Phát lộ địa điểm thực hiện nghi lễ từ thế kỷ 12 bên dưới Thánh đường Hồi giáo ở Iraq

19/01/2022 21:05 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, giới chức Iraq thông báo đã phát hiện các dấu tích nền móng của một phòng cầu nguyện có từ thế kỷ 12 bên dưới thánh đường Hồi giáo Al-Nuri ở thành phố Mosul, nơi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng từng tuyên bố là "Vương quốc Hồi giáo" của mình.       

Tranh cãi nổ ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển bảo tàng Hagia Sophia thành thánh đường Hồi giáo

Tranh cãi nổ ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển bảo tàng Hagia Sophia thành thánh đường Hồi giáo

Ngày 13/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này sẽ thông báo với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) về những bước đi đang được thực hiện liên quan tới viện bảo tàng Hagia Sophia tại thành phố Istanbul, sau khi Ankara thông báo đã biến viện bảo tàng này thành một thành một thánh đường Hồi giáo.

Thánh đường Hồi giáo Al-Nuri với ngọn tháp nghiêng đặc trưng đang trong quá trình khôi phục sau khi bị IS phá hủy hồi tháng 6/2017. Giám đốc Cơ quan Cổ vật và di sản tỉnh Nineveh, ông Khaireddine Nasser, cho biết quá trình khai quật đã phát lộ nền móng của một phòng cầu nguyện, bên dưới độ sâu 6 mét có thêm 4 phòng khác được sử dụng để thực hiện nghi lễ thanh tẩy trong đạo Hồi.

Chú thích ảnh
Thánh đường Hồi giáo Al-Nuri. Ảnh: smithsonianmag.com

Những phòng này có chiều cao 3 mét, chiều rộng 3,5 mét, được thông với nhau và xây dựng bằng đá và thạch cao.       

Công tác khai quật được Cơ quan Cổ vật và di sản tỉnh Nineveh phối hợp thực hiện với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tài trợ. Theo các chuyên gia, phát hiện trên giúp các nhà khảo cổ hiểu thêm về cấu trúc của thánh đường Hồi giáo Al-Nuri đồng thời cho thấy giá trị của địa điểm khảo cổ này.       

Thánh đường Hồi giáo Al-Nuri được xây dựng vào năm 1172 và đã được tu bổ nhiều lần theo thời gian. Năm 2019, UNESCO đã huy động được hơn 100 triệu USD trong khuôn khổ một sáng kiến nhằm "vực dậy tinh thần của Mosul". Khoảng 50% trong số đó do UAE tài trợ. Công tác trùng tu Thánh đường Hồi giáo Al-Nuri dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023.       

Từ tháng 6/2014, phần lớn tỉnh Nineveh nằm dưới sự kiểm soát của IS khi lực lượng này chiếm giữ nhiều khu vực miền Bắc và Tây Iraq. Đến tháng 7/2017, Iraq chính thức tuyên bố Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, đã được giải phóng sau gần 9 tháng giao tranh dữ dội.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm