Phiên bản Titanic mô tả gần đúng nhất với thực tiễn

15/04/2017 07:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim đen trắng A Night To Remember được xem là xuất phẩm lớn nhất của nước Anh trong thập niên 1950. Nó cũng là bộ phim tốn kém nhất do hãng Rank Organization thực hiện với kinh phí gần 1,7 triệu USD, và cũng là bộ phim cuối cùng nói về tàu Titanic được thực hiện hoàn toàn ở Anh - nơi ra đời con tàu Titanic thật - với toàn bộ là diễn viên người Anh.

Câu chuyện chìm tàu Titanic trong A Night To Remember được kể theo góc nhìn của các hành khách và thủy thủ đoàn, mà chủ yếu là nhân vật thuyền phó 2, Charles Lightoller (Kenneth More đóng). Roy Baker được mời làm đạo diễn và nhà văn Eric Ambler chuyển thể kịch bản, đã mang phong cách phim tài liệu để mô tả chân thật thảm họa này.

Cũng theo cách tương tự tác giả Walter Lord, hãng phim Rank Organisation khi làm bộ phim này cũng tìm thấy thêm nhiều nạn nhân còn sống khác. Vài người đã tới thăm bối cảnh con tàu, Thuyền phó thứ tư của tàu Titanic thật, Joseph Boxhall (trong phim do Jack Watling đóng), được mời làm cố vấn chuyên môn cho bộ phim. Edith Russell, trong nhiều chuyến viếng thăm của bà tới xem bối cảnh con tàu, đã có cơ hội gặp nữ diễn viên Teresa Thorne, người đang đóng vai chính bà.


Cảnh tàu Titanic chìm trong phim “A Night To Remember"

Thuyền phó thứ hai, Lightoller trên con tàu Titanic thật, nhân vật chính của bộ phim, về sau phục vụ xuất sắc trong cả Thế chiến I và Thế chiến II. Ông qua đời vào năm 1952, con trai của Lightoller đã tư vấn cho diễn viên Kenneth More về cách hóa thân vào vai cha của mình, và bà góa phụ của Lightoller cũng tới thăm bối cảnh con tàu (và thăm Kenneth More) để quan sát quá trình quay phim. Còn Helen Melville (con gái của thuyền trưởng Smith), khi tới thăm bối cảnh con tàu và gặp diễn viên Laurence Naismith, cô dâng trào cảm xúc vì ông quá giống cha cô.

A Night To Remember của đạo diễn Roy Baker từ lâu đã được các sử gia Titanic xem là bộ phim mô tả chính xác nhất về thảm họa khét tiếng này. Nó được ca ngợi là “bộ phim hay nhất về Titanic trước khi phim Titanic của James Cameron (1997) ra đời”, và là “câu chuyện Titanic có cơ sở”, nhất là về thực tiễn xã hội của nó.

105 năm thảm họa Titanic: 'Một đêm đáng nhớ' bậc nhất thế kỷ 20

105 năm thảm họa Titanic: 'Một đêm đáng nhớ' bậc nhất thế kỷ 20

Ngày 10/04/1912, tàu Titanic - vật thể di động vĩ đại nhất thời ấy - đã gặp nạn ngay trong đêm đầu tiên của chuyến hải hành, và trở thành thảm hoạ hàng hải kinh hoàng nhất thế kỷ 20.

A Night To Remember được chiếu ra mắt tại nước Anh Quốc ngày 1/7/1958, và tại Mỹ ngày 16/12/1958. Bộ phim đã giành giải thưởng quốc tế Samuel Goldwyn năm 1959 cho nước Anh tại lễ trao giải Quả cầu Vàng.

Bá Vũ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm