Phía sau bức ảnh vĩ đại nhất World Cup

10/11/2022 14:14 GMT+7 | World Cup 2022

Lịch thi đấu |  Kết quả | Bảng xếp hạng

Không nghi ngờ gì nữa, khoảnh khắc nhà báo Andre LeCoq chụp "Bàn tay Chúa" mà Diego Maradona thực hiện ở Mexico 1986 là bức ảnh vĩ đại nhất lịch sử World Cup.

Pha ghi bàn bằng tay của Maradona giúp Argentina vào chung kết trước khi đăng quang World Cup 1986, và khiến người Anh không bao giờ thôi ấm ức.

Maradona và khoảnh khắc lịch sử

"Tôi ở phía sau vạch vôi khung thành, vị trí của nhiếp ảnh gia thông thường", Andre LeCoq nhớ lại ngày 22/6/1986 trên sân Azteca, khi chứng kiến Diego Maradona nhảy lên tranh chấp với thủ môn Peter Shilton và đấm bóng ghi bàn bằng tay. "Tôi đã theo dõi trái bóng, quan sát nó suốt chặng đường. Nhìn qua ống kính, tôi thấy đó là bóng ném. Điều hiển nhiên đối với tôi. Tôi bất ngờ khi bàn thắng được công nhận".

Vào thời điểm đó, LeCoq đang làm việc cho L'Equipe, nhật báo hàng đầu của Pháp. Ông có mặt mọi kỳ World Cup kể từ giải đấu 1962 ở Chile, và biết mình đang làm gì. Dù vậy, sau khi gửi bức ảnh về văn phòng ở Paris, ông vẫn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. "Tôi chỉ nghĩ đó là tấm hình rõ ràng và tôi hy vọng mọi người được thấy nó", ông chia sẻ với Telegraph sau 36 năm.

LeCoq là người duy nhất chụp được giây phút này. "Tôi rất ngạc nhiên, thậm chí ngạc nhiên hơn cả việc bàn thắng được công nhận, khi phát hiện ra mình là người duy nhất chụp khoảnh khắc đó. Tôi không biết tại sao không ai khác chụp được. Nhưng nó hóa ra rất tốt cho tôi".

Đó là bức ảnh lịch sử, ngay lập tức được lan truyền khắp thế giới, lên các trang nhất của mọi tờ báo ở mọi nơi mà quả bóng phủ đến. Đặc biệt là tại Anh, nơi mọi người cho rằng đây là bằng chứng rõ nhất để nói lên đội bóng của họ mất vé chung kết World Cup bởi một pha tiểu xảo. "Tôi rất vui vì nó trở nên phổ biến ở Anh, với bằng chứng Maradona đã gian lận".

Phía sau bức ảnh vĩ đại nhất World Cup - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Maradona ghi bàn bằng tay vào lưới Anh ở Mexico 1986

Bán đấu giá "Bàn tay Chúa"

Đối với LeCoq, khoảnh khắc về "Bàn tay Chúa" đi theo ông suốt đời. "Bức ảnh xuất hiện khắp nơi trên thế giới, trên các tờ báo, tạp chí, ở mọi nơi. Nó trở nên nổi tiếng". Tất nhiên, không phải lúc nào sự nổi tiếng cũng đi kèm với tác động tích cực về tài chính. "Không, tôi không trở nên giàu có nhờ tấm ảnh. Tôi làm việc cho L'Equipe, bản quyền thuộc về họ. Vì vậy, tờ báo hưởng lợi. Đúng, tôi đã nhận được một khoản tiền thưởng, nhưng không đủ để trở nên giàu có".

LeCoq tiếp tục công việc của mình cho đến khi nghỉ hưu trước thềm World Cup 1998, giải đấu mà Pháp lần đầu tiên vô địch thế giới. "Có thể nói rằng thời gian của tôi không tốt lắm", LeCoq cười. "Ngày nay mọi thứ dễ dàng với nhiếp ảnh kỹ thuật số. Vào thời của tôi, về cơ bản phải làm việc với phòng lab di động. Bạn phải in hình ảnh tại thời điểm đó, không phải trên sân, mà trong căn phòng dưới khán đài. Thực sự mệt mỏi. Tôi có 9 World Cup và chưa bao giờ có tấm ảnh nào khác như thế".

Sau hơn ba thập kỷ, khoảnh khắc đặc biệt nhất trong nghề của LeCoq trở lại cùng ông. Bản gốc bức ảnh được bán đấu giá, với chuỗi 3 ảnh mà LeCoq thực hiện, thể hiện cái nhìn hoàn hảo về giây phút huyền thoại Maradona ghi bàn bằng tay. Bức ảnh của LeCoq có thể xem là một trong những bàn thắng đáng nhớ nhất lịch sử World Cup.

"Đó là một trong những bàn thắng nổi tiếng nhất trong lịch sử World Cup và tôi rất thích xem nó diễn ra", LeCoq nói về việc bán đấu giá. "Bây giờ tôi rất vui vì mọi người ở Anh có thể mua tấm hình này. Chiếc áo đấu của Maradona ngày đó có giá hàng triệu bảng. Tôi không mong điều tương tự xảy ra với ảnh của mình, mặc dù nó sẽ rất đẹp. Đây là một góc độc đáo, vì vậy ai mua nó sẽ sở hữu thứ gì đó độc đáo". 

 Ngọc Linh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm