Phát hiện xác tàu ngầm của Anh bị chìm từ thời Chiến tranh thế giới II

08/06/2023 11:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Một thợ lặn kỳ cựu người Hy Lạp chuyên tìm các tàu bị chìm đã tìm thấy một tàu ngầm của Anh bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ năm 1942 thời Chiến tranh thế giới II. Thông tin trên do hãng thông tấn nhà nước ANA (Hy Lạp) đưa tin ngày 7/6.

Theo nguồn tin trên, ông Kostas Thoctarides, một trong những thợ lặn nổi tiếng nhất của Hy Lạp, và nhóm của ông đã xác định được vị trí tàu ngầm HMS Triumph ở độ sâu 203 m tại một vị trí ở biển Aegean.

Ông Thoctarides cho biết ông bắt đầu tìm kiếm tàu HMS Triumph vào năm 1998 và đây là cuộc tìm kiếm tốn kém và khó khăn nhất mà ông cùng các cộng sự từng thực hiện. Dựa trên các tư liệu tại Anh, Đức, Italy và Hy Lạp, nhóm của ông Thoctarides đã phá bí mật “nơi an nghỉ” cuối cùng của con tàu trên.

Phát hiện xác tàu ngầm của Anh bị chìm từ thời Chiến tranh thế giới II - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sky News

HMS Triumph là tàu ngầm lớp T, dài 84 m, được hạ thủy năm 1938 và đã thực hiện 20 nhiệm vụ, trong đó có các cuộc tấn công nhằm vào các tàu của phe Trục (gồm các nước Đức, Italy, Nhật Bản) trong Chiến tranh thế giới II, đổ bộ lực lượng đặc nhiệm Anh và giải cứu binh lính của các nước đồng minh. 

Nhiệm vụ cuối cùng của tàu HMS Triumph được cho là tấn công một tàu chở xi măng của phe Trục. Các nhà chức trách đã tuyên bố tàu này mất tích vào tháng 1/1942 với 64 người trên tàu. Theo ông Thoctarides, xác tàu được tìm thấy trong tình trạng các kính tiềm vọng và cửa sập đã được hạ xuống, cho thấy tàu lặn sâu trong giây phút cuối cùng. Thợ lặn kỳ cựu này nhận định rằng một vụ nổ lớn ở phần phía trước có thể là nguyên nhân khiến tàu bị đắm. 

Năm 1997, ông Thoctarides cùng nhóm của mình đã xác định được vị trí tàu ngầm HMS Perseus của Anh bị chìm năm 1941.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm