Phạt Man City 50 triệu bảng, UEFA lấy tiền chia cho các đội bóng khác

19/09/2014 11:25 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) xác nhận CLB Man City đã bị tuyên phạt 50 triệu bảng vì vi phạm luật công bằng tài chính (FFP). Tiền phạt từ Man City và các đội bóng vi phạm khác sẽ được chia đều cho các CLB tham dự Champions League và Europa League.

Man City đã vị phạm Luật công bằng tài chính của UEFA với số tiền thua lỗ 149 triệu bảng trong hai mùa giải gần đây. Theo quy định của UEFA, các CLB không được phép thua lỗ 45 triệu bảng trong 3 mùa giải liên tiếp. Man City đã cố tránh vi phạm FFP bằng những hợp đồng tài trợ “khủng” từ chính giới chủ giàu có nhưng không qua mặt được các chuyên gia của UEFA.

Ngày hôm qua, UEFA chính thức công bố tuyên phạt Man City 50 triệu bảng - số tiền phạt kỷ lục trong lịch sử bóng đá thế giới. Con số này có thể giảm xuống thành 20 triệu bảng nếu Man City tuân thủ nghiêm túc các quy định chi tiêu trong ở các mùa giải tới.

Nỗi buồn của người này lại là niềm vui cho kẻ khác. Toàn bộ số tiền phạt thu được từ Man City sẽ được chia đều cho các đội dự Champions League và Europa League tuân thủ FFP vào mùa trước. Nghĩa là tiền của Man City sẽ chảy vào túi các kình địch Man United, Arsenal, Chelsea…


Tiền phạt của Man City sẽ được chia cho các đội bóng không vi phạm FFP

Cùng bị phạt với Man City còn có PSG, Zenit St Petersburg. Hiện vẫn có nhiều ý kiến phản đối luật công bằng tài chính. Vào tháng 10 tới, UEFA sẽ họp với Hiệp hội các CLB châu Âu tại Geneva (Thụy Sỹ) để bàn về các quy định trong Luật công bằng tài chính. Chủ tịch UEFA, Michel Platini, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật về công bằng tài chính”.

Một tin buồn khác liên quan đến Man City là án phạt dành cho Giám đốc điều hành của họ, ông Ferran Soriano. Tòa án tại thương mại Barcelona mới đây ra phán quyết ông Soriano bị cấm “quản lý tài sản của người khác” trong 2 năm ở Tây Ban Nha. Án phạt liên quan tới sự sụp đổ của hãng hàng không Spanair SA năm 2012 mà ông Soriano từng giữ chức Chủ tịch. Ngoài ông Soriano còn 10 thành viên Hội đồng quản trị của Spanair SA cũng bị phạt tổng cộng 10,8 triệu euro để trang trải các khoản nợ còn lại của công ty.


Giám đốc điều hành Man City, Ferran Soriano

Ông Soriano và ban lãnh đạo của Spanair SA bị phạt vì sai trái trong việc trì hoãn nộp đơn xin phá sản. Họ vẫn phát hành vé trong năm 2011 trong khi đàm phán một thỏa thuận tái cấp vốn với Qatar Airways Ltd và chính quyền Catalunya. Đàm phán không thành công và tới tháng 1 năm 2012, đơn xin phá sản mới được Spanair SA đệ trình khi chính quyền rút hỗ trợ tài chính.

Chủ nợ của Spanair SA bao gồm các nhân viên cũ của công ty và các đại lý du lịch, đã tham gia vào vụ kiện được đưa ra bởi chính phủ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo cũ của Spanair SA cho biết họ sẽ kháng án. Trong một tuyên bố gửi tới báo chí, họ cho biết chỉ trì hoãn việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong 27 ngày, không phải 5 tháng như trong phán quyết.

K.Đ
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm