh kiêm chính trị gia thế kỷ 19 Davy Crockett, hoạt hình Disney trong đầu những năm 1950 và sau đó là phim The Alamo của John Wayne. Tôi còn vừa là đồng tác giả một cuốn sách về trận đánh Alamo giữa những người bảo vệ Texas và các nhóm quân Mexico hồi năm 1836. Tác phẩm này sẽ được xuất bản trong vòng 1 năm tới. Từ lâu tôi đã sưu tầm thư, tài liệu, đạn súng thần công, súng trường, dao và kiếm của sự kiện này. Tôi sẽ gắn mình vào công việc đó sâu hơn, như một sở thích.
* Vài năm trở lại đây ông đã bị đau cột sống. Giờ ông thế nào?
- Tôi đang rất ổn về mặt tinh thần. Tôi bị một số rắc rối về cơ thể nhưng đang cố gắng chiến thắng. Giờ tay tôi vẫn có vấn đề sau cuộc phẫu thuật trật đốt sống cổ và không thể chơi trống và piano trong thời gian này. Tôi không chắc mình có thể chơi lại được các nhạc cụ đó nữa hay không. Tôi đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng phải chờ một thời gian nữa mới biết thế nào.
TOP 10 ALBUMS
1. You Get What You Give (Zac Brown Band) 2. Hands All Over (Maroon 5) 3.A Thousand Suns (Linkin Park) 4. A Year Without Rain (Selena Gomez & The Scene) 5.Guitar Heaven: The Greatest ... (Santana) 6.Recovery (Eminem) 7. Passion, Pain & Pleasure (Trey Songz) 8. WAKE UP! (John Legend & The Roots) 9.Enjoy Yourself (Billy Currington) 10.My World 2.0 (Justin Bieber)
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Phu nhân Ngô Phương Ly và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tham dự chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Kazakhstan tại Nhà hát quốc gia Opera và Ballet Astana.
Rộng 135 ha, Công viên Chiến thắng là một trong những khu tưởng niệm lớn nhất ở Nga, được xây dựng để kỷ niệm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Trent Alexander-Arnold xác nhận sẽ chia tay Liverpool sau khi hợp đồng kết thúc vào mùa hè này. Nhà vô địch Premier League đang tích cực tìm kiếm một hậu vệ phải mới để lấp đầy khoảng trống mà cầu thủ người Anh để lại.
Achraf Hakimi khẳng định “Paris Saint-Germain phiên bản mới” đang mạnh mẽ hơn nhờ từ bỏ lối chơi dựa vào các ngôi sao, đồng thời cảnh báo Arsenal rằng đội bóng của anh sẽ không lùi sâu phòng ngự dù đang có lợi thế trong trận bán kết lượt về Champions League.
Chiều 6/5/2025, giờ địa phương tại thủ đô Astana, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm và phát biểu về chính sách tại Học viện Hành chính Công trực thuộc Tổng thống.
Link xem trực tiếp bóng đá Inter Milan vs Barcelona (18h00, 14/2): Cập nhật các link trực tiếp trận Inter Milan vs Barcelona trên VTV Cab, FPT Play và TV360+4.
Man City đang hướng sự chú ý tới một cựu tài năng của học viện Arsenal để thay thế Kevin De Bruyne, người xác nhận sẽ rời sân Etihad vào cuối mùa giải sau 10 năm gắn bó.
Lễ thắp nến - đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức với sự tham gia của khoảng hơn 10.000 người, hướng tâm về hòa bình thế giới, nhân phẩm và phát triển bền vững cho toàn nhân loại.
Tiền đạo Ousmane Dembélé của Paris Saint-Germain đã bình phục chấn thương ở gân kheo và sẽ góp mặt trong danh sách thi đấu trận lượt về bán kết Champions League gặp Arsenal vào thứ Tư tới.
Chiều 6/5, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức “Gặp mặt các không gian văn hóa sáng tạo”, với sự tham dự của đại diện các quận, huyện, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế và các cơ quan văn hóa nước ngoài tại Hà Nội.
Bộ phim truyền hình giả tưởng siêu nhiên Cung điện ma ám (The Haunted Palace) của đài SBS, với sự tham gia của Yuk Sung Jae (BTOB) và Bona (WJSN), đang tạo nên cơn sốt với tỷ suất người xem ấn tượng.
Hải quân nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ, xử lý các tình huống trên biển một cách linh hoạt, mềm dẻo, khéo léo và hiệu quả, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhân dân.