Phát hiện tác phẩm nghệ thuật cổ nhất nước Anh từ thời Kỷ Băng hà

02/11/2015 22:27 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất nước Anh, với niên đại từ cuối thời Kỷ Băng hà.

Các hiện vật từ thời săn bắn - hái lượm mà một đội ngũ khảo cổ học vừa phát hiện ở Jersey, Anh, được cho là tồn tại từ ít nhất 14.000 năm trước. Trong số đó bao gồm nhiều phiến đá có chạm khắc trên bề mặt.


Trong số những món đồ tạo tác có một phiến đá được chạm khắc trên bề mặt. Ảnh: Daily Mail

Tuy đây là lần đầu được phát hiện ở Anh, các nhà nghiên cứu cho rằng chúng khá tương đồng với những tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy ở Đức và phía Nam nước Pháp. Chúng rất có thể cũng là các sản phẩm mang tính nghệ thuật sớm nhất ở quốc gia này.

Các nhà khoa học cho rằng những phiến đá như thế này rõ ràng thuộc về những phiến đá lớn hơn, phủ đầy các hình khắc lặp đi lặp lại của người Magdalenian ở Pháp và Đức.

"Chúng tôi hy vọng điều này sớm cho thấy kết quả. Có hàng trăm phiến đá như thế này tại một số khu vực ở Đức. Những gì chúng ta đang thấy chỉ là một phần của cái gì đó lớn hơn" - Tiến sĩ Conneller, giảng viên cao cấp tại Đại học Manchester cho biết.


Các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tìm thấy các tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất ở Anh, những món đồ tồn tại từ ít nhất 14.000 năm trước. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, Tiến sĩ Silvia Bello, từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, đang phân tích các phiến đá bằng cách sử dụng kỹ thuật soi hiển vi. Dù mới ở giai đoạn đầu, bà khẳng định: "Chúng tôi có thể kết luận những gì trên các phiến đá không có trong tự nhiên, trên đó có những đường nét rõ ràng được tạo ra bởi các công cụ bằng đá, nhưng hiện chưa rõ mục đích tạo ra chúng".

Những người tham gia dự án mang tên Đảo Kỷ Băng hà này đã làm việc ở khu vực Les Varines, Đông Nam Jersey suốt 5 năm.

Tiến sĩ Chantal Conneller, đồng giám đốc của dự án, chia sẻ với BBC: "Lúc này, chúng tôi đang cảm thấy khá tự tin rằng những gì mình tìm thấy trùng khớp với ý tưởng về một nền văn hóa mang tên Magdalenian".


Tác phẩm nghệ thuật mới được phát hiện này được cho là thuộc về Magdalenian, một trong nhiều nền văn hóa săn bắn - hái lượm mà dần dần phát triển tại châu Âu khi băng tan vào khoảng thời gian từ 16.000 - 13.000 năm trước (cảnh được chụp lại từ một bức tranh trong hang động ở Lascaux). Ảnh: Daily Mail

Nhóm nghiên cứu cũng cho thấy các hình khắc trên một vài công cụ bằng đá khác ở Jersey, cùng với một số dấu vết khác là bằng chứng rằng chúng có nguồn gốc lịch sử khá phức tạp. Theo tiến sĩ Conneller, những mảnh đá này chắc chắn đã được khắc đi khắc lại nhiều lần.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tìm được niên đại chính xác của những món đồ tìm thấy bằng cách xác định niên đại của những mảnh xương cũng được phát hiện trong cuộc khai quật vào mùa hè vừa rồi.

Trong khi đó, các chuyên gia sẽ nghiên cứu sự tương đồng văn hóa tại khu vực này với những người thuộc nền văn hóa Magdalenian khác ở khu vực châu Âu.

Nghiên cứu của nhóm, do Quỹ phát triển Du lịch Jersey và Capco tài trợ trong 3 năm, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Jersey.

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay tới hết năm 2016.

K. Chi
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm