Phát hiện tài liệu mật về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS Al-Baghdadi ở Mosul

11/07/2017 14:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tài liệu mật, phân phát cho các thủ lĩnh IS hàng đầu, nhấn mạnh rằng "IS sẽ tồn tại ngay cả khi thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi chết".

Các lực lượng an ninh Iraq ở miền Tây Mosul đã tìm thấy tài liệu mật cho thấy những chỉ huy hàng đầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông (IS) bị cấm thảo luận về cái chết của al-Baghdadi của tổ chức hoặc tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến vấn đề này.

Các nguồn tin tình báo cho hay, tài liệu được phát hiện tại căn cứ của IS ở Mosul cấm thảo luận về cái chết của thủ lĩnh IS tối cao Al-Baghdadi trong một động thái nhằm ngăn ngừa sự nổi loạn giữa các thành viên của tổ chức.

Chú thích ảnh
Al-Baghdadi

Tài liệu, được phân phát cho các thủ lĩnh IS cấp cao, cũng nhấn mạnh rằng "IS sẽ tồn tại ngay cả khi Al-Baghdadi chết", đồng thời yêu cầu các thành viên của tổ chức nhóm khủng bố phải kiên nhẫn và nhận lệnh từ các chỉ huy của họ.

Một nguồn tin địa phương của Iraq tại tỉnh Salahuddin, phía bắc Baghdad, đã thông báo hôm 6/7 rằng nhóm khủng bố IS đã bắt giữ nhiều thành viên của họ ở các khu vực phía đông của tỉnh vì để lộ tin về cái chết của Al-Baghdadi.

Nguồn tin cho biết, IS đã bắt giữ hơn 20 thành viên của họ tại các làng Eastern Makhoul ở Salahuddin vì đã lộ tin về cái chết của Al-Baghdadi. Nhóm khủng bố đã buộc tội những người này kích hoạt một cuộc nổi dậy nội bộ.

Mỹ và phương tây không tin Nga đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Mỹ và phương tây không tin Nga đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng họ không thể chứng thực về thông tin trên, trong khi giới chức phương Tây và Iraq tỏ ra hoài nghi thông tin này

Theo nguồn tin, phiến quân IS đang bối rối trước lệnh cấm nói về cái chết của al-Baghdadi, đặc biệt sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)  bắt giữ các thành viên để lộ tin này.

Một nguồn tin địa phương cũng cho hay, hồi đầu tháng này, IS đã thiêu sống Abu Qatibeh - một thủ lĩnh IS cấp cao - vì bị cáo buộc tiết lộ thông tin về cái chết của Al-Baghdadi trong bài giảng đạo của ông tại lễ cầu nguyện ở thị trấn Tal Afar.

Nguồn tin cho biết, chỉ 1 vài giờ sau khi bắt giữ Abu Qatibeh do bị cáo buộc nổi loạn nội bộ, nhóm khủng bố IS đã hành quyết người này ngay trước mặt hàng chục người dân ở miền Trung Tal Afar.

"Abu Qatibeh, một người bạn thân với Al-Baghdadi, đã ngầm ủng hộ những tiết lộ trước đó về cái chết của thủ lĩnh IS và đã khóc thương ông ấy trong lễ cầu nguyện thứ Sáu - điều này đã làm gia tăng nhiều câu hỏi. Ban đầu, IS đã giữ kín vấn đề này, nhưng sau đó đã bắt giữ và hành quyết ông ấy với cáo buộc nổi loạn", nguồn tin cho biết thêm.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm