Phạt tù Giám đốc Công ty du lịch lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng bán vé máy bay

27/04/2023 15:27 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Xuân Huy (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Phú, huyện Quốc Oai, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Huy là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch, Giáo dục và Thị thực Việt Nam, kinh doanh dịch vụ du lịch, làm thẻ visa, mua bán vé máy bay. Do cùng làm ngành Du lịch, khoảng năm 2017, Huy có quan hệ hợp tác kinh doanh với chị Nguyễn Thị Minh Lý (sinh năm 1992, ở Chương Mỹ, Hà Nội) là người có quan hệ họ hàng với Huy.

Từ đầu năm 2018, Huy đã nhiều lần làm thẻ visa cho các khách hàng của chị Lý. Thông qua chị Lý, Huy tiếp tục hợp tác kinh doanh ăn với chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1984, chị gái của chị Lý) cùng làm ngành Du lịch.

Phạt tù Giám đốc Công ty lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng bán vé máy bay - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Huy bị đưa ra xét xử tại phiên tòa. Nguồn: An ninh Thủ đô

Khoảng tháng 5/2021, tình hình dịch COVID-19 tại các nước châu Á diễn biến phức tạp, nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay về nước nhưng nhiều tuyến bay quốc tế về Việt Nam tạm dừng hoạt động hoặc hạn chế số chuyến bay, việc đặt mua về gặp khó khăn. Thời gian này, Huy đang cần tiền để trả nợ cá nhân nên đã lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc đặt mua vé máy bay.

Huy lên mạng xã hội Zalo và Facebook đăng thông tin về các chuyến bay hồi hương từ nước ngoài về Việt Nam; những thông tin về các chuyến bay được Huy cập nhật từ nhiều đại lý, phòng vé khác nhau. Sau đó, Huy gọi điện, nhắn tin với chị Lý để mời chị Lý đặt mua vé máy bay các chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam.

Tin tưởng những thông tin Huy đưa ra là thật, chị Lý đã báo cho chị Tâm biết. Chị Tâm liên lạc với Huy, trao đổi mua vé máy bay. Bản thân Huy biết rõ thời gian này rất khó để mua được số lượng lớn vé máy bay các chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam nhưng vẫn hứa hẹn với chị Tâm, chị Lý về việc mình có khả năng mua được.

Huy thỏa thuận với chị Tâm và chị Lý giá vé theo từng chuyến bay và phải đặt cọc trước 20 triệu đồng/vé đối với những chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc về Việt Nam và 15 triệu đồng/vé đối với chuyến bay từ Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam. Trường hợp nếu khách không đi sẽ mất tiền đặt cọc. Nếu Huy không lấy được vé cho khách, Huy sẽ phải bồi thường 5 triệu đồng/vé và hoàn trả số tiền đặt cọc. Đến gần ngày chuyến bay khởi hành, khách phải chuyển nốt số tiền tương ứng với giá vé của chuyến bay đã đặt cọc trước đó.

Sau khi các bị hại chuyển tiền đặt cọc, để tạo niềm tin, Huy đặt một số vé máy bay và hoàn trả một phần tiền để người bị hại không nghi ngờ, tiếp tục chuyển tiền cho Huy.

Với thủ đoạn nêu trên từ ngày 10/5 - 14/6/2021, Huy đã chiếm đoạt của 3 người với tổng số tiền gần 6,5 tỷ đồng; trong đó, chiếm đoạt của chị Lý gần 3,2 tỷ đồng, của chị Tâm hơn 3,2 tỷ đồng.

Kim Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm