Phiến quân âm mưu thiêu trụi Marawi, 'biến' Philippines thành... Syria

31/05/2017 08:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã âm mưu thiêu trụi thành phố Marawi đồng thời có dã tâm muốn Philippines phải chịu loại bạo lực tương tự những gì IS đã gây ra tại Syria và Iraq.

Tướng Eduardo Ano, tham mưu trưởng quân đội Philippines, ngày 30/5 thông báo với hãng thông tấn AP rằng phiến quân Hồi giáo đã lên kế hoạch phóng hỏa toàn thành phố Marawi để truyền bá sự ảnh hưởng của IS.

Ông Ano nêu rõ: “Chúng muốn cho thế giới thấy rằng có một nhánh của IS tại Philippines có thể gây ra tình trạng bạo lực như những gì đang diễn ra tại Syria và Iraq”.

Chú thích ảnh
Hải quân Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi ngày 30/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Tướng Ano còn cho biết phiến quân đã tìm cách sát hại công dân theo đạo Cơ Đốc tại thành phố Iligan lân cận Marawi trong thời gian diễn ra tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông Ano nói rằng quân đội Philippines đã giành được quyền kiểm soát 70% khu vực tại Marawi. Vào ngày 30/5, nhà chức trách Philippines còn kêu gọi phiến quân Maute đầu hàng.

NBC News dẫn lời một số chuyên gia cảnh báo rằng khi IS bị yếu thế tại Syria và Iraq thì đảo Mindanao có thể trở thành điểm hội tụ cho phiến quân trong khu vực.

Cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria là 'có căn cứ'

Cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria là 'có căn cứ'

Ngày 13/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thuộc Liên hợp quốc (OPCW) cho biết những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở một thị trấn của Syria do phiến quân kiểm soát là "có thể tin được".

Cuộc đối đầu giữa phiến quân Hồi giáo và quân đội Philippines tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao dấy lên lo ngại rằng những nhóm cực đoan quy mô nhỏ đang phối hợp và tự ủng hộ IS.

Tình báo Philippines nhận định rằng hai tổ chức phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf và Maute tại miền Nam nước này có liên hệ với nhau. Và “mắt xích” giữa hai nhóm khủng bố này có thể là tên Isnilon Hapilon, lãnh đạo của một nhánh thuộc Abu Sayyaf.

Được biết biến động tại Marawi xảy ra vào hôm 23/5 khi lực lượng chính phủ Philippines truy lùng tên Hapilon trong thành phố này.

Theo RT, ít nhất đã có 100 người thiệt mạng sau xung đột tại Marawi, trong đó có 27 người dân thường và 61 tên khủng bố.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm