Phạt tù 2 đối tượng từ Trung Quốc sang Việt Nam lừa rút tiền từ thẻ ATM

02/12/2016 14:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Khoảng 0h30’ ngày 18/4/2016 , Minh và Quốc đã mang các thẻ ATM giả này đến cây ATM của Ngân hàng BIDV tại phố Láng Hạ (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) thực hiện thành công 33 giao dịch, rút được tổng số tiền 62.400.000 đồng.

Sáng 2/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo (đều có quốc tịch Trung Quốc) gồm: Zhong Dong Ming (Chung Đông Minh, sinh năm 1988, trú tại thôn Đại Đường, thị trấn Tiểu Viên, huyện Nhữ Thành, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) lĩnh án 3 năm 6 tháng tù; Hu Li Guo (Hồ Lễ Quốc, sinh năm 1980, trú tại thôn Thiên Nham, thị trấn Đại Trực, quận Khâm Bắc, thành phố Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về cùng tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 226b, khoản 2, điểm d – Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 10/2015, thông qua quan hệ xã hội, Zhong Dong Ming (Chung Đông Minh) có quen biết với Lão Hắc (quốc tịch Trung Quốc, hiện chưa xác định được).

Tháng 4/2016, Lão Hắc đến Thẩm Quyến (Trung Quốc) để gặp Chung Đông Minh và đưa cho Minh một ba lô màu đen, bên trong có: một máy tính xách tay Asus, một máy đọc ghi thẻ ngân hàng màu đen, 3 thẻ nhớ nhãn hiệu San Disk Ultra, 3 camera, 4 thiết bị nhựa màu xanh, một máy khoan, một máy gắn keo và 173 thẻ dạng thẻ ATM, trên mặt thẻ có dán băng dính ghi các con số.

Lão Hắc bảo Minh dùng các thẻ này sang Việt Nam để rút tiền. Lão Hắc hướng dẫn Minh khi sang Việt Nam gọi điện thoại cho Lão Hắc để Lão Hắc hướng dẫn đọc mã thẻ ATM có thể dùng được để Minh thực hiện rút tiền. Minh rủ thêm Hu Li Guo (Hồ Lễ Quốc) cùng sang Việt Nam thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Tỷ lệ ăn chia thống nhất là Lão Hắc 50%, Minh hưởng 30% và Quốc hưởng 20% tổng số tiền chiếm đoạt được.

Ngày 17/4/2016 , Minh và Quốc lên đường sang Việt Nam. Trên đường đi, Minh bàn với Quốc về việc sử dụng các thẻ ATM giả để lấy trộm tiền và bảo Quốc đứng cảnh giới ở ngoài, Minh sẽ thực hiện việc rút tiền. Tới Hà Nội, Minh gọi điện thoại cho Lão Hắc và được hướng dẫn tìm trong số 173 thẻ Minh mang theo có 9 thẻ có thể sử dụng được.

Sau đó, Lão Hắc đọc cho Minh mật khẩu tương ứng của từng thẻ. Minh lưu lại các mật khẩu này trong phần ghi chú của điện thoại. Số thẻ còn lại, Minh cất giữ trong ba lô đen mang theo.

Khoảng 0h30’ ngày 18/4/2016 , Minh và Quốc đã mang các thẻ ATM giả này đến cây ATM của Ngân hàng BIDV tại phố Láng Hạ (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) thực hiện thành công 33 giao dịch, rút được tổng số tiền 62.400.000 đồng.

Tiếp tục thực hiện hành vi rút tiền tại đây, hai đối tượng đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng vụ án./.

Kim Anh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm