Phiên luận tội cựu Tổng thống Trump được ấn định vào đầu tháng 2

23/01/2021 14:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/1,  lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer thông báo Thượng viện sẽ bắt đầu tiến hành phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/2.   

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất hoãn phiên luận tội ông Trump

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất hoãn phiên luận tội ông Trump

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21/1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến giữa tháng 2 tới để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị biện hộ.

Phát biểu tại Thượng viện, ông Schumer nêu rõ cả hai bên, gồm đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện và bên luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump sẽ có thời gian để soạn thảo tóm tắt các văn bản pháp lý như trong các phiên luận tội trước đây. Ngay sau khi các bản tóm tắt được soạn thảo, phần trình bày của các bên sẽ được bắt đầu vào ngày 8/2.    

Thông báo trên được ông Schumer đưa ra sau khi ông cho biết điều khoản luận tội của Hạ viện sẽ được chuyển lên Thượng viện vào ngày 25/1.  Tuy nhiên, nhiều chi tiết cụ thể của phiên luận tội chưa được công bố.      

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump với một nội dung cáo buộc "kích động biểu tình", sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo động tại Đồi Capitol khi Quốc hội đang tiến hành kiểm phiếu Đại cử tri nhằm xác định chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Điều khoản trên cũng cáo buộc ông Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và các thể chế của chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình...    

Đây là lần thứ hai ông Trump bị luận tội. Phiên luận tội đầu tiên diễn ra đầu năm 2020 và kéo dài 21 ngày.        

Ông Trump đã rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm