Phi Nhung - 26 năm ca hát giữa niềm thương

01/10/2021 08:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi đi xa, Phi Nhung cũng đã kịp có 26 năm đứng trên sân khấu, hơn 16 năm về nước hoạt động nghệ thuật, với tên tuổi luôn ở hạng Top của dòng nhạc cô đeo đuổi bao nhiêu năm qua. Ngôi sao của dòng nhạc trữ tình quê hương ấy, thật ra, là một người rất chân thành, đơn giản.

Nghệ sĩ Việt đau xót khi Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Nghệ sĩ Việt đau xót khi Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau hơn một tháng chống chọi với Covid-19, ca sĩ Phi Nhung qua đời vào trưa 28/9 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Giới nghệ sĩ bàng hoàng, đau đớn trước nỗi mất mát.

Chuyện đối với Phi Nhung cũng đơn giản, nhưng xưa nay nghệ sĩ tối kị chuyện phải đi mượn đồ của nhau trừ trường hợp cực chẳng đã, nhất là các ngôi sao ca nhạc. Còn Phi Nhung thì hồn nhiên kể tôi nghe chuyện cô là kẻ hay… mặc áo dài ké của nữ ca sĩ Như Quỳnh…

Từ chuyện ngôi sao đi mặc đồ ké của ngôi sao

Cô kể: “Cùng dòng nhạc, cùng thường xuyên mặc áo dài trên sân khấu nên Nhung thường hay mặc đồ ké với chị Như Quỳnh lắm. Hễ về Mỹ, mà hết đồ đi hát là chạy qua nhà chị Như Quỳnh hỏi thăm đồ này chị mặc chưa, nếu mặc rồi thì có mặc nữa không, chị Như Quỳnh bảo không là Nhung lấy mặc liền. Chị Như Quỳnh kỹ lắm, hầu như ít cho ai mặc đồ chung bao giờ, người được mặc đồ ké duy chỉ có Phi Nhung thôi. Hai em của chị Như Quỳnh vốn là nhà thiết kế, có khi đồ may ra xong, chị ấy chưa kịp mặc là Nhung bận luôn”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phi Nhung và 2 người con nuôi. Ảnh: Lê Minh Hạ

Tính Phi Nhung vốn không se sua và chưng diện. Đồ diễn thì cũng chủ yếu áo dài, không phải may sắm gì nhiều, có sao mặc vậy, mấy đứa em đi chơi chung phải đi mua sắm cho. Mấy show đại nhạc hội ghi hình, người ta chăm chút quần áo dữ lắm, cô thì thỉnh thoảng cũng bị rầy vì chuyện phục trang.

Nếu có đồ hiệu thì cũng chẳng biết gì ngoài hiệu Burberry, lâu lâu sắm một cái cho có để đi sự kiện với người ta, tới mức Đàm Vĩnh Hưng gặp cứ hay trêu là cô… Burberry. Lâu lâu cô tự thưởng cho mình cái túi hiệu nhân dịp Giáng sinh, năm mới. Nhưng là trước kia thôi, sau này có mấy đứa nhỏ, thì thôi.

“Mình có nhiều thứ phải lo nên cũng không tiêu tốn chi xài xa xỉ gì cho riêng mình. Nhung sống cũng đơn giản lắm, ăn xì dầu Nhung cũng ăn tốt mà” - Nhung kể.

Cô tâm sự, khi cuộc sống riêng của mình không đầy đủ, thì lớn lên mình luôn có nhu cầu làm những điều mà mình nhìn thấy ở người khác sự thiếu thốn như mình ngày nào. Phi Nhung lo hết cho em út đến bà con trong nhà. “Một tay Nhung lo cho 5 đứa em, đứa nào cũng có nhà hết đó, như một trách nhiệm cần có. Lo xong rồi thì đến lượt bầy con nuôi này. Đến giờ nhìn lại thì Nhung vẫn như câu hát “chị tôi chưa có chồng”.

Phi Nhung cười như giấu chút buồn còn vương lại khóe mắt.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phi Nhung

Biết ơn khán, thính giả vô cùng

Nghệ sĩ thường ai cũng hay nói một ý chung là luôn cảm ơn khán giả. Với Phi Nhung, đây không phải là câu nói lịch sự khuôn sáo, mà cô luôn biết ơn khán giả của mình đến tận đáy lòng. Khán giả hải ngoại đã cho Nhung một cái tên, nên khi ở Việt Nam, dù chỉ một show ở Mỹ mà không kẹt lịch, cô cũng bay về, dù tiền show đã bị trừ hết vào tiền vé máy bay. “Nhung trân trọng khán giả của mình lắm. Phải hy sinh một chút chứ cái gì cũng muốn hết thì đâu có được”.

Phi Nhung rất chăm chỉ chạy sô, cô đi khắp các tỉnh thành trong nước, nhờ vậy mà cô có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Cô khoe: “Mấy ai được bay sô trên máy bay khi ở hải ngoại như mình, rồi về Việt Nam đi sô bằng đủ thứ phương tiện, từ xe ô tô, đi thuyền đến cả đi xe bò hay đi bộ, Phi Nhung cũng đều trải qua hết cả”.

Mà fan của cô, Phi Nhung biết, không chỉ có những người khá giả, trung lưu mà có cả những người rất nghèo. Cô mang ơn khán giả nên không bao giờ muốn mình có khoảng cách xa xôi. “Với khán giả, mình ăn cơm ngon hay cơm rau hát cũng như nhau thôi. Vẫn một lòng trân quý” - Phi Nhung tâm sự.

Chính nhờ có khán giả ủng hộ, mà thời gian đầu đi hát, Phi Nhung vượt qua những mặc cảm bản thân cùng những định kiến khá nặng nề thời điểm ấy từ chính những người trong nghề. Có ai biết được rằng, định kiến một thời của xã hội về chuyện con lai đã đeo bám dai dẳng cô suốt những năm tháng tuổi thơ ở quê nhà cho đến khi định cư tại hải ngoại.

Phi Nhung nhớ lại, lần đầu lên sân khấu cô không giấu được cái mặc cảm cứ đeo bám mình - “con lai mà hát nhạc quê hương” (!) Rồi những xầm xì trà dư tửu hậu khi Phi Nhung đi đóng tuồng Lan và Điệp. Cô đóng vai Lan thì nhận những nghi ngờ cay nghiệt rằng con lai sao đóng được vai Lan được, không lẽ lấy ai rồi đẻ ra đứa con lai như Lan sao?! Khi hát những bài về mẹ con, người hát chung hay đóng minh họa chung cũng dùng dằng giãy nảy, không lẽ mình lại có con lai…

Chú thích ảnh

Tất cả những điều ấy là nỗi đau được khắc họa đậm nét hơn những nỗi niềm mà Phi Nhung đã chịu đựng từ nhỏ. Nhưng cô đã nuốt tủi hờn vào trong, gửi gắm niềm riêng theo tiếng hát, cùng với một quyết tâm mang theo, chứng minh cho người ta thấy rằng mình không phải là đứa con lai lạc loài như người ta nghĩ, mà là người Việt thực sự. Mỗi khi nhắc lại, mắt Phi Nhung cũng rơm rớm: “Mình là người Việt, sinh ra ở Việt Nam mà, sao lại phải kỳ thị như thế. Nhưng may mắn là tất cả mọi chuyện cũng đã qua đi, chỉ còn là quá khứ. Chính những kỳ thị ngày xưa đã khiến Phi Nhung vươn lên, phấn đấu để được như sau này”.

Live show và chuyện cái vé

Năm 2014, chương trình Sol vàng của VTV9 vốn dành cho các ca sĩ nổi tiếng đã mời cô làm live show và đây là sô diễn ăn khách nhất của chuỗi live show chương trình Sol vàng này. Phi Nhung cũng lập kỷ lục của Sol vàng khi chương trình dù có truyền hình trực tiếp nhưng ngay hôm sau, đĩa lậu chép lại từ chương trình này được đầu nậu phát tán, bán chạy như tôm tươi.

Một năm sau, Phi Nhung mới có live show đầu tiên do chính mình thực hiện, kỷ niệm tròn 20 năm ca hát với tên gọi Tình yêu bất tận.

Đã có không ít ý kiến xì xào làm kỷ niệm cột mốc như thế phải làm ở nhà hát mới xứng, ai lại đem ra sân khấu ca nhạc ngoài trời bình dân như Trống Đồng. Rồi giá lại bèo nhất trong số các giá vé live show của ca sĩ hiện nay, (vốn luôn cao và đặc biệt cao trong các show có tính kỷ niệm như thế này). Hai điều “bất thường” đó, khi ấy, Phi Nhung tâm sự với tôi: “ Mình cũng muốn làm ở nhà hát cho hoành tráng chứ, nhưng như thế là chỉ nghĩ đến mình, không nghĩ đến khán giả. Khán giả của Phi Nhung thường là những người nghèo. Mình từng chứng kiến nhiều người phải khó khăn lắm mới gom đủ 150.000 đồng mua vé xem Phi Nhung hát. Làm ở nhà hát, giá vé một vài triệu đồng, thì quả là làm khó cho khán giả của Phi Nhung”.

Từng làm live show ở TP.HCM, ở Mỹ, Phi Nhung vẫn ấp ủ một mong ước có được một live show ở chính quê hương nơi cô sinh ra và lớn lên, vùng đất Pleiku. Và nếu được, thì làm ở sân vận động quê nhà. Nơi mà ngày xưa, trong tuổi thơ cơ cực, con bé Phi Nhung cứ mong có nhiều chương trình ở nơi ấy để đem thúng đậu phụng rang ra đó bán…

Niềm mong ước ấy, giờ mãi mãi là một giấc mơ!

Lễ cầu siêu ca sĩ Phi Nhung

Sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, nghệ sĩ Việt Hương sẽ là người đứng ra lo tang lễ theo sự ủy quyền của gia đình Phi Nhung. Đến thời điểm này, Việt Hương và phía gia đình ca sĩ Phi Nhung vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về việc tổ chức tang lễ cho nữ ca sĩ.

Tuy nhiên, tối 28/9, tăng đoàn chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) đã làm lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung. Tại lễ cầu siêu này, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã trao Bằng tuyên dương công đức (của Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) để tặng ca sĩ Phi Nhung (pháp danh Tịnh Bình) vì “Đã tận tụy quên mình giúp đỡ đồng bào bị F0 trong cuộc chiến chống Covid-19. Sự hy sinh của Phi Nhung là tấm gương sáng về hạnh từ bi, phụng sự nhân sinh”. Con gái nuôi của cố ca sĩ là Quỳnh Trang đã thay mặt gia đình nhận bằng tuyên dương này.

Ngày 29/9, tại Mỹ, Wendy Phạm - con gái ruột Phi Nhung - cùng ca sĩ Trizzie Phương Trinh đã làm lễ cầu siêu cho Phi Nhung tại Tịnh xá Giác An.

Ngày 30/9, tại nhà riêng của Phi Nhung (tại quận Bình Thạnh, TP.HCM), người thân và các con nuôi đang sinh sống tại đây cũng đã tổ chức lễ cầu siêu cho nữ ca sĩ.

Cũng trong ngày 30/9, tại chùa Pháp Vân - nơi có 4 người con nuôi của Phi Nhung đang tu học ở đây - các sư thầy đã làm lễ cầu siêu cho Phi Nhung.

PV

Lê Minh Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm