Phê chuẩn khởi tố 7 đối tượng người Mông Cổ trộm cắp gần 1,2 tỷ đồng

17/06/2022 20:32 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 17/6, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đối với nhóm 7 đối tượng cùng mang quốc tịch Mông Cổ liên quan đến vụ trộm cắp tài sản gần 1,2 tỷ đồng.

Bạc Liêu bắt khẩn cấp 3 đối tượng trộm cắp tài sản gần 1 tỷ đồng

Bạc Liêu bắt khẩn cấp 3 đối tượng trộm cắp tài sản gần 1 tỷ đồng

Nhận được tin báo của bị hại, Công an thành phố Bạc Liêu nhanh chóng điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan, tiến hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng.

Bảy đối tượng bị khởi tố gồm: Ganbold Uuganbaatar (sinh năm 1984), Amarsanaa Alimaa (sinh năm 1987), Batjargal Bat-Erdene (sinh năm 1985), Chimedbaljir Nyamsuren (sinh năm 1985), Yadamsuren Baatarsaikha (sinh năm 1991), Luvsandagva Vantumur (sinh năm 1988), Luvsandagva Dalaimergen (sinh năm 1987).

Trong đó, Luvsandagva Dalaimergen bị khởi tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 323, khoản 2 – Bộ luật Hình sự. Sáu bị can còn lại bị khởi tố về cùng tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 – Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát cũng phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 bị can này trong thời gian luật định.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Theo điều tra ban đầu, khoảng 13 giờ, ngày 3/6/2022, anh Andreas Selahattin Vural (sinh năm 1980, quốc tịch Thụy Điển) cùng bạn gái là chị Veronica Gonzalez Garcia (sinh năm 1986, quốc tịch Tây Ban Nha) đi ăn phở tại phố Lý Quốc Sư (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Anh Andreas để ví trong ba lô và treo ba lô tại phía sau lưng ghế ngồi khi ăn. Khi hai người đang ngồi ăn, 4 đối tượng gồm: Ganbold Uuganbaatar, Chimedbaljir Nyamsuren, Yadamsurem Baatarsaikhan và Luvsandagva Vantumur tiến đến ngồi bàn bên cạnh và gọi phở nhưng không ngồi ăn, không bỏ khẩu trang. Nhóm này cố tình nói chuyện to gây chú ý của anh Andreas, sau đó phối hợp cùng nhau mở khóa ba lô của anh Andreas trộm cắp 1 chiếc ví nhãn hiệu Louis Vuitton bên trong gồm: 1 thẻ tín dụng America Express; 1 thẻ ATM của ngân hàng HSBC; 2 thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC và 1 giấy Chứng minh nhân dân Hong Kong (thông tin các giấy tờ, thẻ đều mang tên anh Andreas). Sau đó, cả nhóm bỏ đi và dùng các thẻ tín dụng này mua vàng với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện bị mất trộm ví, anh Andreas đề nghị cơ quan điều tra hỗ trợ thu hồi lại tài sản là toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng đã bị các đối tượng sử dụng trái pháp luật, đồng thời xử lý hành vi của các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Qua xác minh, cơ quan điều tra đã bắt giữ được ổ nhóm 7 đối tượng nêu trên. Ngoài 6 bị can trực tiếp tham gia trộm cắp tài sản, riêng đối tượng Luvsandagva Dalaimergen chỉ tham gia đưa nhóm trộm cắp đến quán phở nhưng không vào mà về khách sạn luôn. Tuy nhiên sau đó, Luvsandagva Dalaimergen đã được nghe các đối tượng trong vụ án nói rõ việc đi trộm cắp này và được chia tiền. Do vậy, hành vi của Luvsandagva Dalaimergen bị cơ quan điều tra xác định là cấu thành tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Kim Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm