Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh lao

21/03/2014 10:51 GMT+7 | Thế giới


(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 sẽ giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20 người trên 100.000 người dân.

Đây là một trong những mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm hướng tới mục tiêu để người dân Việt Nam được sống trong môi trường không còn bệnh lao.

Chiến lược đặt ra mục tiêu hết năm 2015 phải giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 187 người trên 100.000 người dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 18 người trên 100.000 người dân.

Mục tiêu hết năm 2020, giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người trên 100.000 người dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 10 người trên 100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao đa kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Tư vấn phòng chống bệnh lao trong cộng đồng. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Để thực hiện được mục tiêu trên, Chiến lược đề ra tám giải pháp phải thực hiện. Trong đó sẽ thực hiện rà soát, sửa đổi và bổ sung các chính sách phù hợp với thực tiễn công tác phòng chống bệnh lao; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền pháp luật, chính sách về phòng, chống bệnh lao.

Bên cạnh đó, tăng cường phát hiện lao sớm và điều trị có hiệu quả bệnh lao; nghiên cứu, ban hành chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, đặc biệt người dân vùng sâu, vùng xa, người di biến động dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh lao...

Một giải pháp nữa sẽ được triển khai là mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực của công tác phòng, chống lao, tích cực và chủ động vận động sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho các lĩnh vực đột phá trong công tác phòng chống lao; hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực và thế giới để cùng giải quyết vấn đề phát hiện, điều trị và lan truyền bệnh lao qua biên giới cũng như các đối tượng di biến.

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao năng lực giám sát dịch tễ bệnh lao và đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống bệnh lao các tuyến thông qua các chương trình đào tạo, tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài nước; tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống bệnh lao.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm