Phi công Thụy Sĩ vác theo 'hòm tiền đề phòng' khi bay vào Hy Lạp

09/07/2015 05:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh Hy Lạp đang lâm vào cuộc khủng hoảng nợ tồi tệ, hãng hàng không Edelweiss của Thụy Sĩ đã có những sự chuẩn bị rất cẩn thận khi bay tới nước này.

Cụ thể, phi công được lệnh phải mang theo các hòm tiền chứa hơn 11.000 USD để trả cho chi phí liên quan tới mỗi chuyến bay, khi Hy Lạp gần như chỉ còn duy trì phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Theo phi công Martin Gautschi của Edelweiss, số tiền sẽ được dùng để trả phí mua xăng kerosene, bốc dỡ hàng hóa, đón khách và phí hạ cánh.

Sự chuẩn bị của Edelweiss là không thừa, khi Hy Lạp đang ngập trong nợ nần

"Người dân Hy Lạp rất chịu khó giúp đỡ và dịch vụ thì hoàn hảo, bất chấp tình hình khó khăn" - ông nói với tờ Blick am Abend.

Viên phi công cũng cho biết tất cả các giao dịch đều được thực hiện bằng tiền mặt, "giống như những ngày cuối cùng của hãng Swissair.”

Bình luận này có ý nhắc nhở tới những khó khăn tài chính mà Swissair phải đối mặt khi hãng phá sản hồi năm 2001, dẫn tới việc các sân bay chỉ chấp nhận cho hãng thanh toán ngay chi phí, bằng tiền mặt. Edelweiss thuộc sở hữu chung của hai hãng Swissair và Lufthansa.

Dù Hy Lạp hiện hoạt động bằng tiền mặt, có tiền để tiêu không phải là chuyện dễ dàng vào lúcnày. Cư dân Hy Lạp bị hạn chế rút tiền ở mức 60 euro (66 USD) mỗi ngày từ các máy ATM. Mặc dù vậy, những máy rút tiền tự động này thường xuyên hết tiền và nhiều ngân hàng ở Hy Lạp vẫn tiếp tục đóng cửa.

Nhận tiền mặt từ gia đình và bạn bè ở nước ngoài là điều bất khả thi tại Hy Lạp, do các dịch vụ chuyển tiền phổ biến ở đây như Western Union và Moneygram đều đã tạm ngưng hoạt động.

 V.L
Theo RT

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm