Phát hiện mới về vĩ cầm: Phát ra giọng nói của con người

22/05/2018 16:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giới khoa học lâu nay cho rằng các nhà phát minh ra đàn vĩ cầm (violin) muốn mô phỏng giọng nói của con người và kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/5 đã củng cố thêm luận điểm này.

Các nhà khoa học Đài Loan (Trung Quốc) đã đề nghị một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp chơi 15 nhạc cụ cổ, trong đó có 1 cây đàn chế tạo năm 1570 dưới "bàn tay ma thuật" của nghệ nhân nổi tiếng người Italy Andrea Amati - cha đẻ của violin 4 dây hiện đại.

Trong khi đó, những nghệ sĩ khác chơi các nhạc cụ do nghệ nhân Antonio Stradivari chế tạo và cải tiến trên nền tảng thiết kế của Amati. Các nhà khoa học cũng tiến hành ghi âm tông giọng của 8 nam giới và 8 nữ giới, trong độ tuổi từ 16 - 30 hát những đoạn ca khúc tiếng Anh thông dụng.    

Chú thích ảnh
Anna Cacilia Pfoess, 7 tuổi, người Áo biểu diễn đàn vĩ cầm tại Viên, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi phân tích âm thanh kỹ lưỡng, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 1 chiếc vilolin do Amati chế tạo năm 1570 và một cây vĩ cầm do Gasparo da Salo chế tạo năm 1560 mô phỏng giọng bass và baritone của các nam ca sĩ, trong khi các cây vĩ cầm hiệu Stradivari lại cho âm vực khá giống giọng tenor và alto của nữ.

Chú thích ảnh
 Các nghệ sĩ Iraq biểu diễn đàn vĩ cầm tại Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Không ai biết chính xác violin (thuộc bộ đàn dây) ra đời khi nào, nhưng các nhà khoa học ước đoán vĩ cầm lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16. Một trong số những nghệ nhân đầu tiên làm đàn violin là Gasparo Bertolotti ở thành phố Brescia (Italy).

Những công việc sau đó để hoàn thiện cây đàn này do các nghệ nhân trường phái Crémona thực hiện. Người sáng lập trường phái này là Andrea Amati, với mục tiêu làm sao tiếng đàn violin đạt tới tiêu chuẩn giống với giọng con người, có nghĩa là âm vực rất sâu lắng, dày dặn và ấm áp với các sắc thái khác nhau, trong khi tiếng đàn rất linh hoạt, uyển chuyển, có khả năng thay đổi nhanh.

Bảo tàng Violon trên quê hương 'vua vĩ cầm'

Bảo tàng Violon trên quê hương 'vua vĩ cầm'

Giovanni Arvedi, ông trùm thép đồng thời là nhà bảo trợ nghệ thuật ở thành phố Cremona, miền Bắc Italia, vừa gây chú ý khi khai trương bảo tàng trưng bày bộ sưu tập đàn violon vô giá.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm