Phát ngôn chính thức của Tuần Châu Hà Nội về 'Thuở ấy. Xứ Đoài'

10/11/2017 14:54 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải những thông tin trái chiều, liên quan đến bản quyền tác phẩm sân khấu giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN - Thành viên của Tập đoàn Tuần Châu). Để rộng đường dư luận, tiếp sau bài phỏng vấn đạo diễn Việt Tú hôm 2/11, Báo TT&VH đã có buổi trao đổi với ông Trần Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TCHN – người đã tham gia triển khai thực cảnh cả hai dự án, về câu chuyện này.

* Ông có thể cho độc giả biết, vì sao Công ty TCHN lại quyết định đầu tư vào lĩnh vực văn hóa?

- Lãnh đạo của chúng tôi không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn là một người yêu thích văn hóa cổ truyền của dân tộc. Vì lẽ đó, ý tưởng biểu diễn Thực cảnh đã ra đời từ mười năm trước, trong một dịp ghé thăm Trung Quốc, thấy họ có cách làm du lịch rất sáng tạo bằng cách kết hợp với văn hóa dân gian, vì lẽ đó chúng tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Ông Trần Anh Tuấn

Dẫu biết rằng, kinh doanh văn hóa là một lĩnh vực đầy rủi ro và kém hấp dẫn nếu nhìn từ góc độ của một nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tâm huyết với văn hóa dân gian, từ năm 2007, Công ty TCHN (Công ty thuộc Tập đoàn Tuần Châu) đã triển khai dự án đầu tư “Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội”, và chúng tôi đã đưa ý tưởng này vào hạng mục “biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh” trong dự án ngay từ thời điểm đó.

Để triển khai ý tưởng này, ngày 16/11/2015 Công ty TCHN và Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS), do ông Nguyễn Việt Tú làm Tổng giám đốc, đã ký hợp đồng với nội dung Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh Ngày xưa (Sau này được đổi thành Thuở ấy. Xứ Đoài).

* Thực chất mối quan hệ giữa Công ty TCHN với Đạo diễn Việt Tú là như thế nào, thưa ông?

Như chúng tôi đã nói, giữa chúng tôi và đạo diễn Việt Tú hay đúng hơn là với Công ty DS có mối quan hệ đối tác. Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh Ngày xưa cho Công ty TCHN. Như vậy, Công ty DS thực hiện dàn dựng chương trình trình diễn sân khấu theo hợp đồng “đặt hàng” từ Công ty TCHN. Việc này, tựa như việc chủ nhà nhờ (thuê, mướn) công ty kiến trúc thiết kế cho một bản vẽ ngôi nhà, công ty kiến trúc được trả thù lao, còn bản vẽ thuộc về chủ nhà.

Về mặt cá nhân, thì những thành viên công ty chúng tôi đặc biệt là lãnh đạo công ty rất yêu mến Đạo diễn Việt Tú, vì yêu mến tin tưởng và ngưỡng mộ anh ấy nên chúng tôi quyết định cộng tác, đến nay mặc dù có những băn khoăn giữa hai bên nhưng tình cảm đó ở chúng tôi với Đạo diễn Việt Tú vẫn nguyên vẹn.

Chú thích ảnh
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo

* Vậy, hiện nay bản quyền của “Thuở ấy. Xứ Đoài” và “Tinh hoa Bắc Bộ” hai vở diễn này thuộc về ai?

- Về việc này, chúng tôi có mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, luật sư sẽ thay mặt chúng tôi trả lời trước công luận. Tuy nhiên, cần khẳng định tác phẩm sân khấu Thuở ấy. Xứ Đoài do Công ty DS thực hiện dàn dựng chương trình trình diễn sân khấu theo hợp đồng từ Công ty TCHN, nên đây là tài sản của Công ty TCHN.

* Ông có thể lý giải thế nào trước ý kiến của Đạo diễn Việt Tú về lý do Công ty TCHN “loại” mình vì “10% kinh phí bán vé trong suốt vòng đời của sản phẩm.” Và “Vẫn đang nợ tôi tiền, và họ nợ không chỉ tôi mà các nghệ sĩ khác như họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, nghệ sĩ rối nước Chu Lượng…”

- Chúng tôi ký hợp đồng dịch vụ với Công ty DS và phải trả thù lao cho họ gần chục tỷ đồng, không có thước đo nào về giá trị nghệ thuật, xong đó là số tiền lớn. Sở dĩ, chúng tôi đồng ý chấp nhận chi cho Công ty DS 10% kinh phí bán vé trong suốt vòng đời của sản phẩm là vì lý do muốn họ gắn bó với sản phẩm, bên chúng tôi là những doanh nhân, không thể tự mình chăm chút cho sản phẩm này được. Hơn ai hết, chúng tôi cùng các nghệ sỹ đồng hành trong dự án này, không ai dại gì lại đốt tiền “đập đi xây lại” hai sản phẩm.

Chú thích ảnh
Cảnh trong "Thuở ấy. Xứ Đoài"

* Sự việc vẫn tiếp tục gây những ý kiến trái chiều như vậy, xin hỏi động thái tiếp theo của Công ty Tuần Châu Hà Nội là gì để giải quyết dứt điểm tranh cãi này?

- Đây là lần trả lời phỏng vấn chính thức đầu tiên và duy nhất của Công ty TCHN. Hiện tại, chúng tôi đã uỷ quyền cho Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo là đại diện pháp lý và Luật sư đang tiến hành các thủ tục để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chúng tôi. Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo sẽ là đại diện chính thức cho phát ngôn của Công ty TCHN.

* Xin cảm ơn ông.

Luật sư nói gì về "Thuở ấy. Xứ Đoài"?

Trao đổi với Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, đơn vị Bảo vệ cho Công ty TCHN cho biết:

“Hiện nay bản quyền hai vở diễn này đã được đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả. Theo đó kịch bản chương trình Tinh Hoa Bắc Bộ đã đăng ký bản quyền cho tác giả là ông Hoàng Hữu Nhật Nam và chủ sở hữu là Công ty TCHN. Còn về Thuở ấy. Xứ Đoài là tác phẩm được tạo thành trên cơ sở hợp đồng giữa Công ty TCHN với Công ty DS nhưng Đạo diễn Việt Tú đã tự ý đăng ký bản quyền tác giả là “Nguyễn Việt Tú” và chủ sở hữu là Công ty DS. Về vấn đề này, phía Công ty DS đã từng thừa nhận “quyền sở hữu thuộc về duy nhất Công ty TCHN” tại công văn số 0806-17/CV-DS ngày 08/06/2017 phúc đáp lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm việc với Công ty DS để yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu.

Dịch vụ mà Công ty DS cung cấp trong trường hợp này là hoạt động sáng tác một phần Tác phẩm sân khấu dựa trên ý tưởng và theo yêu cầu của Chủ đầu tư - Công ty TCHN. Chiểu theo quy định tại khoản 2 điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ, Công ty TCHN là Chủ sở hữu không tranh cãi của tác phẩm sân khấu này. Ngoài ra, việc Công ty DS đơn phương tiến hành Công bố tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN là vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của Công ty TCHN.

'Thủa ấy xứ Đoài': Cuộc 'rong chơi' choáng ngợp về thôn quê

'Thủa ấy xứ Đoài': Cuộc 'rong chơi' choáng ngợp về thôn quê

'Im hơi lặng tiếng' một thời gian, sự trở lại của đạo diễn Việt Tú trong vở diễn 'Thủa ấy xứ Đoài' trên sân khấu thực cảnh đầu tiên của Việt Nam tại núi Sài, chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội đang khiến người xem chú ý đặc biệt.

An An (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm