Phát hiện và điều trị kịp thời cho 2 chị em song sinh bị thông liên nhĩ

27/09/2019 15:25 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/09, bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã điều trị thành công cho 2 chị em song sinh với chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát. Hai bé là N.T.M.N và N.T.M.C (sinh năm 2015, ngụ tại Long Hồ, Vĩnh Long.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt nơi đăng ký ban đầu

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không phân biệt nơi đăng ký ban đầu

Tất cả thẻ BHYT không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, đều được hưởng đúng tuyến trong mọi trường hợp: khám bệnh (ngoại trú), điều trị nội trú, áp dụng tất cả các ngày trong tuần (bao gồm thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

Theo thông tin từ gia đình, từ khi sinh ra hai bé thường xuyên bị bệnh và suy dinh dưỡng. Trong đợt khám tầm soát bệnh tim miễn phí do bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp với trung tâm Y Tế TP Vĩnh Long thực hiện vào tháng 8/2019, hai bé được kiểm tra và chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước khá lớn so với cân nặng của bé (14*16m), bệnh đã có biến chứng dãn buồng thất phải, tăng áp lực động mạch phổi mức độ trung bình.

Chú thích ảnh

Đây là một bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim, làm cho dòng máu đã bảo hòa oxy từ phổi về nhĩ trái thay vì xuống thất trái qua van hai lá để đi nuôi cơ thể thì một phần dòng máu này chảy qua lỗ thông, vào buồng nhĩ phải, hòa trộn với máu chưa được bão hòa oxy và được bơm lên phổi, kết quả khiến buồng tim phải phải nhận máu nhiều hơn bình thường, lâu ngày dẫn đến quá tải, dãn buồng tim phải, suy tim và tăng áp lực động mạch phổi.

Ekip Can Thiệp Tim Bẩm Sinh với sự tham gia của ThS.Bs Nguyễn Đình Đại Khánh- Phó Trưởng Khoa can Thiệp Nội Mạch, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đã trực tiếp tiến hành can thiệp bít dù cho hai em vào ngày 17/09. Bít dù thông liên nhĩ qua da là một phương pháp điều trị thông liên nhĩ đạt hiệu quả cao, an toàn. Trong kỹ thuật này, một thiết bị 2 cánh giống như chiếc dù nhỏ được đưa từ ngoài vào tim qua tĩnh mạch đùi ở bẹn đến vị trí lỗ thông liên nhĩ trong tim của người bệnh để bít lỗ thông bất thường này.

Chú thích ảnh

So với phương pháp mổ hở, đây là một phương pháp ít xâm lấn, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, bệnh nhân mau hồi phục và rút ngắn được thời gian nằm viện. Theo Ths.BS Nguyễn Đình Đại Khánh, việc rút ngắn được thời gian chờ và thời gian nằm viện cho người bệnh là bước đột phá rất lớn về chuyên môn, dịch vụ chăm sóc và các thủ tục hành chính. Thời gian nằm viện ngắn sẽ đem đến nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó,với bệnh lý thông liên nhĩ, người bệnh đa số không có các triệu chứng cơ năng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng rất kín đáo do đó thường bị bỏ sót chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành hoặc khi bệnh đã gây ra các biến chứng nặng, do vậy cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của trẻ như mệt mỏi, chậm lớn, chậm lên cân, kém ăn, khó thở khi gắng sức, hay mắc các vấn đề về phổi như viêm phổi tái phát… để đưa trẻ đến trung tâm tim mạch có kinh nghiệm chuyên môn để được khám và phát hiện sớm bệnh tim mạch ở trẻ em và có cách điều trị kịp thời. Các bậc phụ huynh có thể đăng ký tham gia chương trình khám tầm soát bệnh tim cho trẻ dưới 16 tuổi, được tổ chức vào thứ ba hàng tuần tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long qua số điện thoại tổng đài bệnh viện 02923 917 901.

Hiện tại sau can thiệp, tình trạng hai em hồi phục tốt, đỡ mệt nhiều, và áp lực động mạch phổi giảm đáng kể so với trước can thiệp và đã xuất viện vào ngày 20/09. Toàn bộ chi phí được tài trợ bởi quỹ Nhịp Tim Việt Nam - VinaCapital.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm